‘Nhếch nhác’ khu đô thị kiểu mẫu Trung Hòa – Nhân Chính sau quy hoạch 10 năm

Mặc dù là Khu đô thị tân tiến, tuy nhiên Trung Hòa – Nhân Chính đang phải đương đầu nhiều yếu tố về áp lực đè nén hạ tầng, cùng sự quá tải dân số. Nằm trên trục đường mới Hoàng Đạo Thúy, từ năm 2010, Khu đô thị lúc mới đưa vào sử dụng có khoảng chừng 2.400 căn hộ cao cấp, với 10 tòa nhà nhà ở cao tầng liền kề, dân số hơn 10.000 người, nhưng đến nay, toàn khu đã có khoảng chừng 30 tòa nhà cao tầng liền kề từ 17 – 34 tầng, dân số cũng tăng chóng mặt lên gấp 3 – 4 lần .
Sự quá tải về dân cư là một trong những nguyên do khiến Khu đô thị xuống cấp trầm trọng nhanh gọn, thiếu khoảng trống đi dạo, vui chơi. Mật độ thiết kế xây dựng tăng nhanh, nhưng hầu hết những tòa căn hộ cao cấp ở đây chỉ có một tầng hầm dưới đất để xe, dẫn đến việc thiếu chỗ để xe trầm trọng. Phần lớn xe hơi của dân cư lúc bấy giờ phải gửi tại bãi trông giữ ngoài trời hoặc dưới lòng đường. Thậm chí, hàng loạt phần vỉa hè, sân chơi những tòa đều bị chiếm hữu để làm bãi đỗ xe .
Chú thích ảnh
Sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, bộ mặt nhiều tòa nhà nhà chung cư tại KĐT Trung Hòa – Nhân Chính đã “nham nhở” như thế này.

Chú thích ảnh
Thiếu hầm để xe, các tuyến đường nội bộ trong KĐT đều bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe ô tô.

Chú thích ảnh
Mặt đường Lê Văn Lương của KĐT cũng bị chiếm dụng để xe ô tô.

Chú thích ảnh
Hiện tượng tường các tòa nhà bong tróc từng mảng sơn vữa rất phổ biến.

Chị Đặng Lan Chi, cư dân sinh sống tại KĐT chia sẻ: Thực tế, nhiều tòa nhà đã có dấu hiệu hư hỏng từ 2 – 3 năm nay, hiện tượng hỏng ống nước, ngấm nước, tường bong tróc lem nhem, hành lang nứt vỡ…  thường xuyên diễn ra, nhiều hạng mục công trình không bảo đảm, khiến nhiều hộ dân bức xúc. Không chỉ xuống cấp về hạ tầng, hầu hết các con đường tại đây đều được tận dụng làm bãi đỗ xe ô tô, bán hàng hay thậm chí trở thành nơi tập kết rác thải, gây mất mỹ quan đô thị. Chợ cóc mọc lên ngay giữa các tòa nhà, hàng quán bày bán la liệt từ sáng sớm cho đến chiều tối, chiếm dụng cả vỉa hè của người đi bộ…

Qua tìm hiểu, do giá thành vật liệu kính xây dựng ốp tường cao, dễ tăng bức xạ nhiệt, không phù hợp với chung cư, nên các tòa nhà tại KĐT chủ yếu sơn tường thay vì ốp kính. Tuy nhiên, sau hơn chục năm sử dụng, lớp sơn tường bên ngoài các tòa nhà trở nên cũ kỹ, bong tróc, rêu mốc, mầu sắc loang lổ, khiến bề mặt bị biến đổi hoàn toàn so với thiết kế ban đầu. Trong khi đó, chủ đầu tư, ban quản lý và cư dân chủ yếu quan tâm các vấn đề nội thất, còn vẻ mỹ quan bên ngoài tòa nhà thì ít ai để ý…

Chú thích ảnh
Sân vườn hoa vui chơi giải trí chật hẹp, nhếch nhác vì vỉa hè bị bong bật, rác thải ngổn ngang…

Chú thích ảnh
Cư dân thiếu không gian đi bộ, tập thể dục…

Chú thích ảnh
Không biết trụ nước cứu hỏa có còn hoạt động?

Chú thích ảnh
Chợ cóc dựng lên bừa bãi trong lòng KĐT.

Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính chỉ là một trong số nhiều Khu đô thị lúc bấy giờ của Thủ đô cho thấy những chưa ổn của quy hoạch đô thị thiếu dài hạn hơn chục năm trước đây, nhất là thực trạng nhồi nhét nhà cao tầng liền kề khiến bộ mặt cảnh sắc đô thị ” nhếch nhác ” sau khi xuống cấp trầm trọng. Nếu ngay từ quy trình tiến độ phong cách thiết kế, chủ góp vốn đầu tư giám sát, tăng cường hiệu suất cao công suất cho những tòa nhà ở, có lẽ rằng sau vài chục năm, TP. Hà Nội sẽ không phải đau đầu xử lý hệ lụy .
Chú thích ảnh
Chỗ cư dân tập thể dục bị chiếm dụng để tập kết chậu cây cảnh, đồ bỏ đi.

Chú thích ảnh
Nhiều người dự kiến, không lâu nữa, các tòa nhà chung cư tại KĐT hiện đại này sẽ nhếch nhác vì “chuồng cọp” như những chung cũ hiện nay của Hà Nội.

Chú thích ảnh
Bộ mặt nhiều tòa nhà trở nên xấu xí.

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *