Sai phạm tại DA SDU 143 Trần Phú: “Quận – Sở” đá bóng trách nhiệm?

Phải chăng Quận Hà Đông và Sở Xây dựng HN đang đùn đẩy, đá “quả bóng trách nhiệm” cho nhau trong vụ Dự án nhà ở xã hội SDU 143 Trần Phú sai phạm nghiêm trọng?

Liên quan đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng đã và đang xảy ra tại Dự án nhà tại xã hội SDU 143 Trần Phú ( HĐ Hà Đông, Thành Phố Hà Nội ) đã được cơ quan chức năng phát hiện từ lâu nhưng cho đến thời gian hiện tại, chủ góp vốn đầu tư vẫn chưa hề bị xử phạt khiến dư luận đặt ra nhiều nghi ngại, bức xúc … Để làm rõ hơn về những sai phạm này, cũng như phương hướng giải quyết và xử lý so với chủ góp vốn đầu tư của dự án Bất Động Sản, ngày 14/9, Kiến Thức đã liên hệ với bà Đoàn Thị Thu Hà Chánh văn phòng HĐND-UBND Q. HĐ Hà Đông .

Bà Hà cho biết: “Với những thông tin phản ánh về sai phạm tại Dự án nhà ở xã hội SDU 143 Trần Phú, hiện nay Sở Xây dựng Hà Nội đang tiến hành thanh tra dự án. Do đó, toàn bộ hồ sơ liên quan đến dự án này, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đang làm. Toàn bộ thông tin cũng như hướng xử lý, bạn sang bên Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ có đầy đủ thông tin”.

Ngay sau đó, Kiến Thức đã liên hệ với ông Đặng Tất Đạt, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thành Phố Hà Nội. Ông Đạt cho hay : “ Anh đang họp có gì về bên Q. HĐ Hà Đông hỏi anh Quân nhé. ”

Sai phạm tại DA SDU 143 Trần Phú: “Quận - Sở” đá bóng trách nhiệm?
Dự án nhà tại xã hội SDU 143 Trần Phú sai phạm nghiêm trọng .

Câu vấn đáp này đã khiến dư luận do dự đặt ra câu hỏi : Phải chăng Quận HĐ Hà Đông và Sở Xây dựng Thành Phố Hà Nội đang đùn đẩy, đá ” quả bóng nghĩa vụ và trách nhiệm ” cho nhau khi hỏi chỉ huy bên Q. thì Q. bảo lên sở, hỏi chỉ huy sở lại bảo xuống Q. ? Vậy cơ quan chức năng nào sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm làm rõ những sai phạm nghiêm trọng đã và đang xảy ra tại Dự án nhà tại xã hội SDU 143 Trần Phú ?Trước đó, Kiến Thức đã liên hệ đến Công ty Cổ phần góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng và tăng trưởng đô thị Sông Đà – chủ góp vốn đầu tư Dự án nhà tại xã hội SDU 143 Trần Phú thì được đại diện thay mặt của công ty cho biết : “ Tuần này chỉ huy bên anh đang đi công tác làm việc, có gì sẽ liên hệ lại với em sau ” .

 

Như Kiến Thức đã đưa tin ở bài trước, Dự án nhà tại xã hội SDU 143 Trần Phú do Công ty Cổ phần góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng và tăng trưởng đô thị Sông Đà làm chủ góp vốn đầu tư và thực thi. Đây là dự án Bất Động Sản được quy đổi từ dự án Bất Động Sản nhà tại thương mại sang nhà tại xã hội dành cho người có thu nhập thấp, với mục tiêu kinh doanh thương mại nhà tại xã hội bằng nguồn vốn ngoài ngân sách .Dự án có diện tích quy hoạnh đất kiến thiết xây dựng 11.370 mét vuông, là một tòa nhà 35 tầng gồm 512 căn hộ cao cấp, tổng diện tích quy hoạnh sàn thiết kế xây dựng là 48.444 mét vuông. Tầng 1 gồm khu kinh doanh thương mại rộng 430 mét vuông để ship hàng tiện ích cho những dân cư của tòa nhà và 410 mét vuông làm phòng hoạt động và sinh hoạt hội đồng. Tầng 2 có diện tích quy hoạnh 1.250 mét vuông dùng làm nhà trẻ và mẫu giáo. Tầng 3 được sắp xếp 300 mét vuông sử dụng làm khu y tế và 950 mét vuông sử dụng làm khu thể thao. Từ tầng 4 đến tầng 35 gồm tổng số 512 nhà ở căn hộ chung cư cao cấp với những loại kích cỡ từ 55 mét vuông đến 70 m .Trong quy trình kiến thiết xây dựng chủ góp vốn đầu tư của dự án Bất Động Sản này là Công ty Cổ phần góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng và tăng trưởng đô thị Sông Đà đã tự ý hạ thấp chiều cao 3 tầng 2, 3, 4 để nâng thêm chiều cao tầng một, từ đó đổ thêm tầng lửng ở tầng một. Không những thế, chủ góp vốn đầu tư còn tự ý lan rộng ra diện tích quy hoạnh tầng tum và chia nhỏ thành 16 nhà ở sai phép .

Hơn nữa, khi triển khai dự án xây dựng nhà ở xã hội 143 Trần Phú, chủ đầu tư cũng đã có nhiều sai phạm khi dự toán tính thêm chi phí vận chuyển lên cao đối với gạch vữa xây, dẫn đến tăng sai số tiền hơn 1,6 tỉ đồng; trong việc lắp đặt ống cấp nước lạnh cũng tính thêm chênh lệch khiến tăng vốn đến hơn 536 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đoàn thanh tra cũng phát hiện số tiền tạm ứng chưa được quyết toán lên đến hơn 12,9 tỉ đồng. Đồng thời SDU đã góp vốn đầu tư vượt vốn chủ sở hữu, dẫn đến thiếu vốn trầm trọng cho sản xuất, kinh doanh thương mại phải đi vay ngân hàng nhà nước, dẫn đến ngân sách kinh tế tài chính lớn, chiếm đến 16,8 % lệch giá .Ngoài những sai phạm trên, chủ góp vốn đầu tư còn có thêm một số ít hạng mục vi phạm như : cho kiến thiết xây dựng thêm nhà rác không có trong hồ sơ phong cách thiết kế ( 2,5 m x 14,8 m x2, 5 m ) ; xây tường ngăn khu đất dự án Bất Động Sản với giáp ranh tập thể xe khách size ( 22,6 m + 14,8 m ) = 37,4 m ( cao 2,3 m ) ( xây trên thực trạng cũ tường rào đã có từ trước ) ….

Theo Kiến thức

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *