Phim trường cho phim Việt vẫn còn là “ước mơ”

Bao nhiêu năm nay, với phim truyền hình Việt, có được những phim trường đúng nghĩa vẫn còn là “ước mơ” trên con đường đi tới dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp.

Một toàn cảnh nội của phim Dù gió có thổi quay trong phim trường

Thời phim truyền hình bắt đầu “nở rộ” cách đây 10 năm, nhiều nhà sản xuất phim ở TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng phim trường, chủ yếu để quay nội cảnh cho một số phim truyền hình dài tập, như: Mùi ngò gai, Cô gái xấu xí, Dù gió có thổi, Gia đình phép thuật, Cỏ đuôi gà, Cô nàng bất đắc dĩ, Về đất Thăng Long, Hai khối tình… Những phim trường này được cải tạo hay xây mới từ các khu nhà cũ, đất bỏ hoang rồi dựng các bối cảnh nội từ nhà ở đến các văn phòng, khu phố… bằng gạch, ván ép, giấy bồi, xốp. Diện tích chật hẹp (từ vài trăm đến vài ngàn mét vuông), việc xây dựng thiếu đồng bộ, thiếu tính toán độ bền và định hướng sử dụng lâu dài dẫn đến chỉ sau vài năm tồn tại, hầu hết phim trường này rơi vào cảnh “đìu hiu” hay chuyển công năng, biến thành trường quay của gameshow, quảng cáo, truyền hình thực tế, talkshow.

Cách đây bốn năm, phim trường Hòa Phú ( huyện Củ Chi ) do Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh góp vốn đầu tư đã triển khai xong tiến trình thiết kế xây dựng hạ tầng và khởi đầu đi vào khai thác. Với diện tích quy hoạnh 49,5 ha, phim trường Hòa Phú dự kiến được kiến thiết xây dựng những khuôn khổ nội cảnh, ngoại cảnh nhằm mục đích phân phối cho mọi cảnh quay cần toàn cảnh xưa đến tân tiến, từ đề tài nông thôn, thành thị đến cuộc chiến tranh … Thời gian qua có Không có gì và không một ai ( TFS sản xuất ) quay 1 số ít toàn cảnh ở phim trường này như lực lượng người trẻ tuổi xung phong đào kênh những năm sau 1975, tải đạn và cáng thương ở mặt trận trong cuộc chiến tranh Biên giới Tây Nam ; Tơ hồng vấn vương ( ngữ cảnh chuyển thể từ tác phẩm của Hồ Biểu Chánh ) dàn dựng những toàn cảnh nông thôn Nam bộ thời xưa ở thập niên 1930 – 1940 .

Cảnh trong Tơ hồng vấn vương quay ở phim trường Hòa Phú
Khi làm dòng phim xưa của Hồ Biểu Chánh, đạo diễn Hồ Ngọc Xum luôn mơ ước có phim trường không thay đổi để dựng cảnh. Khi làm những phim Con nhà giàu, Hai khối tình … ông rất khó khăn vất vả đi nhiều nơi ở những tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ để tìm kiếm toàn cảnh có sẵn rồi tái tạo, chỉnh sửa cho tương thích. Đạo diễn phim Không có gì và không một ai từng san sẻ rằng, vì không có phim trường đủ to lớn để dàn dựng toàn cảnh đường phố TP HCM thập niên 1970, trong khi hiện tại muốn tìm được một thành phố không có dây điện giăng mắc hay cột ăng ten tua tủa vươn lên trời là vô cùng khó khăn vất vả, mà sử dụng kỹ xảo để xóa chúng thì rất tốn kém ; hay không dữ thế chủ động được về khu vực quay, khoảng trống, ánh sáng, khói lửa khi triển khai những cảnh quay lớn, cháy nổ hoặc tập trung chuyên sâu đông người sẽ làm giảm đi sự hoành tráng cần có của những phim đề tài lịch sử dân tộc, cuộc chiến tranh .

Một toàn cảnh quay nội của phim Hai khối tình trong phim trường

Thu tiếng đồng bộ là một tiêu chuẩn mà thế giới đã thực hiện từ lâu, nhưng với phim truyền hình Việt thì lâu lâu mới có. Trên thực tế không nhà sản xuất nào muốn bộ phim của mình được lồng tiếng “mãi mãi” nhưng muốn thu âm đồng bộ thì trước hết phải có phim trường chuyên nghiệp. Không có phim trường nên khó tránh tạp âm, không có không gian cố định để đặt nhiều máy quay, dựng nhiều bối cảnh liên hoàn.

Bấy lâu nay, việc vận động và di chuyển nhiều nơi để “ chạy ” theo toàn cảnh tốn khá nhiều thời hạn, công sức của con người và cả kinh phí đầu tư của những đoàn làm phim truyền hình Việt. Trên thực tiễn, nhiều phim trường ở ta lâu nay cũng thiết kế xây dựng phần nhiều chỉ ship hàng cho một vài phim. Những đoàn phim khác muốn quay tất yếu phải thuê và ngân sách không rẻ. Trong khi đó, phim truyền hình lâu nay vẫn được làm với kinh phí đầu tư khoảng chừng 180 triệu đồng, rất ít phim là 200 triệu đồng / tập, nên trừ những trường hợp không hề tận dụng toàn cảnh sẵn có thì ê kíp sản xuất mới thuê phim trường .

Một toàn cảnh quay ngoại của phim Mùa cúc susi
Đạo diễn Nguyễn Phương Điền cho biết, thay vì dựng ngôi nhà cổ trong phim trường quá tốn kém, đoàn làm phim sẽ kiếm tìm một ngôi nhà cổ đang có trong những khu dân cư để triển khai cảnh quay với một khoản ngân sách thuê nhà rẻ hơn. Thay vì “ ngồi chờ ” phim trường, nhiều đoàn phim rất tích cực tìm đến phim trường vạn vật thiên nhiên để có được toàn cảnh ngoại khiến người theo dõi phải xuýt xoa. Ví như Mặn hơn muối khai thác cuộc sống cơ cực của những diêm dân khi đối lập với sự khắc nghiệt của vạn vật thiên nhiên và nạn buôn lậu muối ngoại. Muốn tạo ra những hình ảnh chân thực, đoàn phim đã “ khăn gói ” đến Phan Rang – nơi có những cánh đồng muối lớn để ghi hình .
Để hoàn toàn có thể diễn đạt phần nào đời sống của dân trên hòn đảo Lý Sơn với toàn cảnh rực rỡ như ngư dân đánh bắt cá món ăn hải sản sau những rạn sinh vật biển cùng những loài thủy hải sản đa dạng chủng loại và quý và hiếm, đoàn làm phim Đảo khát đã cất công ra tận hòn đảo này “ bám dân, bám biển ” .

Phim trường vạn vật thiên nhiên của phim Đảo khát trên hòn đảo Lý Sơn
Còn với phim Mùa cúc susi, toàn cảnh chính ( mái ấm gia đình ông Hai Lợi ) với vườn hoa lá cây cảnh, khu vực trồng lan, nuôi gà, khu nhà bếp kiểu xưa … được tổ phong cách thiết kế tận dụng từ một khu nhà có sẵn tại Làng hoa Vạn Thành ( Đà Lạt ). Khu vực lán trại, hầm đá của nơi khai thác đá đỏ, khu chợ đá đỏ đặc trưng được đoàn phim chọn ở những khu vực rừng, suối còn hoang sơ của Đà Lạt. Tổ phong cách thiết kế đã tốn hơn hai tuần để tái hiện được những toàn cảnh này một cách chân thực nhất .

Đan Khanh

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *