TP.HCM: Vì sao mua đất nền gần 18 năm vẫn chưa nhận nền?

( NTD ) – Mặc dù bỏ tiền mua đất từ năm 2002 đến nay nhưng hàng trăm người mua mua đất dự án Bất Động Sản khu dân cư Hồng Lĩnh, huyện Nhà Bè, TP.. HCM vẫn chưa nhận được nền đất để xây nhà ở. Vậy đầu là nguyên do khiến vấn đề lê dài đến tận thời điểm ngày hôm nay ?

Đền bù với giá rẻ mạt

Theo tìm hiểu và khám phá của PV, năm 2002, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Xây dựng Giao thông Hồng Lĩnh ( nay là CTCP Đầu tư và Xây dựng giao thông vận tải Hồng Lĩnh ) được Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh giao đất thực thi dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng và kinh doanh thương mại hạ tầng Khu nhà ở tại thị xã Nhà Bè, huyện Nhà Bè ( hay còn gọi là Khu dân cư Phú Xuân – Nhà Bè hoặc Khu dân cư Phú Xuân – Hồng Lĩnh ) theo quyết định hành động số 3840 / QĐ-UB ngày 20/9/2002. Đây là dự án Bất Động Sản dân cư khá lớn trên địa phận huyện Nhà Bè.

KDC Hồng Lĩnh 2 - PHỐI CẢNH
Phối cảnh dự án Khu dân cư Phú Xuân – Hồng Lĩnh.

Sau đó, Công ty Hồng Lĩnh nhận chuyển nhượng đất của các hộ dân trong khu vực thị trấn Nhà Bè để thực hiện dự án trên. Tuy nhiên, giá đất mà Công ty Hồng Lĩnh đền bù cho người dân khi đó là khá thấp, chỉ khoảng 175.000 đồng/m2.

Đến nay, thời hạn đã gần 18 năm trôi qua nhưng dự án Bất Động Sản trên vẫn chưa nên hình hài, hạ tầng vẫn còn bộn bề, chưa hoàn thành xong. Mặc dù vậy, dự án Bất Động Sản đã được Công ty Hồng Lĩnh tổ chức triển khai phân lô, bán nền từ lâu.

KDC Hồng Lĩnh 3
Dự án Khu dân cư Phú Xuân – Hồng Lĩnh được rao bán với giá dao động từ 18 – 32 triệu đồng/m2 tùy diện tích và vị trí.

Hiện trên 1 số ít trang mạng đang rao bán nền đất tại dự án Bất Động Sản Khu dân cư Phú Xuân – Hồng Lĩnh với giá giao động từ 18 – 32 triệu đồng / mét vuông tùy diện tích quy hoạnh và vị trí. Liên hệ với chị Thu Thủy, một nhân viên cấp dưới môi giới đang bán dự án Bất Động Sản Khu dân cư Phú Xuân – Hồng Lĩnh cho biết, dự án Bất Động Sản trên có quy mô khoảng chừng 20 ha, theo quy hoạch dự án Bất Động Sản gồm có 341 nhà liền kề và 279 căn biệt thự nghỉ dưỡng. Dự án đã được bán cho người mua từ nhiều năm trước và hiện tại chỉ còn những lô khách ký gởi lại, giá cả trung bình 25 – 26 triệu đồng / mét vuông. Trong khi đó, theo phản ánh của bà Trần Thị Đặng ( SN 1957 ), trú tại tổ 13, thị xã Nhà Bè, Thành Phố Hồ Chí Minh, năm 2002, mái ấm gia đình bà đã chấp thuận đồng ý chuyển nhượng ủy quyền 7.050 mét vuông đất với giá 175.000 đồng / mét vuông cho bà Nguyễn Thị Nhiệm, đại diện thay mặt Công ty Hồng Lĩnh để làm dự án Bất Động Sản. Tuy nhiên, khi thực thi thỏa thuận hợp tác đền bù, Công ty Hồng Lĩnh chỉ đền bù phần đất được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, còn phần đất bổ trợ đang được mái ấm gia đình bà Đặng sử dụng hợp pháp và chính quyền sở tại công nhận thì Công ty Hồng Lĩnh chiếm hữu và không đền bù. Diện tích 3 khu đất mà Công ty Hồng Lĩnh đang chiếm hữu của mái ấm gia đình bà là 2.288,5 mét vuông. Cũng theo bà Đặng, việc khiếu nại của mái ấm gia đình bà đang trong quy trình xử lý nhưng Công ty Hồng Lĩnh đã ngang nhiên cho thiết kế xây dựng Trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng, đồng thời làm tường bao của trường lấn chiếm thêm phần diện tích quy hoạnh đất của mái ấm gia đình bà hàng trăm mét vuông.

Trong gần 18 năm đi đòi đất, căn nhà mà gia đình bà đang ở liên tiếp bị kẻ gian uy hiếp và bị đốt đến 7 lần. Đỉnh điểm là 2 vụ cháy liên tục xảy ra vào đêm ngày đầu năm 2011 gây hư hại toàn bộ tài sản và suýt lấy đi tính mạng của cả gia đình bà.

Nguyên nhân là do chủ đầu tư “bán lúa non”?

Năm 2002, Công an H.Nhà Bè xin chủ trương xây dựng khu dân cư để Giao hàng chỗ ở cho cán bộ, chiến sỹ của địa phương nhưng do không có tính năng và nguồn vốn để làm dự án Bất Động Sản nên đã mang khu đất sạch gần 7 ha link với Công ty Hồng Lĩnh để triển khai dự án Bất Động Sản theo kiểu phân loại loại sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi “ lượm ” được khu đất này, Công ty Hồng Lĩnh liên tục đền bù, lan rộng ra dự án Bất Động Sản, nâng diện tích quy hoạnh dự án Bất Động Sản lên đến khoảng chừng 20 ha và bán ra cho người mua. Sau đó, chủ góp vốn đầu tư làm hạ tầng kiểu cầm chừng được vài năm thì ngưng cho đến nay.

KDC Hồng Lĩnh 1
Đến nay gần 18 năm nhưng dự án vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng và bàn giao nền cho khách hàng.

Theo ông Nguyễn Chí Xuân, một người mua mua đất tại dự án Bất Động Sản cho biết, trước đây ông từng thao tác ở Công an huyện Nhà Bè nên được suất mua nền đất tại đây. Sau khi mua ông đã đóng 98 % giá trị nền đất nhưng đến nay Công ty Hồng Lĩnh vẫn chưa làm xong hạ tầng kỹ thuật, chưa làm sổ đỏ chính chủ và chưa giao nền đất cho để chúng tôi làm nhà. Khi Công ty Hồng Lĩnh giao nền trên thực địa cho người mua và trong đó có nền đất của ông nhưng khi ông đi nhận đất thì nền đất của ông và nhiều người mua lại nằm trên khu đất của một hộ dân khác. Khi đó ông mới vỡ lẽ ra là khu vực đất mà Công ty Hồng Lĩnh định giao cho ông và nhiều người khác là đất chưa đền bù cho những hộ dân nên người dân đã rào đất lại, gắn những biển đất đang tranh chấp. Liên quan đến dự án Bất Động Sản Khu dân cư Phú Xuân – Hồng Lĩnh, vấn đáp báo chí truyền thông, ông Võ Thành Khả, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân huyện Nhà Bè cho biết, dự án Bất Động Sản hiện mới xác lập được giá trị bồi thường khoảng chừng 2/3 diện tích quy hoạnh đất ; chủ góp vốn đầu tư vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất. Theo pháp luật, muốn triển khai được nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính, chủ góp vốn đầu tư phải chứng tỏ được dự án Bất Động Sản đã giải tỏa, bồi thường xong cho người dân. Sắp tới, Ủy Ban Nhân Dân huyện sẽ báo cáo giải trình vấn đề này để Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh chỉ huy những cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết và xử lý.

Cũng theo vị lãnh đạo này, UBND huyện đã nhiều lần làm việc với khách hàng và chủ đầu tư để tìm hướng giải quyết nhưng không thành do hai bên không tìm được tiếng nói chung. UBND huyện chỉ có thể làm cầu nối để chủ đầu tư và khách hàng ngồi lại thương lượng, tháo gỡ khó khăn. Nếu khách hàng thấy cần thiết, có thể kiện ra tòa án; nếu chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, khách hàng có thể tố cáo đến cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

“ Do dự án có một số ít diện tích quy hoạnh vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất nên Ủy Ban Nhân Dân huyện đang xác lập hồ sơ bồi thường để Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh xác lập nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính so với Công ty Hồng Lĩnh. Đồng thời Công ty Hồng Lĩnh phải triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính và triển khai xong hạ tầng mới được cấp sổ đỏ chính chủ ”, ông Khả thông tin thêm. Theo LS Lương Ngọc Đinh, Giám đốc công ty luật Thịnh Việt Trí, việc dự án Bất Động Sản chưa triển khai xong giải phóng mặt phẳng, chưa đền bù giải tỏa và chưa phải “ đất sạch ” mà đã phân lô bán cho người dân chẳng khác nào bán đất của người khác. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng, có tín hiệu lừa đảo chiếm đoạt gia tài của người khác. Vì vậy rất cần những cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết và xử lý nghiêm để mang lại công minh và quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Tấn Lợi

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *