Dự án New Da Nang City: Chủ đầu tư mang 24 GCN QSDĐ đi thế chấp

Dự án New Da Nang City: Chủ đầu tư mang 24 GCN QSDĐ đi thế chấp

Huy động vốn trái phép

Công lý và Xã hội đã có bài viết phản ánh việc hàng trăm người mua của Công ty CP Đầu tư kinh doanh thương mại nhà Phú Gia Thịnh ( Công ty Phú Gia Thịnh ), địa chỉ tại 223 Lê Đình Lý phường Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng tố công ty này bội tín, cố ý chiếm hữu vốn .

Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng xác định Công ty Phú Gia Thịnh đã có hành vi huy động vốn trái phép trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị đường Hoàng Văn Thái, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Dự án cũng do chính công ty này làm chủ đầu tư.

Cụ thể, Công ty Phú Gia Thịnh đã triển khai kêu gọi vốn từ những cá thể, tổ chức triển khai trải qua ký kết “ Hợp đồng góp vốn góp vốn đầu tư đất nền ” và “ Thỏa thuận góp vốn ” tại dự án Bất Động Sản nói trên ( tên thương mại là Khu đô thị New Da Nang City ) không đúng theo pháp luật của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Hành vi của Công ty Phú Gia Thịnh được xác lập vi phạm điểm đ, khoản 4, Điều 57 Nghị định 139 / 2017 của nhà nước. Vi phạm của Phú Gia Thịnh còn có diễn biến tăng nặng là “ vi phạm hành chính nhiều lần ” .

cty-pgt-bai-2-1-w500-h259.jpg

Khách hàng mua đất tại Dự án New Da Nang City nhiều lần đến Công ty Phú Gia Thịnh nhu yếu xử lý vấn đề .
Ngày 24/11/2021, Ủy Ban Nhân Dân TP Thành Phố Đà Nẵng ban hành Quyết định 3772 / QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính so với Công ty Phú Gia Thịnh số tiền 300 triệu đồng. Đồng thời, buộc triển khai đúng lao lý hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại ( nếu có ) cho cá thể, tổ chức triển khai tham gia góp vốn. Thời hạn để Công ty Phú Gia Thịnh thực thi những giải pháp khắc phục hậu quả là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành động xử phạt. Nếu quá thời hạn mà Công ty Phú Gia Thịnh không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo pháp luật pháp lý .
Được biết, với Dự án New Da Nang City này, Công ty Phú Gia Thịnh đã triển khai kêu gọi vốn với 531 người mua trải qua ký kết “ Hợp đồng góp vốn góp vốn đầu tư đất nền ” và “ Thỏa thuận góp vốn ”. Hợp đồng thỏa thuận hợp tác trong vòng 12 tháng cộng thêm 45 ngày kể từ tháng 8/2017 Công ty Phú Gia Thịnh sẽ chuyển giao đất và GCN QSDĐ. Tùy từng trường hợp về vị trí lô đất, từng thời gian ký hợp đồng mà nộp 95 %, 75 % hoặc thấp nhất là 50 % giá trị lô đất và đại đa số người mua đã nộp trên 75 % giá trị hợp đồng .
Tại Văn bản số 90 / BC-PGT ngày 01/4/2021 gửi Sở Xây dựng TP Thành Phố Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh báo cáo giải trình đã bán 531 lô với số tiền hợp đồng cộng lại là 645 tỷ đồng, trong đó số tiền đã thu của người mua theo quy trình tiến độ cộng lại khoảng chừng 400 tỷ đồng .
Khách hàng N.S.C khẳng định chắc chắn : “ Bản chất Hợp đồng / thỏa thuận hợp tác ký giữa chúng tôi với Công ty Phú Gia Thịnh là thỏa thuận hợp tác mua và bán chuyển nhượng ủy quyền đất nền phân lô tại Dự án New Đa Nang City. Mỗi người dân chúng tôi, khi xác lập ký đặt chỗ, đặt cọc, giao dịch thanh toán tiền và ký hợp đồng là để mua đất nền phân lô tại dự án Bất Động Sản New ĐaNang City do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ góp vốn đầu tư. Hiện nay chúng tôi còn lưu giữ phiếu đặt chỗ mua đất nền, cho nên vì thế việc công ty ra mắt chào bán đất nền phân lô của dự án Bất Động Sản nhưng buộc người mua ký Hợp đồng góp vốn thay vì hợp đồng mua và bán cho thấy công ty cố ý và có chủ đích từ trước … ” .

Dự án New Danang City (đường Hoàng Văn Thái, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định 646/QĐ-UBND ngày 21/10/2011. Ngày 14/4/2011, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 2929/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỉ lệ 1/500 phân khu A2-1, A3-1, B2-14 và X1 thuộc dự án này.

Đến ngày 11/06/2016, Ủy Ban Nhân Dân TP TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định 3748 / QĐ-UBND phê duyệt kiểm soát và điều chỉnh quy hoạch tỉ lệ 1/500 lan rộng ra Khu phức tạp dịch vụ thương mại, căn hộ chung cư cao cấp và đất ở. Đây chính là cơ sở thực thi việc mua và bán đất và đã được ghi nhận trong Hợp đồng góp vốn góp vốn đầu tư đất nền, ký kết thời gian tháng 8/2017 và tháng 10/2017 với người mua .
Dự án có tổng quy mô gần 10 ha, theo sơ đồ phân lô có 560 lô đất nền được phân thành 12 block ( B1-B12 ) với tổng giá trị 719 tỷ đồng, thuộc mô hình khu đô thị tích hợp thương mại, dịch vụ được chia làm hai quá trình. Từ ngày 19/8/2017, Công ty Phú Gia Thịnh chính thức mở bán và ký hợp đồng bán đất thu tiền của người mua. Đến 20/9/2017, Công ty Phú Gia Thịnh thông tin báo chí truyền thông đã bán hết tổng thể đất nền tại New Danang City .

Chủ đầu tư đã thế chấp 24 GCN QSDĐ dự án

Sau gần 4 năm, chủ góp vốn đầu tư không thực thi chuyển giao đất và GCN QSDĐ cho người mua theo thỏa thuận hợp tác, phát hiện Công ty Phú Gia Thịnh đã thế chấp ngân hàng GCN QSDĐ, do đó người mua đã đề xuất Ngân hàng CPTM Đại chúng ( PvcomBank TP. Đà Nẵng – ngân hàng nhà nước đã nhận thế chấp ngân hàng quyền sử dụng đất của dự án Bất Động Sản ) ngừng giải ngân cho vay so với công ty này để đề phòng việc tẩu tán gia tài, trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm so với người mua .

cty-pgt-bai-2-2-w500-h317.jpg

Trước thông tin Công ty Phú Gia Thịnh thế chấp 24 GCN QSDĐ Dự án New Da Nang City để rút thêm vốn, hàng trăm người mua đã có đơn gửi Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP. Đà Nẵng để được làm rõ và kịp thời ngăn ngừa những phát sinh mới gây tổn thất cho người mua. Từ nội dung đơn, Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Thành Phố Đà Nẵng đã chỉ huy Ngân hàng CPTM Đại chúng ( PvcomBank Đà Nẵng ) xử lý, vấn đáp công dân và báo cáo giải trình vấn đề .

Ngày 20/12/2021, Giám đốc PvcomBank Đà Nẵng xác nhận, để đảm bảo khoản vay tại PvcomBank, Công ty Phú Gia Thịnh đã thế chấp toàn bộ 24 GCN QSDĐ đất tại Dự án New Da Nang City cho PvcomBank theo các Hợp đồng thế chấp Quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 12.02/2018/HĐBĐ-PVB-CNĐN ngày 26/5/2018 và số 12.03/2018/HĐBĐ-PVB-CNĐN ngày 26/5/2018. Ngay sau khi đăng ký biến động sang tên chính chủ, Công ty Phú Gia Thịnh đã thế chấp lại 24 GCN QSDĐ cho PvcomBank theo Hợp đồng thế chấp Quyền sử dụng đất số 08/2021/HĐBĐ/ PVBK.TCTTS ngày 4/5/2021 và đăng ký thế chấp theo quy định.

Hiện những khoản vay của Công ty Phú Gia Thịnh đã phát sinh nợ quá hạn, PvcomBank Đà Nẵng đã chuyển giao hàng loạt hồ sơ về Hội sở chính để thiết kế xây dựng giải pháp tịch thu nợ tập trung chuyên sâu từ tháng 11/2020. Phía PvcomBank TP. Đà Nẵng khẳng định chắc chắn, sau khi những khoản vay phát sinh quá hạn, ngân hàng nhà nước đã không xem xét cấp tín dụng thanh toán mới so với Công ty Phú Gia Thịnh và đang nhu yếu công ty này có giải pháp trả nợ khả thi để giải quyết và xử lý dứt điểm những khoản vay quá hạn cho ngân hàng nhà nước .
Vấn đề đáng nói ở đây, trong khi 531 người mua đang trớ trêu mòn mỏi chờ ngày được nhận đất, nhận GCN QSDĐ thì công ty lại mang 24 sổ đó của Dự án New Da Nang City để thế chấp ngân hàng ngân hàng nhà nước vay thêm hàng trăm tỷ đồng khác .
PvcomBank Thành Phố Đà Nẵng nhận thế chấp ngân hàng 24 GCN QSDĐ khi dự án Bất Động Sản này đã được Công ty Phú Gia Thịnh phân lô bán cho 531 người mua từ tháng 8/2017 có đúng lao lý ? Quyền lợi người mua sẽ được xử lý như thế nào trong trường hợp này ? Đã đến lúc cần phải có những chế tài giải quyết và xử lý theo lao lý của pháp lý đủ mạnh để sớm chấm hết thực trạng chiếm hữu vốn, đẩy người mua vào cảnh khốn đốn .

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *