Dự án Phước Bình Residence, tại xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Tổng Giám đốc Công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Quảng cáo “nổ” hơn cả Alibaba.

Theo quảng cáo của Công ty Khang An, dự án Bất Động Sản Phước Bình Residence có vị trí đắc địa, sát nách Sân bay quốc tế Long Thành, với những khu thương mại, dịch vụ rất là sầm uất trong tương lai. Dự án còn được liên kết với đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, khu công nghiệp, khu dân cư, rất thuận tiện cho việc làm nhà ở hay kinh doanh thương mại, … .Một dự án Bất Động Sản Phước Bình Residence quy mô, hoành tráng như vậy khiến ai nhìn thấy cũng thích, cũng mê ( ! ) Nhiều người không tiếc bỏ ra số tiền lớn để mua nền do đích thân Tổng giám đốc ( tổng giám đốc ) Công ty Khang An, Phạm Minh Văn ( sinh năm 1993 ) kí bán bằng những Hợp đồng hẳn hoi. Khi tiền đã chảy vào túi Công ty Khang An và thông tin tài khoản riêng của tổng giám đốc Phạm Minh Văn, người mua đất mới biết bị lừa, nên làm đơn tố cáo gửi những cơ quan chức năng, trong đó có Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an, Công an tỉnh Đồng Nai, Công an TP Hồ Chí Minh …

Quảng cáo Dự án Phước Bình Residence” của Công ty Khang An
Quảng cáo Dự án Phước Bình Residence” của Công ty Khang An

Một trong số nạn nhân bị “sập bẫy” TGĐ Phạm Minh Văn là bà N.T.L, ở phường 15, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Trong đơn tố cáo, bà L. trình bày: Do muốn có một nền đất rộng chừng vài trăm mét vuông ở gần khu vực Sân bay Quốc tế Long Thành để làm nơi sinh sống, đầu tư kinh doanh, bà đã tìm hiểu nhiều dự án trên địa bàn huyện Long Thành. Cuối cùng, bà “chọn mặt gửi vàng” Công ty Khang An, trụ sở đặt tại địa chỉ số 82/02/19 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Bà L. đến Công ty Khang An để tìm hiểu và khám phá dự án Bất Động Sản Phước Bình Residence. Nghe nhân viên cấp dưới Công ty Khang An ra mắt hoa mĩ về dự án Bất Động Sản kèm theo những tờ quảng cáo, cũng như cam kết của Công ty làm ăn uy tín, luôn xem người mua là “ thượng đế ”, bà L. tin cậy, chọn mua 3 nền đất liền kề …

Hợp đồng trao tay, thu ngay tiền t (!)

Ba nền đất mà bà L. chọn mua có kí hiệu trên sơ đồ bản vẽ là S2 – 10, S2 – 11 và S2 – 12, nên bà chọn ngay 3 nền liền nhau S2 – 10, S2 – 11 và S2 – 12, với tổng diện tích quy hoạnh 319 mét vuông .

Hiện trạng khu đất phân lô, bán nền không phải của Công ty Khang An
Hiện trạng khu đất phân lô, bán nền không phải của Công ty Khang An

Ngày 17/4/2019, tại trụ sở Công ty Khang An đã diễn ra việc kí kết 3 “ Hợp đồng nguyên tắc ” chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất. Theo đó, bên bán đất là Công ty Khang An do tổng giám đốc Phạm Minh Văn làm đại diện thay mặt ( gọi tắt là bên A ) kí với Bên mua đất là bà L., ( gọi tắt bên B ) .Mở đầu của cả 3 Hợp đồng, tổng giám đốc Phạm Minh Văn lấy Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai năm và Luật Kinh doanh bất động sản, để làm địa thế căn cứ bán đất. Ngoài ra, TGĐ Văn còn địa thế căn cứ vào Hợp đồng uỷ quyền số 3819 / 2019 tại Phòng Công chứng số 4, tỉnh Đồng Nai không ghi ngày, tháng .

Phiếu thu tiền do ba L. nộp cho Công ty Khang An
Phiếu thu tiền do ba L. nộp cho Công ty Khang An

Sợ người mua đất không hiểu hay hiểu nhầm, hiểu sai một số ít từ ngữ đơn thuần, TGĐ Văn dành trọn Điều 1 của Hợp đồng để “ định nghĩa ”. Cụ thể như từ “ ngày ” và “ ngày thao tác ”, TGĐ Văn định nghĩa như sau : “ Ngày ” là “ ngày dương lịch gồm có cả thứ bảy, Chủ nhật và những ngày nghỉ lễ, Tết ” ; còn “ Ngày thao tác ” là “ ngày dương lịch, thao tác theo pháp luật thời hạn hành chính, không gồm có ngày thứ bảy, Chủ nhật hoặc ngày nghỉ lễ, Tết ” .Liên quan đến từ văn bản ”, TGĐ Văn định nghĩa là “ bản in trên giấy, bản viết tay, fax, hoặc thư bảo vệ ” … .Sang đến Điều 2 của những Hợp đồng là “ Quyền sử dụng đất được chuyển nhượng ủy quyền ”. Cụ thể :Hợp đồng thứ nhất : TGĐ Văn xác lập, nền đất được chuyển nhượng ủy quyền có diện tích quy hoạnh 114 mét vuông, mục tiêu sử dụng “ đất ở tại nông thôn ” ; thời hạn sử dụng lâu bền hơn ; ký hiệu “ S2 – 10 ” thuộc thửa đất 86 ; tờ map số 42, tại xã Phước Bình, huyện Long Thành ; giá cả là 9 triệu đồng / mét vuông ; thành tiền 1,026 tỉ đồng .Hợp đồng thứ hai : Nền đất chuyển nhượng ủy quyền diện tích quy hoạnh 102 mét vuông, cũng là “ đất ở tại nông thôn ” ; thời hạn sử dụng lâu bền hơn ; kí hiệu “ S2 – 11 ” thuộc thửa đất 147 ; tờ map số 42 ; giá cả 9 triệu đồng / mét vuông ; thành tiền 918 triệu đồng .Hợp đồng thứ ba : Nền đất 103 mét vuông ; ký hiệu “ S2 – 12 ” thuộc thửa đất 147 ; tờ map số 42 ; giá cả là 9 triệu đồng / mét vuông ; thành tiền 927 triệu đồng .

Căn nhà đặt nơi Công ty Khang An đặt trụ sở đang thông báo cho thuê.
Căn nhà đặt nơi Công ty Khang An đặt trụ sở đang thông báo cho thuê.

Về quá trình thanh toán giao dịch : Ngay sau kí Hợp đồng, Bên B phải nộp 60 % giá trị nền đất chuyển nhượng ủy quyền. Số còn lại thanh toán giao dịch chia làm 7 đợt. Cụ thể : Một tháng sau khi thanh toán giao dịch 65 %, bên B trả tiếp 10 % ; 5 tháng tiếp theo, mỗi tháng bên B trả 5 %. Còn lại 5 %, bên B giao dịch thanh toán vào ngày kí Hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất ( thay cho Hợp đồng nguyên tắc ) .Sau khi thanh toán giao dịch đủ 95 %, bên mua sẽ được nhận nền đất trong vòng 45 ngày .Tổng giá trị chuyển nhượng ủy quyền của 3 nền đất là 2,871 tỉ đồng. Ngay khi 3 Hợp đồng được kí kết, bà L. đã nộp ngay cho Công ty Khang An số tiền 1,6726 tỉ đồng trong ngày 17/4/2019, sau khi đã trừ tiền đặt cọc và khuyễn mãi thêm. TGĐ Văn là người kí phiếu thu nhận tiền của bà L .Ngày 25/6/2019, bà L. thanh toán giao dịch tiếp cho Công ty Khang An 143,55 triệu đồng. Ngày 19/8/2019 và ngày 16/12/2019, bà liên tục giao dịch thanh toán cho công ty, mỗi lần 143,55 triệu đồng. Số tiền còn lại, bà đã nhiều lần giao dịch chuyển tiền vào thông tin tài khoản cá thể của TGĐ Văn theo nhu yếu của ông này. Bà L có hỏi thì được TGĐ Văn vấn đáp là để “ né ” thuế .Bà L. xác lập : Theo thoả thuận trong những Hợp đồng, bà đã nộp đủ số tiền mua 319 mét vuông đất. Công ty Khang An, do TGĐ Văn làm đại diện thay mặt phải có nghĩa vụ và trách nhiệm hoàn tất những thủ tục để giao cho bà 3 nền đất dưới dạng đất ở vào tháng 12/2019 kèm theo Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khi đến hạn, bà liên lạc với Công ty Khang An để nhận đất, được nhân viên cấp dưới hứa hẹn rất nhiều lần. Còn TGĐ Văn thì đưa ra nhiều lí do để trì hoãn việc giao đất .

Bà L bức xúc: “Trong tháng 2 và tháng 3/2020, tôi nhiều lần đến Công ty Khang An, yêu cầu thực hiện theo Hợp đồng đã kí kết nhưng không được giải quyết. Đến tháng 4 Công ty thông báo tạm nghỉ do dịch Covid -19 nên không làm việc (?)”.

Nhiều nạn nhân sập bẫy, đồng loạt tố cáo

Bà L : Ngày 1 và 5/5/2020, bà đến Công ty Khang An nhu yếu tổng giám đốc Phạm Minh Văn trả lại tiền vì đã vi phạm Hợp đồng, có tín hiệu lừa đảo người mua. Tuy nhiên TGĐ Văn lánh mặt, không gặp bà rồi giật mình cho Công ty Khang An biến mất khỏi địa chỉ số 82/02/19 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Q. Bình Thạnh .Nghi ngờ TGĐ Văn có yếu tố không bình thường, bà L. khám phá mới biết Công ty Khang An không có dự án Bất Động Sản nào ở tại xã Phước Bình. Vị trí 3 nền nhà mà TGĐ Văn ký bán là khu đất mang tên cá thể khác, không phải của Công ty Khang An. Hơn nữa, Khu đất này là đất nông nghiệp trồng cây nhiều năm, bị cấm tách thửa, phân lô bán nền nên không thể nào lên được đất thổ như TGĐ Văn cam kết .Bà L đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành nắm thông tin. Nơi đây xác nhận, không có bất kể Dự án khu dân cư nào của Công ty Khang An tại xã Phước Bình cũng như là huyện Long Thành .Bà L. khẳng định chắc chắn, không riêng gì bà, có rất nhiều nạn nhân khác mua nền đất thổ cư của Công ty Khang An, chuyển một khoản lớn tiền vào khoản cá thể của TGĐ Văn theo nhu yếu của ông này. Điển hình như ông C.H.T, ở phường Bến Thành, Q. 1, TP Hồ Chí Minh mua 3 nền, với giá hơn 3,8 tỉ đồng ; ông N.H.S, ở phường Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP Hồ Chí Minh mua nền kí hiệu “ S2 – 09 ” ( liền kề nền đất S2 – 10 của bà L ) với giá 972 triệu đồng, đã giao dịch thanh toán 95 % .Các nạn nhân vô cùng bức xúc : “ tổng giám đốc Phạm Minh Văn của Công ty Khang An đã bán đất nông nghiệp, thu hàng chục tỉ đồng bằng “ dự án Bất Động Sản ma ”. Nếu những cơ quan chức năng không kịp thời ngăn ngừa, xử lí thì số người “ sập bẫy ” của Công ty Khang An sẽ còn tăng cao ” .Hiện tại, bà L. và nhiều nạn nhân đã có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, tố cáo tổng giám đốc Phạm Minh Văn một loạt hành vi trái pháp lý mang tính cố ý, để trục lợi. Qua tìm hiểu và khám phá của nhóm phóng viên báo chí, Công ty Khang An xây dựng tháng 3/2019, đứng sau doanh nghiệp này là một Công ty “ sư phụ ”, làm ăn kiểu “ Công ty Alibaba ”, đã triển khai bán hàng trăm nền từ nhiều “ dự án Bất Động Sản ma ” trên địa phận tỉnh Đồng Nai .

Cần phải xử lí nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa

Trao đổi với báo chí truyền thông, chỉ huy Ủy Ban Nhân Dân xã Phước Bình chứng minh và khẳng định, không có dự án Bất Động Sản nào mang tên Phước Bình Residence của Công ty Khang An trên địa phận xã. Lãnh đạo xã cho biết thêm, sẽ chỉ huy kiểm và có đề xuất kiến nghị về huyện ngăn ngừa việc phân lô, chia nền trái phép đất nông nghiệp. Xã sẽ thực thi dựng bảng cảnh báo nhắc nhở ngay khu đất để người dân cẩn trọng .Liên quan đến hai thửa đất số 86 và 147 mà Công ty Khang An đã “ xẻ thịt ”, phân lô, chia nền, ngày 13/8/2019, Ủy Ban Nhân Dân xã Phước Bình có Văn bản số 63 / BC-UBND, gửi Ủy Ban Nhân Dân huyện Long Thành, nêu rõ : Hiện tại trên địa phận xã Phước Bình có 3 trường hợp có tín hiệu phân lô, bán nền những thửa đất 86, 147, 130, 133, 136, 139, 142, 144, tờ map số 42, xã Phước Bình .Văn bản số 63 / BC-UBND còn xác lập trên địa phận xã Phước Bình đã xảy ra nạn phân lô, bán nền trái phép ( nhân viên cấp dưới của Công ty Bất động sản Phú Mỹ đứng rao bán ) tại thửa đất 222, tờ map số 34, xã Phước Bình. UBND xã Phước Bình cũng đã tích lũy được bản vẽ phân lô của khu đất này .Ngoài ra, Ủy Ban Nhân Dân xã Phước Bình cũng đã tích lũy được bản vẽ phân lô khu đất thuộc những thửa 65, 384 và 385, tờ map số 34 xã Phước Bình .Ủy Ban Nhân Dân xã Phước Bình đã báo cáo giải trình Ủy Ban Nhân Dân huyện Long Thành, Văn phòng Đăng kí đất đai tỉnh Đồng Nai – Chi nhánh Long Thành xem xét, tránh trường hợp sau khi xử lý hồ sơ chuyển nhượng ủy quyền thửa đất nêu trên, những chủ sử dụng đất làm đường, xây nhà không phép trên đất nông nghiệp .Liên quan đến khu đất thuộc thửa 86, 147 và một loạt thửa đất khác tại xã Phước Bình, ông Nguyễn Hoàng Nghĩa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường kiêm Đội trưởng Đội kiểm tra Tài nguyên – Môi trường huyện Long Thành vừa kí văn bản số 155 / BC-TNMT, nêu rõ ba đề xuất kiến nghị :

Thứ nhất, UBND huyện Long Thành có văn bản chỉ đạo UBND xã Phước Bình mời chủ sử dụng đất làm việc, lập hồ sơ xử lý vi phạm theo thẩm quyền và buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với trường hợp làm đường đá tại vị trí các thửa số 86, 147, 133, 136, 139, 142, 144, tờ bản đồ số 42, trường hợp khó khăn vướng mắc kịp thời báo cáo UBND huyện chỉ đạo xử lý. Đồng thời không giải quyết các thủ tục về đất đai đối với các thửa đất nêu trên.

Thứ hai, UBND huyện Long Thành có văn bản báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở Tư pháp có văn bản yêu cầu các đơn vị có chức năng hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh tạm thời không giải quyết các thủ tục về công chứng, chứng thực đối với các thửa nêu trên trong thời gian chờ xác minh, xử lý vi phạm theo quy định.

Thứ ba, UBND huyện có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng kí đất đai tỉnh Đồng Nai – Chi nhánh Long Thành tạm thời không giải quyết các thủ tục về đất đai đối với các thửa đất trên trong thời gian chờ xác minh, xử lí trường hợp vi phạm, có dấu hiệu phân lô bán nền chưa đúng theo quy định.

: Theo dõi vấn đề, luật sư Trần Hải Đức, Trưởng Văn phòng Luật sư Trần Hải Đức, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, đánh giá và nhận định : tổng giám đốc Công ty Khang An đã triển khai một chuỗi hành vi lộ rõ tín hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cụ thể : Công ty Khang An sử dụng khu đất nông nghiệp thay mặt đứng tên người khác ; nằm trên khu vực chưa được phép tách thửa, phân lô nhưng tự tiện chia lô, phân nền ; rồi gắn vào dự án Bất Động Sản kèm theo những tiện ích trọn vẹn không có thật để lừa dối người mua. Hành vi trên có tín hiệu cấu thành tội “ Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt gia tài ” theo Điều 174 và “ Vi phạm những pháp luật về sử dụng đất đai ” theo Điều 228 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái .Việc tổng giám đốc Phạm Minh Văn đại diện thay mặt Công ty Khang An kí Hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền đất nhưng lại nhu yếu người mua ( bà L. ) chuyển tiền vào thông tin tài khoản cá thể của ông Văn trái lao lý của pháp lý về kinh tế tài chính kế toán. Hành vi này có tín hiệu của tội “ Trốn thuế ” theo Điều 200 và “ Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng ” theo Điều 221 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái .

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *