Khu Tập Thể Nguyễn Công Trứ Thuộc Phường Nào, Xây Mới Khu Tập Thể Nguyễn Công Trứ Giữa Thủ Đô

(TBTCVN) – Sau nhiều năm chờ đợi, nhà N3 Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã hoàn thành. Tuy nhiên, nghịch lý là hàng trăm căn hộ ở đây hiện vẫn đang bị bỏ không, người dân vẫn chưa chịu rời khu tạm cư để chuyển về với căn nhà mới của mình.
( TBTCVN ) – Sau nhiều năm chờ đón, nhà N3 Nguyễn Công Trứ ( Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội ) đã triển khai xong. Tuy nhiên, nghịch lý là hàng trăm căn hộ cao cấp ở đây hiện vẫn đang bị bỏ không, người dân vẫn chưa chịu rời khu tạm cư để chuyển về với căn nhà mới của mình .Bạn đang xem : Khu tập thể nguyễn công trứ thuộc phường nào*

Dân kêu giá đắtDự án cải tạo, xây dựng lại tập thể Nguyễn Công Trứ là dự án được thí điểm cải tạo đầu tiên của Hà Nội. Tháng 12/2002, TP. Hà Nội có văn bản giao Công ty Xây dựng và Phát triển nhà Hai Bà Trưng, nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội (Handico7) lập dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ. Sau 10 năm chờ mặt bằng, tháng 3/2013, dự án này mới được khởi công. Sau 3 năm thi công, cuối năm 2015, chung cư N3 Nguyễn Công Trứ đã hoàn thiện trên nền đất của 2 nhà tập thể A1-A2 trước đây, với chiều cao 19 tầng.

Xem thêm : Thấu Kính Hội Tụ Là Gì ? Lý Thuyết Thấu Kính Hội Tụ

“Thu nhập của dân ở Nguyễn Công Trứ chỉ ở mức  trung bình thôi. Nhiều người nghèo, thu nhập hạn chế. Những hộ thực sự là nghèo thật thì cũng phải có nghiên cứu, xác minh, báo cáo thành phố tìm hướng tháo gỡ để làm sao đưa dân về ở sớm nhất”.

Ông Trần Mạnh Dũng, Giám đốc Handico7

Từ tháng 1/2016, chủ góp vốn đầu tư ( chủ đầu tư dự án ) thông tin mời những hộ dân đang phải tạm cư chuyển về nhà mới. Những tưởng người dân sẽ háo hức nhanh gọn chuyển về, nhưng trong thực tiễn không phải như vậy. Trong tổng số 203 hộ được tái định cư tại chỗ, hiện mới có gần 60 hộ nộp tiền cho nhà đầu tư, trong đó khoảng chừng 30 hộ chuyển đến ở. Nguyên nhân của nghịch lý này là gì ? Theo tìm hiểu và khám phá của phóng viên báo chí TBTCVN, người dân “ phủ nhận ” với nhà mới vì cho rằng mức giá vận dụng với diện tích quy hoạnh ngoài phần được đền bù là quá cao so với loại nhà tái định cư. Lúc đầu mức giá này lên đến hơn 26 triệu đồng / mét vuông. Sau khi dân yêu cầu giảm giá, những cơ quan chức năng đã họp và kiểm soát và điều chỉnh xuống còn 20,8 triệu đồng / mét vuông ( nếu tính thông số 1,2 so với những căn hộ cao cấp có diện tích quy hoạnh từ 61 mét vuông trở lên thì giá khoảng chừng 25,4 triệu đồng / mét vuông ). Ông Mai Xuân Cung, Tổ trưởng Tổ dân phố 6A, Khu tập thể Nguyễn Công Trứ cho biết, người dân ở đây phần lớn có thu nhập trung bình, trong đó khoảng chừng 30 – 40 trường hợp đời sống rất khó khăn vất vả. Suốt 7 năm tạm cư, nhiều người lại rơi vào cảnh thất nghiệp, không có chỗ để làm ăn, muốn về nhận nhà mới thì phải trả khoảng chừng 650 triệu đồng, vậy thì họ lấy đâu ra tiền ? Mặc dù được nhân thông số 2,1 diện tích quy hoạnh cũ là không phải trả tiền, nhưng hộ nào cũng phải trả tối thiểu khoảng chừng 40 triệu đồng phí bảo dưỡng 2 %, có hộ tổng số phải trả thêm hơn 2 tỷ đồng để nhận nhà. Do không lo được tiền, hơn 150 hộ hiện đang tạm cư ở khu nhà tái định cư Vĩnh Hoàng, Q. Q. Hoàng Mai vẫn phải liên tục ở tạm cho đến khi thành phố lấy lại nhà là ( khoảng chừng tháng 8/2016 ). “ Mức giá hiện tại cơ quan chức năng đưa ra là vẫn cao. Nhà của Công ty Handico7 xây là chỗ chúng tôi đang ở tạm cư, thì họ bán ra có 15,3 triệu đồng / mét vuông. Còn ở đây, cũng chủ đầu tư dự án đó, đất này là tịch thu lại của dân, và lại tính lên đến 20,8 triệu. Trong khi ở đây lại được thành phố tương hỗ, rất vô lý ở chỗ đó. Chúng tôi nghĩ giá tầm 17 – 18 triệu đồng / mét vuông là hài hòa nhất ”, ông Cung san sẻ. Trao đổi với phóng viên báo chí TBTCVN, ông Nguyễn Mạnh Hùng, quản trị Ủy Ban Nhân Dân phường Phố Huế ( quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội ) xác nhận, nguyên do khiến người dân chưa về ở nhà mới đúng là do mức giá 20,8 triệu đồng / mét vuông vượt quá năng lực chi trả của nhiều mái ấm gia đình. Nguyện vọng của người dân lúc bấy giờ là thành phố hoàn toàn có thể xem xét liên tục giảm giá nhà, đồng thời có chính sách tương hỗ cho những hộ nghèo, hộ đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả, ví dụ điển hình như cho vay tiền với lãi suất vay khuyến mại của ngân hàng nhà nước, cho trả chậm, giãn nợ hoặc cho thuê với giá khuyến mại …

Chủ đầu tư than khóChia sẻ với phóng viên TBTCVN, ông Trần Mạnh Dũng, Giám đốc Handico7 cho biết, mức giá hơn 20 triệu đồng/m2 đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định và thành phố chấp thuận, dựa trên cơ sở dự toán, quyết toán lập nên ở thời điểm này.Để nhanh chóng đưa dân về ở và xác định được giá chính xác thì phải có 1 giá để tạm thu. Lúc đầu là hơn 26 triệu đồng/m2, nhưng người dân có ý kiến, CĐT ghi nhận và báo cáo, đề xuất thành phố và đã được hỗ trợ một số khoản để suất đầu tư hạ xuống còn 20,8 triệu đồng/m2. Tuy nhiên nhiều hộ vẫn muốn giá giảm nữa, trong khi đó mức giá để lên 1 suất đầu tư ở khu vực này như vậy là rất thấp. Ở những vị trí gần đó như Lò Đúc, Hoa Lư mức giá cao hơn rất nhiều. Ông Trần Mạnh Dũng cũng cho rằng, để giải quyết vấn đề này, thành phố cần có cơ chế đặc thù đối với các trường hợp thực sự khó khăn về tài chính. Dù ì ạch, sau hơn 10 năm, cuối cùng dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ cũng đã hoàn thiện một khối nhà đầu tiên. Sẽ thật đáng tiếc khi bước cuối cùng là đưa dân về tái định cư lại gặp trở ngại. Người dân nơi đây hiện đang trông chờ vào những giải pháp hợp tình, hợp lý từ phía các cơ quan chức năng và những người có trách nhiệm.

nhà n3 nguyễn công trứ, tập thể nguyễn công trứ, cải tạo, xây dựng, tạm cư, handico7, trần mạnh dũng
nhà n3 nguyễn công trứ, tập thể nguyễn công trứ, tái tạo, thiết kế xây dựng, tạm cư, handico7, trần mạnh dũng

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *