Cư dân Thăng Long Garden sống trong sợ hãi

Kể từ sau vụ cháy chung cư Carina Plaza tại TP HCM vừa qua, tình trạng cư dân chung cư trên địa bàn Hà Nội căng băng rôn đỏ yêu cầu giải quyết những vướng mắc xung đột lợi ích giữa cư dân và chủ đầu tư, nhất là yêu cầu chủ đầu tư phải đảm bảo hệ thống PCCC tại các tòa nhà khá gay gắt.

Lối vào thường xuyên có xe ô tô đỗ chắn và hàng rào của công trình chắn lối một đường để xe cứu hỏa tiếp cận khi có sự cố.

Cụ thể, người dân ở căn hộ cao cấp Thăng Long Garden 250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, lo ngại cho tính mạng con người của mình. Nhiều năm qua họ liên tục có đơn thư tố chủ góp vốn đầu tư vô trách nhiệm trong việc triển khai công tác làm việc bảo vệ bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy theo lao lý của pháp lý. Chung cư này có 436 căn hộ chung cư cao cấp với hơn 1.600 dân sinh sống .
Cư dân ở đây cho biết, từ khi chuyển giao cho dân cư vào ở từ tháng 12/2014 đến nay thì Hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa khi nào hoạt động giải trí. Hệ thống báo cháy tòa nhà A2 tê liệt, vào năm năm ngoái tại tầng 15A đã xảy ra cháy nhưng mạng lưới hệ thống báo cháy không hoạt động giải trí. Các mạng lưới hệ thống quạt tăng áp và hút khói hiên chạy dọc, một số ít thang thoát hiểm không có quạt tăng áp, một số ít đường ống để hút khói không liên kết ; Không có đấu nối liên động giữa mạng lưới hệ thống thang máy, mạng lưới hệ thống phát thanh .

Cư dân khẳng định, từ khi về sinh sống chưa hề thấy hệ thống bơm cứu hỏa hoạt động. Ngoài ra, theo thiết kế có 2 đường dành cho xe chữa cháy tiếp cận tòa nhà khi xảy ra sự cố, nhưng thực tế hiện chỉ có 1 đường hoạt động, cửa còn lại bị bịt kín hàng rào quây tôn của công trình thi công, phía trước là các ki ốt bán quần áo chắn lối; tại tầng 1, một nhà trẻ biến hành lang thoát hiểm thành phòng giữ trẻ, tầng 2 A (tầng kỹ thuật) cho các đơn vị thuê hoạt động làm văn phòng, Spa, thiết kế may mặc…

Trao đổi với PV sáng 19/4, bà Nguyễn Thị Hồng Hải, phòng P. 612, tòa nhà A2 cho biết, cách đây ít hôm đang rán cá trên nhà, tôi có việc chạy xuống sân quên không tắt nhà bếp, chạy lên khói mù mịt khắp phòng nhưng mạng lưới hệ thống báo cháy không hề hoạt động giải trí .
Theo ghi nhận của PV, tại tòa nhà này tủ ghi nhận tín hiệu báo cháy bị lỗi, những jack cắm tháo rời ra. Nhân viên kỹ thuật lý giải do những tiếp điểm đầu dây trước đây không lắp, đường dây đấu không đồng điệu nên xảy ra báo cháy giả .
Ngoài ra tầng hầm dưới đất, quạt gió không chạy nhân viên cấp dưới phải sử dụng quạt công nghiệp để thổi gió, họng nước mở van không có nước .

Mở van không có nước .

Tại Biên bản kiểm tra bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy ngày 29/3/2018, do Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 1 thiết lập ghi rõ, tầng hầm dưới đất sắp xếp nhiều phòng công dụng : phòng bảo vệ kho ; Cửa buồng bơm và cửa buống máy hút khói tầng hầm dưới đất chưa được lắp đặt cửa chống cháy ; Tại những phòng kỹ thuật chưa lắp đặt cửa chống cháy ; Cửa tầng hầm 1 lên mặt đất khu vực tòa nhà A3 bị khóa ; Chưa có giải pháp chống cháy lan giữa tầng hầm 1 và tầng hầm dưới đất 2 .
Tại tầng 1,2 A hai tòa nhà A2 và A3 : tầng 1 được chủ góp vốn đầu tư cho thuê làm văn phòng, ẩm thực ăn uống, khu vực kinh doanh thương mại, nhà trẻ … Tầng 2A được sắp xếp làm văn phòng, khu tập Gym … Khu vực hiên chạy dọc phía đông và nhà trẻ tầng 1 đã ngăn chia tận dụng hiên chạy thoát nạn làm khu vực sử dụng riêng ; khu vực tầng 2A, 1 số ít văn phòng đã lắp ráp trần treo làm mất công dụng của mạng lưới hệ thống đầu báo cháy, chữa cháy tự động hóa .
Tại trục kỹ thuật của những tầng chưa có giải pháp ngăn cháy lan theo chiều dọc .
Kiểm tra thử đầu báo cháy tại tầng hầm 1, tầng 1,2, mạng lưới hệ thống báo cháy tự động hóa không hoạt động giải trí ; mạng lưới hệ thống họng nước chữa cháy tầng 25 không ra nước .
Tại khu vực F2 của tòa nhà A2, hộp chữa cháy không có lăng, vòi trong hộp chữa cháy. Nhiều vòi mục nát thủng không có roăng cao su đặc ,

Hệ thống hút khói tầng hầm, test thử tại một số vị trí các miệng hút không đảm bảo công suất; Hệ thống tăng áp buồng thang hoạt động bình thường nhưng chưa chưa được liên động với hệ thống báo cháy tự động.

Tại thời gian kiểm tra, máy bơm chữa cháy không hoạt động giải trí và không có nguồn điện ưu tiên ship hàng máy bơm chữa cháy .
Đoàn kiểm tra đã nhu yếu chủ góp vốn đầu tư khắc phục những lỗi vi phạm trên trước 30/4/2018 .
Tuy nhiên, theo phản ánh của dân cư việc khắc phục của chủ góp vốn đầu tư rất chậm khiến dân cư không khỏi lo ngại, “ Mấy bữa nay chủ góp vốn đầu tư cũng cho người đến khảo sát “ ngó nghiêng ” không hiểu có triển khai không hay chỉ trong lúc “ nóng ” như thế này thì “ ngó ” tuy nhiên đến lúc “ nguội ” lại chìm vì yếu tố này lê dài mấy năm rồi ” – Bà Nguyễn Thị Hồng Hải bức xúc san sẻ .

Đường thoát hiểm tòa nhà biến thành phòng trông trẻ.

Cư dân cho biết, mặc dầu đã có ban quản trị nhưng chủ góp vốn đầu tư vẫn chưa chuyển giao biên bản nghiệm thu sát hoạch phòng cháy chữa cháy kèm theo biên bản kiểm tra .
Bà Hải cho biết : “ Tòa nhà còn 5 lỗi phải sửa khắc phục, tuy nhiên chủ góp vốn đầu tư chỉ báo cáo giải trình miệng là đã nghiệm thu sát hoạch bảo vệ. Đến nay chủ góp vốn đầu tư cũng chưa có biên bản khắc phục 5 lỗi này. Theo tôi, chủ góp vốn đầu tư muốn đẩy nghĩa vụ và trách nhiệm vì để triển khai xong mạng lưới hệ thống phòng cháy chữa cháy thì tốn kém vài tỷ đồng ( chủ góp vốn đầu tư không muốn chi tiền, không muốn khắc phục ) mà tìm cách nào đấy đẩy sang cho ban quản trị bỏ tiền khắc phục. Chủ góp vốn đầu tư cũng chỉ kiểm đếm những thiết bị rồi coi như đã chuyển giao xong mà không phân phối nhu yếu quản lý và vận hành chạy thử mạng lưới hệ thống từ phía ban quản trị ” .
Mới đây, Văn phòng Ủy Ban Nhân Dân thành phố TP.HN thông tin Kết luận 363 của quản trị Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nguyễn Đức Chung về công tác làm việc phòng cháy nhà cao tầng liền kề trên địa phận Thành Phố Hà Nội
Thông báo nêu rõ, quản trị Ủy Ban Nhân Dân thành phố giao Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP. Hà Nội chủ trì phối hợp với sở ngành tương quan kiểm tra những khu công trình còn sống sót vi phạm lao lý về phòng cháy chữa cháy ; Phối hợp văn phòng Ủy Ban Nhân Dân thành phố dự thảo thông tin nêu rõ tên của từng chủ góp vốn đầu tư, tên khu công trình vi phạm, khu vực thiết kế xây dựng, nội dung sống sót về phòng cháy chữa cháy, nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ góp vốn đầu tư, trách nhiệm của từng sở ngành, Ủy Ban Nhân Dân những cấp và những đơn vị chức năng tương quan để thực thi trình Phó quản trị thường trực TP Nguyễn Văn Sửu ký gửi 490 chủ góp vốn đầu tư khu công trình và những sở ngành, Ủy Ban Nhân Dân quận huyện, thị xã tương quan phối hiện triển khai xong trong tháng 4 năm 2018. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố phối hợp VP UBND thành phố tham mưu đề xuất kiến nghị Ban cán sự Đảng Ủy Ban Nhân Dân TP báo cáo giải trình Ban thường vụ Thành ủy phát hành thông tư về tăng cường công tác làm việc phòng cháy chữa cháy để những ngành những cấp vào cuộc kinh khủng hơn trong thời hạn tới. / .

Siêu thị trong các tòa chung cư, quán nhậu…dễ bén lửa ở Hà Nội

VOV.VN – Nhà hàng, nhà hàng hoạt động giải trí tại nhà cao tầng liền kề chưa được nghiệm thu sát hoạch phòng cháy chữa cháy, thậm chí còn quán nhậu phong cách thiết kế tre nứa lá dễ bén lửa vẫn hoạt động giải trí vô tư .

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *