New City Thái Bình: 6 năm chưa xong GPMB, bao giờ hoàn thiện dự án?

Mở bán từ khi chưa hoàn tất GPMB

Dự án New City Thái Bình do Công ty CP Tập đoàn Đại Cường làm chủ góp vốn đầu tư được quảng cáo là dự án Bất Động Sản với quy mô lớn và được góp vốn đầu tư chuyên nghiệp và bài bản nhất Thái Bình với quỹ đất 26 ha, tỷ lệ kiến thiết xây dựng 40 % .
Dự án tọa lạc tại phường Trần Lãm và được bảo phủ bởi 3 mặt đường lớn ở TP. Thái Bình là đường Lê Quý Đôn, vành đai phía Nam của thành phố và đường Hoàng Văn Thái .

Dự án gồm 1.000 căn nhà phố và 53 căn biệt thự cao cấp. Ngoài ra, dự án còn có trung tâm thương mại, hồ bơi cảnh quan, phòng tập gym, yoga, khu vui chơi và vận động trẻ em, khu nhạc nước hiện đại, nhà trẻ mẫu giáo, sân tennis, sân bóng đá, công viên ngoài trời.

Quảng cáo hoành tráng là vậy, thế nhưng ngay từ quá trình đầu dự án Bất Động Sản này đã gặp không ít trắc trở khi chưa được người dân đồng thuận, giao đất. Không những thế, trong khi chưa tịch thu đất xong, chủ góp vốn đầu tư đã hấp tấp vội vàng dựng hàng rào tôn quây kín ruộng lúa của người dân và rao bán đất nền, căn hộ cao cấp rầm rộ trên mạng .
new-city-thai-binh
Tổng quan phối cảnh dự án New City Thái Bình

Cụ thể, năm năm ngoái, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Bình có công văn số 476 / UBND-MCLT chấp thuận đồng ý cho Công ty CP Tập đoàn Đại Cường ( Tập đoàn Đại Cường ) thực thi triển khai Dự án New City Thái Bình tại phường Trần Lãm ( TP. Thái Bình ) với tổng mức góp vốn đầu tư 1.489,7 tỷ đồng .
Ngày 15/1/2016, Trung tâm Phát triển quỹ đất Thái Bình đã mời 327 hộ dân có diện tích quy hoạnh đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch dự án Bất Động Sản đến họp tại Ủy Ban Nhân Dân phường Trần Lãm nghe báo cáo giải trình về việc tịch thu đất .
Do nhận thấy chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng quá thấp và có nhiều chưa ổn nên hàng trăm hộ dân đã không đồng thuận với giải pháp bồi thường mà chủ góp vốn đầu tư đưa ra, đồng thời chưa chấp thuận đồng ý việc chuyển giao đất .

Lý do người dân đưa ra là hầu hết phần diện tích nằm trong diện thu hồi đều là diện tích đất nông nghiệp màu mỡ của người dân, trong khi giá đền bù lại quá “bèo bọt”. “Hầu hết người bị thu hồi đất là nông dân nghèo, mất ruộng, không có đất tái định cư, giá đền bù rẻ mạt, không có nghề phụ, nông dân chúng tôi biết bấu víu vào đâu để sống” – bà Loan, một người dân phường Trần Lãm bày tỏ.

Trong khi hàng trăm hộ dân phường Trần Lãm vẫn chưa đồng thuận việc nhận tiền và giao đất thì Tập đoàn Đại Cường đã kêu gọi nhân công dựng hàng rào tôn quây kín khu ruộng, gây cản trở cho việc canh tác nông nghiệp và đi lại của bà con nông dân. Sự việc khiến người dân vô cùng bức xúc, liên tục yêu cầu đến những ngành tính năng đề xuất vào cuộc xử lý .

Hàng loạt tồn tại, sai quy định

Dự án New City Thái Bình vốn có thời gian và tiến độ thực hiện trong 7 năm kể từ ngày triển khai giải phóng mặt bằng, kết thúc đầu tư dự kiến năm 2021. Thế nhưng, đến nay đã là tháng 8/2021, tiến độ dự án này dường như dừng lại ở con số 0. Những người đã tham gia đặt cọc giữ chỗ tại dự án này đã phải chờ đợi mòn mỏi từ năm 2016, liệu rằng họ còn phải chờ đợi thêm bao nhiêu năm nữa? 

Theo KLTT số 123 / KL-UBND của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Bình do ông Lại Văn Hoàn – Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh ký ngày 30/7/2021, qua công tác làm việc thanh tra cho thấy : Các sở, ngành, đơn vị chức năng trên cơ sở tính năng, trách nhiệm được giao theo lao lý pháp lý đã cơ bản tráng lệ chấp hành những pháp luật của pháp lý và chỉ huy của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh trong việc triển khai trình tự, thủ tục tiến hành triển khai dự án Bất Động Sản …
thai-binh-thay-gi-tai-ket-luan-thanh-tra-du-an-nghin-ti-cua-tap-doan-dai-cuong-1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Lại Văn Hoàn chủ trì hội nghị công bố kết luận thanh tra đối với việc triển khai dự án Khu đô thị phía Nam, khu A, TP. Thái Bình. Ảnh: Duy Huy

Chủ góp vốn đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Đại Cường cơ bản đã chấp hành những lao lý của pháp lý về thiết kế xây dựng, nhà tại, đất đai, thiên nhiên và môi trường và chỉ huy của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh ; đồng thời đã phối hợp chi trả tiền bồi thường, tương hỗ giải phóng mặt phẳng dự án Bất Động Sản .
Bên cạnh đó, KLTT đồng thời chỉ ra hàng loạt sống sót, hạn chế của những sở, ngành, đơn vị chức năng và Công ty CP Tập đoàn Đại Cường trong quy trình thực thi dự án Bất Động Sản New City Thái Bình .
Cụ thể, diện tích quy hoạnh lập kiểm soát và điều chỉnh quy hoạch trong phần thuyết minh của dự án Bất Động Sản là 263.826 mét vuông, không đúng với diện tích quy hoạnh trong bảng tổng hợp quy hoạch sử dụng đất là 262.501,1 mét vuông tại Báo cáo đánh giá và thẩm định số 269 / BC-SXD ngày 30/12/2014 của Sở Xây dựng và Quyết định phê duyệt kiểm soát và điều chỉnh quy hoạch số 3249 / QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Bình. Do đó, dẫn đến chênh lệch diện tích quy hoạnh 1,23 ha đất quy hoạch dân cư giữa Quy hoạch chi tiết cụ thể 1/500 Khu đô thị phía Nam TP. Thái Bình với Nghị quyết số 39 / NQ-CP ngày 28/3/2013 của nhà nước .
Ủy Ban Nhân Dân TP. Thái Bình chưa đo lường và thống kê và xác lập giải pháp cụ thể nhu yếu tái định cư, giao đất ở mới cho những hộ có đất bị tịch thu tại dự án Bất Động Sản, dẫn đến quy trình thực thi giải phóng mặt bằng phải đề xuất kiến nghị bổ trợ giải pháp tái định cư .
Ủy Ban Nhân Dân TP. Thái Bình chỉ huy và tổ chức triển khai thực thi giải phóng mặt bằng dự án Bất Động Sản chưa tốt, tiến trình giải phóng mặt bằng chậm đã làm tác động ảnh hưởng đến quy trình tiến độ triển khai dự án Bất Động Sản. Tại những quyết định hành động tịch thu đất của Ủy Ban Nhân Dân TP. Thái Bình có giao chỉ huy Ủy Ban Nhân Dân phường Trần Lãm quản trị quỹ đất đã tịch thu là không đúng lao lý tại Khoản 2, Điều 68, Luật Đất đai năm 2013 .

Việc UBND TP. Thái Bình vội vàng chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Đại Cường sử dụng tạm thời vỉa hè đường Lê Quý Đôn kéo dài đoạn phía trước dự án để lắp dựng hàng rào tôn che chắn mặt phía Tây dự án, trong khi khu quy hoạch dự án đang trong quá trình GPMB, chưa giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án là chưa đúng quy định.

Căn cứ Thông báo số 01 / VP-TB ngày 04/1/2017 của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa tham mưu Ủy Ban Nhân Dân tỉnh văn bản chỉ huy về việc tiến hành triển khai giải phóng mặt bằng dự án Bất Động Sản ; Thanh tra tỉnh Thái Bình chậm trễ trong việc tham mưu cho Ủy Ban Nhân Dân tỉnh xây dựng đoàn thanh tra liên ngành thanh tra việc chấp hành những pháp luật của pháp lý và sự chỉ huy của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh trong quy trình tiến hành thực thi dự án Bất Động Sản của nhà đầu tư .
Đối với những sống sót, hạn chế vừa nêu, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh, Văn phòng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Bình, Ủy Ban Nhân Dân TP. Thái Bình phải trang nghiêm rút kinh nghiệm tay nghề, triển khai kiểm điểm nghĩa vụ và trách nhiệm của những tập thể, cá thể có tương quan .
Công ty CP Tập đoàn Đại Cường cũng phải triển khai kiểm điểm nghĩa vụ và trách nhiệm tập thể, cá thể tương quan đến việc ý kiến đề nghị, tổ chức triển khai lắp dựng hàng rào tôn bao che mặt phía Tây dự án Bất Động Sản trong khi khu quy hoạch dự án Bất Động Sản còn đang giải phóng mặt bằng chưa xong và chưa được giao đất để triển khai dự án Bất Động Sản ; đồng thời lập lại Báo cáo nhìn nhận tác động ảnh hưởng môi trường tự nhiên trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt theo pháp luật, do không tiến hành dự án Bất Động Sản trong thời hạn 24 tháng kể từ khi có quyết định hành động phê duyệt Báo cáo nhìn nhận ảnh hưởng tác động môi trường tự nhiên. / .

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *