Phú Ninh – Wikipedia tiếng Việt

Phú Ninh là một huyện thuộc tỉnh Quảng Nam, Việt Nam.

Phú Ninh là một huyện đồng bằng nằm ở phía đông tỉnh Quảng Nam, có vị trí địa lý :
Huyện Phú Ninh có diện tích quy hoạnh 251,47 km², dân số năm 2019 là 77.204 người [ 2 ], tỷ lệ dân số đạt 307 người / km² .

Bản đồ hành chính Huyện Phú Ninh

Huyện Phú Ninh có 11 đơn vị chức năng hành chính cấp xã thường trực, gồm có thị xã Phú Thịnh ( huyện lỵ ) và 10 xã : Tam An, Tam Đại, Tam Dân, Tam Đàn, Tam Lãnh, Tam Lộc, Tam Phước, Tam Thái, Tam Thành, Tam Vinh .
Trước năm 2005, địa phận huyện Phú Ninh ngày này thuộc thị xã Tam Kỳ cũ .Ngày 5 tháng 1 năm 2005, nhà nước phát hành Nghị định 01/2005 / NĐ-CP [ 1 ]. Theo đó, xây dựng huyện Phú Ninh trên cơ sở tách hàng loạt diện tích quy hoạnh và dân số của 10 xã : Tam An, Tam Đại, Tam Dân, Tam Đàn, Tam Lãnh, Tam Lộc, Tam Phước, Tam Thái, Tam Thành và Tam Vinh thuộc thị xã Tam Kỳ .Khi mới xây dựng, huyện có 10 xã nói trên. Huyện lỵ đặt tại xã Tam Vinh .Ngày 21 tháng 12 năm 2009, xây dựng thị xã Phú Thịnh ( thị xã huyện lỵ huyện Phú Ninh ) trên cơ sở kiểm soát và điều chỉnh 648 ha diện tích quy hoạnh tự nhiên và 4.793 người của xã Tam Vinh. [ 4 ]Huyện Phú Ninh có 1 thị xã và 10 xã như lúc bấy giờ .

Ngành nghề chính của dân trong xã là nghề nông thuần túy, bên cạnh đó là các nghề phụ khác.

Phú Ninh cũng là tên gọi của một khu công trình thủy lợi, thủy điện và một khu du lịch sinh thái xanh của huyện .Xã Tam Phước là một trong 11 xã của cả nước được Ban chỉ huy TW chọn để kiến thiết xây dựng quy mô xã điểm nông thôn mới, đại diện thay mặt cho khu vực Duyên hải miền Trung .

Văn hóa – du lịch[sửa|sửa mã nguồn]

Hồ Phú Ninh thuộc xã Tam Lãnh, Tam Dân và Tam Đại với diện tích quy hoạnh 36 km2 và là địa điểm nổi tiếng với những dịch vụ du lịch. Trong đó, xã Tam Lãnh đặc biệt quan trọng hơn là nơi toạ lạc của mỏ vàng Bồng Miêu là một trong những mỏ vàng lớn của Nước Ta .Khi bạn đến thăm Phú Ninh, bạn sẽ cảm nhận được sự ưu tiên nồng nàn và sự đón khách nhiệt tình của người dân ở đây .Phú Ninh có nhiều điểm du lịch tiêu biểu vượt trội như : thác Ào Ào ( Tam Lộc ), Tháp Chiên Đàn ( Tam An ), Hồ Phú Ninh ( Tam Đại và Tam Lãnh ), Núi Đá Con Ngữa ( Tam Thành ), …

Trên địa bàn huyện chỉ có 2 xã là Tam An và Tam Đàn có quốc lộ 1A đi qua.

Ngoài ra còn có đường cao tốc Thành Phố Đà Nẵng – Tỉnh Quảng Ngãi chạy qua phía đông huyện song song với quốc lộ 1A và những tỉnh lộ 615, 616 và 617 chạy qua phía bắc, TT và phía nam huyện. Huyện cũng có Đường sắt Bắc – Nam đi qua, có Quốc lộ 40B nối liền cửa khẩu Bờ Y ( tỉnh Kon Tum ) và vùng kinh tế tài chính động lực của tỉnh Quảng Nam [ 5 ] .

Người nổi tiếng[sửa|sửa mã nguồn]

  • Nhà chí sĩ Phan Châu Trinh

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *