Sau hơn 10 năm triển khai, dự án trên “đất vàng” của Tincom Group vẫn “nằm im”

Sau hơn 10 năm triển khai, dự án trên “đất vàng” của Tincom Group vẫn “nằm im” - Ảnh 1

Theo tìm hiểu, Dự án Dragon Riverside Tincom Pháp Vân do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long (Tincom Group) làm chủ đầu tư. Tincom Group vốn được biết đến khi dính nhiều lùm xùm lên quan đến những dự án xây dựng lớn trên địa bàn Hà Nội. Đây cũng là dự án từng được Tincom thế chấp toàn bộ Ngân hàng TMCP Đại Dương. Ban đầu dự án có tên là Tincom Pháp Vân.

Tháng 10/2009, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long được Ủy Ban Nhân Dân TP. TP. Hà Nội trao quyết định hành động làm chủ góp vốn đầu tư tiến hành thiết kế xây dựng dự án Bất Động Sản với tên gọi Tincom Pháp Vân. Tọa lạc trên khu đất rộng 56.440 m2 tại địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì ( TP. Hà Nội ), mặc dầu chủ góp vốn đầu tư thực thi kêu gọi vốn người mua từ năm 2010, thế nhưng đến nay dự án Bất Động Sản Dragon Riverside Tincom Pháp Vân vẫn chỉ là một “ tòa nhà ma ” án ngữ trên đất vàng phía Nam TP.HN .

Được biết, sau khi được trao quyết định, chủ đầu tư đã tiến hành triển khai dự án. Rất nhanh chóng, nhiều khách hàng đã tìm đến dự án và thực hiện các hợp đồng góp vốn. Khi ấy, chủ đầu tư dự kiến sẽ bàn giao nhà vào năm 2014.

Thế nhưng, vì xây đắp chưa có giấy phép kiến thiết xây dựng, dự án Bất Động Sản đã bị đình chỉ. Đến cuối năm 2011, dự án Bất Động Sản Tincom Pháp Vân mới có giấy phép kiến thiết xây dựng. Đến tháng 11/2011, dự án Bất Động Sản vẫn chưa xong phần móng, chỉ là một đống bộn bề, hoen gỉ. Thời gian tái thiết kế chẳng được bao lâu thì đến đầu năm 2012 dự án Bất Động Sản rơi cảnh “ đắp chiếu ”. Trước tình cảnh này, nhiều người mua làm đơn đề xuất thoái vốn .
Đến năm năm nay, dự án Bất Động Sản được đổi tên “ Dragon Riverside Pháp Vân ” tiếp thị rầm rầm khắp nơi. Thế nhưng, đến thời gian hiện tại ( tháng 4/2021 ) Dragon Riverside vẫn chỉ là một khối bê tông khổng lồ, bỏ phí ngay giữa lòng Thành Phố Hà Nội. Mất niềm tin vào chủ góp vốn đầu tư, trước đó, từ năm 2012 nhiều người mua đã làm đơn ý kiến đề nghị thoái vốn tuy nhiên tiến trình thoái vốn diễn ra không suôn sẻ. Lý giải việc thu tiền nhanh nhưng hoàn tiền quá chậm, đại diện thay mặt doanh nghiệp này lý giải do thị trường bất động sản ngừng hoạt động, doanh nghiệp khó khăn vất vả .
Tuy vậy, cùng thời gian đó, Tincom Group lại cho ra đời dự án Bất Động Sản Imperial Plaza 360 Giải Phóng, Đây là tổng hợp khu nhà ở hạng sang, văn phòng, TT thương mại được kiến thiết xây dựng trên diện tích quy hoạnh đất khoảng chừng 3,6 ha .
Dự án Dragon Riverside Tincom Pháp Vân được xây dựng trên khu “đất vàng” tại Hà Nội vẫn “đâu nằm đấy” suốt hơn 10 năm
Dự án Dragon Riverside Tincom Pháp Vân được xây dựng trên khu “đất vàng” tại Hà Nội vẫn “đâu nằm đấy” suốt hơn 10 năm

Về chủ đầu tư dự án – Tincom Group, theo tìm hiểu, công ty được thành lập vào tháng 9/2003, hoạt động trong lĩnh vực chuẩn bị mặt bằng, xây dựng công nghiệp, bất động sản, nước giải khát, tài chính… Công ty này có 3 cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Văn Vạn, bà Nguyễn Thị Tâm và bà Nguyễn Thị Vân. Tính đến cuối năm 2017, Tincom Group có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Văn Vạn góp 10 tỷ đồng, nắm giữ 2% cổ phần; 2 cổ đông cá nhân còn lại đã thoái toàn bộ vốn. Cơ cấu cổ đông và tỷ lệ sở hữu của phần vốn còn lại không được công bố.

quản trị HĐQT Tincom Group là ông Thang Văn Lương ( SN 1972 ). Ông Lương còn đang thay mặt đứng tên tại một số ít pháp nhân như CTCP Xây dựng và Thương mại VT, CTCP Đầu tư Tài chính Bahamas Nước Ta. Tổng giám đốc kiêm người đại diện thay mặt theo pháp lý của Tincom Group là ông Nguyễn Văn Hùng ( SN 1967 ). Ông Hùng hiện còn đang là người đại diện thay mặt của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất Hưng Thịnh Phát và CTCP Tư vấn Đầu tư HL Land .
Cũng tương quan đến Tincom Group, vừa mới qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Nước Ta ( Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV ) đã thông tin đấu giá khoản nợ của CTCP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long ( Tincom Group ) tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, gồm có hàng loạt dư nợ gốc và dư nợ lãi, phí phát sinh đến thời gian thực thi thanh toán giao dịch mua và bán nợ với giá khởi điểm hơn 149 tỷ đồng .

Cụ thể, vào ngày 11/03/2021 ngân hàng BIDV sẽ đấu giá tài sản bảo đảm của khoản nợ là tài sản thế chấp theo các hợp đồng thế chấp đã ký giữa BIDV với Tincom Group. Trong thông báo BIDV cho biết, khoản nợ của Tincom Group tại Ngân hàng được đảm bảo bằng 3 quyền đòi nợ được ký kết theo hợp đồng kinh tế giữa với CTCP Bưu chính Viễn thông NVT và Thương mại Thăng Long cùng với CTCP Đầu tư Thành An. Khoản nợ còn được đảm bảo bằng 3 tài sản gồm xe ô tô Lexus (BKS: 51A- 108.58), xe ô tô BMW (BKS: 30Z- 5806) và cần trục tháp Model LT5517A-8.

Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ trong lần thông tin đó là hàng loạt nợ gốc, lãi vay và lãi phạt của Tincom Group tại thời gian ký hợp đồng dịch vụ đấu giá khoản nợ ( tạm tính đến ngày 21/10/2020 hơn 164 tỷ đồng ). Như vậy, Ngân Hàng BIDV chốt giá khởi điểm đấu giá khoản nợ của Tincom Group giảm từ 164 tỷ đồng xuống còn 149 tỷ đồng, tỷ suất giảm tương tự 9 % .
Theo Kinh doanh và Phát triển

Sau hơn 10 năm triển khai, dự án trên “đất vàng” của Tincom Group vẫn “nằm im”

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *