Cải tạo khu tập thể Nam Thành Công: Sao cứ mãi “loay hoay” tìm ý tưởng?

(Xây dựng) – Vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội có thông báo về việc chấm dứt nhiệm vụ nghiên cứu lập quy hoạch đối với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ cao (Decotech) tại khu tập thể Nam Thành Công (quận Đống Đa, Hà Nội). Việc chấm dứt này khiến công tác cải tạo khu tập thể Nam Thành Công càng đi vào “bế tắc”, khi nguy hiểm luôn rình rập từng ngày tại khu nhà này?

cai tao khu tap the nam thanh cong sao cu mai loay hoay tim y tuong
Nhiều chính sách chưa hợp lý đã khiến công tác cải tạo chung cư cũ Hà Nội thời gian qua luôn gặp khó.

Khu tập thể Nam Thành Công gồm 67 dãy nhà được kiến thiết xây dựng từ những năm 1960 – 1970, đến nay nhiều đơn nguyên đã bị xuống cấp trầm trọng nghiêm trọng. Khu vực này nằm trong list 42 căn hộ cao cấp cũ phải sơ tán khẩn cấp do Ủy Ban Nhân Dân Thành phố TP.HN công bố từ năm năm nay. Tòa nhà G6A thuộc khu này bị nhìn nhận là 1 trong 2 nhà ở nguy hại nhất TP.HN .
Tìm hiểu được biết, tháng 11/2017, Công ty Cổ phần Đầu tư thiết kế xây dựng và tăng trưởng công nghệ cao ( Decotech ) được Ủy Ban Nhân Dân Thành phố chấp thuận giao tự bỏ kinh phí đầu tư nghiên cứu và điều tra lập quy hoạch cụ thể tỷ suất 1/500 tái tạo, thiết kế xây dựng lại tổng thể và toàn diện khu tập thể Nam Thành Công, Q. Đống Đa. Thời gian hoàn thành xong theo nhu yếu là 06 tháng kể từ ngày được giao trách nhiệm .

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ cao chưa có hồ sơ nghiên cứu ý tưởng. Ngày 18/10/2019, Văn phòng UBND Thành phố cũng đã có Văn bản 9933/VP-ĐT thông báo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng, trong đó có nội dung: “Nếu sau ngày 31/12/2019, Decotech chưa nộp hồ sơ ý tưởng quy hoạch, Sở Quy hoạch – Kiến trúc thông báo chấm dứt nhiệm vụ lập quy hoạch để kêu gọi nhà đầu tư khác có năng lực tiếp tục nghiên cứu lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nam Thành Công theo quy định”.

Sau khi có chỉ huy của Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Thành Phố Hà Nội, Công ty cũng đã có văn bản cam kết hoàn thành xong xong trước ngày 31/12/2019. Tuy nhiên đến thời gian tháng 01/2020, Công ty vẫn chưa có hồ sơ nghiên cứu và điều tra ý tưởng sáng tạo cũng như chưa dữ thế chủ động thao tác với Sở Quy hoạch – Kiến trúc để đẩy nhanh tiến trình điều tra và nghiên cứu .
Trước những quan điểm của dư luận về việc tái tạo, kiến thiết xây dựng lại khu tập thể cũ thời hạn qua luôn gặp phải những vướng mắc, trong đó, vướng mắc về việc chậm tiến hành là nổi bật, ngày 19/3/2020, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã có Văn bản số 1217 / QHKT-VP-KHTH vấn đáp Báo điện tử Xây dựng .
Theo đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho biết : Trong công tác làm việc nghiên cứu và điều tra sáng tạo độc đáo quy hoạch, những Sở ngành của Thành phố đã tạo điều kiện kèm theo tối đa về thời hạn xem xét, báo cáo giải trình Ủy Ban Nhân Dân Thành phố, không có vướng mắc về thủ tục hành chính. Tuy nhiên, Công ty chưa dữ thế chủ động triển khai trách nhiệm được giao .

Việc cải tạo, xây dựng lại khu tập thể cũ là một trong những vấn đề được Thành ủy, UBND Thành phố và các Sở ngành hết sức quan tâm. Vì vậy, sau khi chấm dứt nhiệm vụ nghiên cứu ý tưởng quy hoạch đã giao cho Decotech, đến nay, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã nhận được thêm đề nghị của một số nhà đầu tư đăng ký tham gia nghiên cứu ý tưởng quy hoạch đối với khu tập thể Nam Thành Công.

Hiện, Sở đang phối hợp với những Sở ngành tương quan tổng hợp những quan điểm đề xuất kiến nghị của những nhà đầu tư để báo cáo giải trình Ủy Ban Nhân Dân Thành phố xem xét chỉ huy triển khai .
Có thể thấy, sau nhiều năm tiến hành đến nay, việc chưa có sáng tạo độc đáo quy hoạch so với khu tập thể Nam Thành Công khiến người dân sống tại khu tập thể Nam Thành Công sợ hãi không biết khi nào TP. Hà Nội tìm được nhà đầu tư mới tương thích. Trong khi đó, thực trạng hư hỏng, xuống cấp trầm trọng của những nhà ở đang ảnh hưởng tác động trực tiếp đến hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của dân cư .
Như vậy, dù đã có kế hoạch tái tạo, kiến thiết xây dựng khu tập thể Nam Thành Công từ nhiều năm qua, tuy nhiên việc triển khai vẫn rơi vào bế tắc tương quan đến yếu tố quy hoạch, hài hòa lợi ích những bên tương quan .

Được biết, hiện Hà Nội có khoảng 1.155 nhà chung cư cũ cao từ 3 – 5 tầng và 10 khu thấp tầng. UBND Thành phố Hà Nội đã giao 17 nhà đầu tư triển khai lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại 30 khu chung cư cũ.

Đến nay, ngoài khu tập thể Nguyễn Công Trứ đã được phê duyệt quy hoạch cụ thể và giao chủ góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng ; Khu tập thể 3 tầng phường Nguyễn Trãi ( Q. HĐ Hà Đông ) đã được chấp thuận đồng ý tổng mặt phẳng và giải pháp kiến trúc. Đối với 22 khu còn lại có 9 khu nhà ở cũ đã báo cáo giải trình Ủy Ban Nhân Dân Thành phố lần 2, 8 khu đã báo cáo giải trình lần 1. Còn lại 5 khu chưa nộp giải pháp .

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *