Phú Sơn, Nho Quan – Wikipedia tiếng Việt

Phú Sơn
Xã Phú Sơn

Đan viện Châu Sơn 2.jpgToàn cảnh Đan viện Châu Sơn
Hành chính
Vùng Đồng bằng sông Hồng
Tỉnh Ninh Bình
Huyện Nho Quan
Địa lý
Tọa độ:
Diện tích 7,84 km²
Dân số (2019)
Tổng cộng 4.282 người[1]
Mật độ 546 người/km²
Khác
Mã hành chính 14407[2]

Phú Sơn là một xã miền núi nằm ở phía bắc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam.

Xã Phú Sơn nằm ở phía bắc huyện Nho Quan, cách TT thành phố Tỉnh Ninh Bình 27 km, có vị trí địa lý :

Xã Phú Sơn có diện tích 7,84 km², dân số năm 2019 là 4.282 người[1], mật độ dân số đạt 546 người/km².

Trên địa phận xã có Đan viện Châu Sơn được kiến thiết xây dựng từ năm 1936 và một nhà thời thánh giáo xứ Phúc Châu ; có 4 di tích lịch sử lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống, phủ, miếu, đền thờ trong đó có 03 di tích lịch sử đã được xếp hạng di tích lịch sử lịch sử vẻ vang văn hóa truyền thống cấp tỉnh ( Phủ Châu Sơn, Đền Châu Sơn, Đền Đìa La ). Có một doanh nghiệp sản xuất vật tư thiết kế xây dựng, một mỏ đá ĐôLôMít và một đơn vị chức năng quân đội đứng trân trên địa phận xã .

Đan viện Châu Sơn[sửa|sửa mã nguồn]

Nhà thờ Đan viện Châu Sơn là một trong những điểm đến ít người biết tới bởi ngôi thánh đường này nằm ẩn sâu trong dãy núi sau trục đường chính, có sông và cây cối bao quanh. Theo Kỷ yếu của Đan viện, ngôi thánh đường theo dòng Khổ Tu này được xây dựng vào năm 1939, cung hiến năm 1945 bởi sự khấn nguyện và tiền cúng của cha Phêro Trần Đức Trưởng. Hiện tại có tấm bia khắc ngay dưới chân nhà thờ ghi nhận ca ngợi công đức của cha Phêro. Cùng tham gia xây dựng Đan viện còn có kiến trúc sư chính là một vị linh mục trong Đan viện. Cha Placiđô Trương Minh Trạch đã nghiên cứu thiết kế xây dựng nhà thờ. Nhìn từ xa đã thấy Đan Viện giống như đang nằm dựa lưng vào núi. Với phong cách kiến trúc Gothic, lại được xây bằng gạch mộc, không hề trát vữa lăn sơn như các công trình khác tạo cho nhà thờ có một vẻ đẹp khác biệt. Trông giống như một sự tối giản nhưng lại rất ấm áp sắc đỏ của gạch mộc giữa những tán cây đại thụ. Phía xa ngoài sân là tượng Chúa đứng dưới mưa nắng thời gian.

Khoai lang Hoàng Long[sửa|sửa mã nguồn]

Khoai lang Hoàng Long là loại cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tỉnh Ninh Bình nói chung và vùng Nho Quan – Gia Viễn bên sông Hoàng Long nói riêng. Khoai Hoàng Long có thịt củ bở, màu vàng nhạt, bùi, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Hiện nay, Trung tâm Thực nghiệm Sinh học Nông nghiệp công nghệ cao thuộc Viện Di truyền nông nghiệp Nước Ta đã thử nghiệm và phục tráng thành công xuất sắc giống khoai lang Hoàng Long cho hiệu suất, chất lượng cao trên diện tích quy hoạnh 3 ha tại những xã Yên Quang và Phú Sơn huyện Nho Quan. Khoai Hoàng Long cùng với dê núi Tỉnh Ninh Bình, rượu Kim Sơn, dứa Đồng Giao, cơm cháy Tỉnh Ninh Bình là những đặc sản nổi tiếng tiêu biểu vượt trội được thiết kế xây dựng tên thương hiệu và đem vào Giao hàng du lịch .Khoai lang Hoàng Long nguyên là giống nhập nội từ Trung Quốc có tên là Tương bần số 59. Năm 1960, KS. Quách Ngọc Ân – Cục Trồng trọt mang về khảo nghiệm tại huyện Hoàng Long ( nay là huyện Gia Viễn và huyện Nho Quan ), Tỉnh Ninh Bình. Do có nhiều đặc tính quý, khoai lang hoàng Long được trồng phổ cập ở nhiều nơi ở Nước Ta ; tuy nhiên nó vẫn được gọi là khoai lang Hoàng Long và là một đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của Tỉnh Ninh Bình. Giống khoai lang Hoàng Long Ninh Bình có dạng thân bò trải, màu tím ; lá hình tim màu xanh, lá ngọn có màu xanh tím ; vỏ củ màu hồng nhạt, ruột củ màu vàng, bở. Thời gian sinh trưởng 120 – 125 ngày, hiệu suất đạt 10 – 12 tấn / ha, thích hợp với chân đất pha cát nhẹ. Trong củ khoai lang Hoàng Long Tỉnh Ninh Bình, hàm lượng chất khô đạt 29,22 % ; hàm lượng tinh bột là 25,10 % ; hàm lượng đường tổng số đạt 21,67 %. [ 3 ]

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *