Thu hồi giấy phép của Công ty Petromanning

Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB và XH vừa có Kết luận thanh tra với Công ty Cổ phần Phát triển nguồn lực và Thương Mại Dịch Vụ dầu khí Nước Ta ( Petromanning ). Qua đó, phát hiện nhiều sai phạm của doanh nghiệp này .

(CLO) Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 400/QĐ-LĐTBXH về việc thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Công ty cổ phần Phát triển nguồn lực và dịch vụ dầu khí Việt Nam (viết tắt là Cty Petromanning)

>> Đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc!

Trước đó, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Tiến Tùng đã ban hành quyết định số 63/QĐ-TTr về việc thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Công ty Cổ phần Phát triển nguồn lực và Dịch vụ dầu khí Việt Nam (Công ty Petromaning).

Sau thời hạn thực thi thanh tra, cơ quan này đã chính thức phát hành Tóm lại với 11 sai phạm được chỉ rõ so với công ty này. Cụ thể, Công ty Petromanning chưa đổi Giấy phép hoạt động giải trí dịch vụ đưa người lao động đi thao tác ở quốc tế khi đổi khác Giấy ghi nhận ĐK kinh doanh thương mại ; Chưa báo cáo giải trình list người lao động đi thao tác ở quốc tế gửi cơ quan đại diện thay mặt ngoại giao, lãnh sự Nước Ta ở nước thường trực.

Báo Công luận

Hợp đồng đưa người lao động đi thao tác ở quốc tế ký với người lao động của công ty này có những nội dung chưa tương thích với lao lý của pháp lý : Hợp đồng đưa người lao động đi thao tác tại Đài Loan ( Trần Quang Cường, ký ngày 15/01/2017 ; Khuất Thị Quỳnh, ký ngày 19/01/2017 ; Huỳnh Thị Xuân Thu, ký ngày 06/10/2015 ; Phạm Trung Trọng, ký ngày 14/01/2015 ; Ngô Văn Doanh, ký ngày 22/11/2016 ) : Điều 2 của hợp đồng pháp luật tiền môi giới người lao động có nghĩa vụ và trách nhiệm tự chi trả cho đối tác chiến lược quốc tế khi nhập cư ; Hợp đồng đưa người lao động đi thao tác tại Ả rập – Xê út không ghi nội dung người lao động được nghỉ hàng năm 15 ngày theo nội dung hợp đồng đáp ứng đã ĐK với Cục Quản lý lao động ngoài nước. Hợp đồng với 1 số ít lao động đi thao tác ở Ả rập – Xê út của Công ty Petromanning không bảo vệ tối thiểu 05 ngày trước khi người lao động xuất cảnh như : Lao động phạm Thị Thu Hoa, ký hợp đồng ngày 20/12/2016, xuất cảnh ngày 21/12/2016 ; lao động Đỗ Thị Hà, ký hợp đồng ngày 01/9/2015, xuất cảnh ngày 05/9/2015 …

Công ty này thông tin tuyển dụng người lao động đi thao tác tại Đài Loan không ghi số lượng người cần tuyển, nơi thao tác, quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm cơ bản của người lao động trong thời hạn thao tác tại quốc tế ; Giáo viên tu dưỡng kỹ năng và kiến thức thiết yếu cho người lao động trước khi đi thao tác ở quốc tế chưa bảo vệ đủ điều kiện kèm theo theo pháp luật ( 11 giáo viên chưa có ghi nhận tham gia lớp tập huấn nhiệm vụ trình độ và sư phạm do Cục Quản lý Lao động ngoài nước tổ chức triển khai ). Công ty đơn phương thanh lý hợp đồng khi chưa gửi thông tin bằng thư bảo vệ ba lần đến người lao động trong thời hạn một trăm tám mươi ngày kể từ ngày người lao động chấm hết hợp đồng lao động ; Thu tiền của lao động Trương Thị Nhang đi thao tác ở Ả rập – Xê út về nước trước thời hạn số tiền là 3.000 Đô la Mỹ, nhiều hơn mức lao lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Công ty Petromanning không thu tiền môi giới của người lao động, người lao động nộp trực tiếp tiền môi giới cho đối tác chiến lược quốc tế khi nhập cư đi thao tác ; Công ty thu tiền dịch vụ của 04 lao động đi thao tác ở Đài Loan ( Trần Quang Cường, Huỳnh Thị Xuân Thu, Phạm Trung Trọng, Lê Văn Út ) trước khi ký hợp đồng dịch vụ. Sai phạm thứ 11 theo Kết luận thanh tra là Công ty Petromanning chưa thanh lý hợp đồng với 25 lao động ( 23 lao động bỏ trốn tại Đài Loan và Nhật Bản ; 02 lao động thao tác tại Ả rập – Xê út về nước trước thời hạn ).

Qua đó, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 400/QĐ-LĐTBXH về việc thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Công ty cổ phần Phát triển nguồn lực và dịch vụ dầu khí Việt Nam (viết tắt là Cty Petromanning). Quyết định thu hồi Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Công ty cổ phần Phát triển nguồn lực và dịch vụ dầu khí Việt Nam theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 15 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cũng theo nội dung Quyết định trên, Công ty CP nguồn và dịch vụ dầu khí Nước Ta phải triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm theo pháp luật tại Điều 24 Luật người lao động Nước Ta đi thao tác ở quốc tế theo hợp đồng và Điểm b, Khoản 7, Mục I Thông tư số 21/2017 / TT-BLĐTBXH. Quyết định trên có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 15/3/2017.

Thành Vinh

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *