Vì sao dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ bị đưa vào “tầm ngắm” thu hồi? | Pháp luật

(Xây dựng) – Được UBND TP Hà Nội giao 5.058m² đất tại Khu Đền Lừ 2, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai từ năm 2009. Thế nhưng, đã 9 năm trôi qua dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ do Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (Constrexim) làm chủ đầu tư vẫn chỉ là khu đất trống, một phần diện tích đang được sử dụng sai mục đích gây lãng phí và bức xúc trong dư luận.

Bảng thông tin dự án Bất Động Sản .

Theo tìm hiểu được biết, dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ được giao đất theo Quyết định số 845/QĐ-UBND ngày 22/02/2009 và điều chỉnh tại Quyết định 1724/QĐ-UBND ngày 16/4/2012 của UBND TP Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 120 tỷ đồng với 1 tòa nhà hỗn hợp cao 13 tầng bao gồm: Văn phòng thương mại, nhà hàng, khu vui chơi giải trí và văn phòng cho thuê nhằm phục vụ khách du lịch và người dân địa phương. Vì nằm ở trung tâm quận Hoàng Mai nên dự án sở hữu cho mình một vị trí tương đối đẹp và thuận lợi, phía Nam tiếp giáp KĐT Đền Lừ I; phía Đông và Đông Nam giáp với khu dân cư sầm uất, khu vực nhiều dự án bất động sản…

Được giao đất nhưng lại để dự án Bất Động Sản nằm “ bất động ” suốt nhiều năm. Dự án đã bị Đoàn giám sát của HĐND TP yêu cầu tại Báo cáo số 53 / BC-HĐND ngày 20/9/2012, thời gian đó Ủy Ban Nhân Dân Q. ý kiến đề nghị tịch thu. Do đó, ý kiến đề nghị Ủy Ban Nhân Dân TP chỉ huy thanh tra, kiểm tra xem xét tịch thu theo pháp luật .
Đến năm năm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường ( TNMT ) TP.HN đã thực thi thanh tra dự án Bất Động Sản này. Ủy Ban Nhân Dân TP đã có Văn bản chỉ huy số 2651 / UBND-ĐT ngày 11/5/2016 chỉ huy giải quyết và xử lý sau thanh tra. Trong đó, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra hồ sơ giấy ghi nhận góp vốn đầu tư, kiểm soát và điều chỉnh quá trình thực thi dự án Bất Động Sản .
Sau đó, Sở Kế hoạch Đầu tư ( KHĐT ) có Văn bản số 2453 / KH&ĐT – NNS ngày 8/5/2017 đôn đốc chủ góp vốn đầu tư hoàn thành xong đồ án. Hiện dự án Bất Động Sản vẫn đang liên tục trình hồ sơ xin kiểm soát và điều chỉnh quy trình tiến độ .

Mặc dù cổng luôn khép hờ nhưng nhìn qua khe cổng có thể thấy bên trong đang được tận dụng làm bãi đỗ xe.

Theo quan sát của PV, thời gian hiện tại dự án Bất Động Sản vẫn đang nằm “ đắp chiếu ”. Tại khuôn viên dự án Bất Động Sản nhiều máy móc, vật tư Giao hàng thiết kế xây dựng đã có tín hiệu hoen gỉ, cũ kĩ theo thời hạn. Đặc biệt một phần diện tích quy hoạnh của dự án Bất Động Sản đang được tận dụng làm bãi trông giữ xe, sử dụng sai mục tiêu .
Mới đây, tại báo cáo giải trình Kết quả giám sát của Hội đồng nhân dân TP về tình hình quản trị những dự án Bất Động Sản sử dụng đất chậm tiến hành, vi phạm luật đất đai trên địa phận TP, Đoàn giám sát đã đề xuất Ủy Ban Nhân Dân TP chỉ huy thanh tra, kiểm tra xem xét tịch thu dự án Bất Động Sản theo pháp luật so với dự án Bất Động Sản này .
Ủy Ban Nhân Dân TP TP.HN cũng khẳng định chắc chắn sẽ nhất quyết, mạnh tay so với những dự án Bất Động Sản “ ôm đất ” nhưng không thực thi tiến hành. Theo đó, trong thời hạn qua TP đã tịch thu 32 dự án Bất Động Sản chậm quá trình .

Máy móc, vật tư kiến thiết xây dựng ship hàng dự án Bất Động Sản cũng đã “ già ” đi theo thời hạn .
Liên quan đến thanh tra rà soát những dự án Bất Động Sản để tịch thu, trong quy trình triển khai những nhà đầu tư đều được mời đối thoại làm rõ nguyên do chậm, tháo gỡ những khó khăn vất vả. Đối với những dự án Bất Động Sản nhà đầu tư có những vướng mắc khó khăn vất vả mà hoàn toàn có thể tháo gỡ để nhà đầu tư liên tục góp vốn đầu tư thì TP sẽ tháo gỡ, nhưng những nhà đầu tư có nguyên do khó khăn vất vả mà không hề tháo gỡ thì buộc phải tịch thu .
Có thể thấy chủ trương thanh tra rà soát và tịch thu so với những dự án Bất Động Sản “ ôm đất ”, chậm tiến trình của Ủy Ban Nhân Dân TP Thành Phố Hà Nội là rất hài hòa và hợp lý. Bởi trong toàn cảnh quỹ đất của TP đang dần bị thu hẹp thì việc những dự án Bất Động Sản “ ôm đất ” không chỉ gây tiêu tốn lãng phí lớn, mà còn ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng chung của Thủ đô.

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *