Miếu Nổi Gò Vấp | Khám phá ngôi miếu hơn 300 tuổi ở Sài Gòn

Miếu Nổi Gò Vấp

Miếu Nổi Gò Vấp có thể nói là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng không nên bỏ qua trong chuyến du lịch Sài Gòn. Vào những ngày lễ quan trọng, địa chỉ này thu hút đông đảo người dân bản địa và khách du lịch tới chiêm bái. Cùng mình khám phá vẻ đẹp kiến trúc độc đáo của ngôi miếu cổ này trong bài viết sau đây.

1. Địa chỉ Miếu Nổi Gò Vấp ở đâu?

Miếu Nổi Gò Vấp hay còn được biết tới với cái tên miếu Phù Châu có địa chỉ thuộc phường 5, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh. Ngôi miếu này đã được xây dựng cách đây hơn 300 năm vào thời vua Gia Long. 

Miếu Nổi Gò Vấp
Diện tích miếu khoảng chừng 500 mét vuông và bao trùm một cù lao nhỏ trên sông Vàm Thuật. Địa hình xung quanh cồn cát có nhiều đá xanh lồi lõm. Đôi bên bờ là những khu dân cư ồn ào, náo nhiệt nhưng ngôi miếu này lại chiếm hữu một vẻ đẹp riêng, rất yên bình và yên bình .

2. Sự tích miếu nổi ở Gò Vấp

Miếu Nổi Gò Vấp

Sự tích miếu nổi ở Gò Vấp đã có từ khoảng thế kỷ thứ XVIII. Tương truyền, ngày trước có một người đàn ông làng chài đã vớt phải một xác người phụ nữ ở khúc sông này. Ông đã mang chôn ở cù lao và lập một ngôi miếu nhỏ để thờ oan hồn. Ban đầu, ngôi miếu khá đơn sơ, chỉ được dựng bằng tre để cầu bình an mỗi khi ra biển đánh bắt. Một thời gian sau đó, miếu Phù Châu bị bỏ hoang. 

Tới năm 1992, một người dân đã đứng ra tái tạo và tu sửa miếu để thờ Ngũ Hành, Long Mẫu. Sau nhiều lần trùng tu, thời nay Miếu Nổi Gò Vấp đã khang trang hơn, sở hữu nét kiến trúc vô cùng độc lạ, trở thành khu vực du lịch tâm linh nổi tiếng của Hồ Chí Minh .

3. Miếu Nổi Gò Vấp Hồ Chí Minh có gì đặc biệt?

Miếu Nổi Gò Vấp Hồ Chí Minh là một trong những địa điểm đang hot ở Sài Gòn với khung cảnh đẹp nên thơ, sông nước hữu tình. 

3.1. Cảnh quan đa dạng của chùa Bà Miếu Nổi Gò Vấp

Miếu Nổi Gò Vấp
Chùa Bà Miếu Nổi Gò Vấp tọa lạc trên một cù lao có diện tích quy hoạnh hơn 2500 mét vuông, khung cảnh bốn bề là sông nước. Phía bờ Tây của miếu là một khu dân cư khá đông đúc và sầm uất, có địa chỉ thuộc phường 5, Q. Gò Vấp. Bờ Đông lúc bấy giờ là một vùng chuyên canh ở phường An Phú Đông, Q. 12. Xung quanh nơi đây vẫn giữ được một phần nét miệt vườn, phong phú của vùng đất Gia Định ngày trước .

3.2. Lối kiến trúc độc đáo của Miếu Nổi quận Gò Vấp

Miếu Nổi Gò Vấp
Mặt tiền của Miếu Nổi Q. Gò Vấp được cất theo kiểu chữ tam, với tổng thể và toàn diện gồm 3 tòa nhà tiếp nối đuôi nhau nhau có lợp mái âm khí và dương khí, tráng men xanh ngọc. Trên mái của mỗi ngôi nhà đều có những hình rồng chầu, được điêu khắc một cách tỉ mỉ, tinh xảo. Phía trên 4 đầu đao đều có gắn hình tượng Long – Ly – Quy – Phụng với những họa tiết vạn vật thiên nhiên, sông nước độc lạ. Các bức tượng ở phía trong khuôn viên miếu đều được sơn màu hồng đậm, cửa sơn màu đỏ .
Miếu Nổi Gò Vấp
Từng ngôi nhà ở Miếu Nổi Gò Vấp được trang trí khá ấn tượng, đắp nổi hình rồng, phượng và cẩn sứ. Các mái vòm cũng được ghép hình tỉ mỉ đến từng chi tiết cụ thể. Hai bên tường rào miếu được điêu khắc những hình tượng tín ngưỡng xưa .
Đặc biệt, ở khuôn viên miếu còn có một cây cổ thụ hơn 100 năm tuổi. Cây có lá to, vươn rộng, ngả bóng xuống sân, tạo một khu vực thoáng mát để người dân ghé thăm hoàn toàn có thể nghỉ ngơi .
Miếu Nổi Gò Vấp
Phía bên ngoài miếu có thờ ông Hổ – đây là một Vật linh giáo do người Hoa mang từ quê nhà tới đây. Cùng với đó, phía bên trong miếu còn đặt một bệ thờ với năm tượng hổ ở tư thế chồm .

3.3. Miếu Nổi Gò Vấp thờ ai?

 • Tiền điện: ở trung tâm thờ Phật Di Lặc, hai bên thờ Phật Tổ Như Lai và Địa Mẫu. Phía trước tiền điện có tượng Quan Âm Chuẩn Đề tọa trên đài sen, tay cầm pháp khí. Dọc hai bên tường là những bức phù điêu Thập Bát La Hán.

Miếu Nổi Gò Vấp

 • Trung điện: ở chính giữa thờ tượng Tề Thiên Đại Thánh với xung quanh là bao lam bằng gỗ chạm lọng theo chủ đề tiên nữ dâng đào với 4 chữ khắc “Thánh Gia bảo điện”.
 • Chính điện: ở chính giữa là thờ tượng Ngũ Hành Thánh Mẫu, bên trong chính điện có đặt năm lọ tượng gỗ thờ các mệnh Kim, Thủy, Hỏa, Thổ, Mộc. Trước điện có bàn hương án thờ Bà Chúa Xứ Châu Đốc và Cửu Huyền. Di chuyển về phía bên phải, ta có thể thấy đền thờ Quan Công và Bao Công. Đối diện là điện thờ bà Kim Mẫu, Địa Mẫu, Long Thần, Hộ Pháp với phần tường trang trí hình tùng hạc và Phật Di Lặc. 

Miếu Nổi Gò Vấp

3.4. Những hoạt động đặc sắc tại Miếu Nổi

Lịch trình du lịch Sài Gòn 1 ngày không thể bỏ qua những hoạt động lễ hội đặc sắc tại Miếu Nổi Gò Vấp. Tuy ngôi miếu nằm khá xa bờ, di chuyển khó khăn nhưng hàng năm địa điểm này vẫn thu hút khá nhiều du khách tới chiêm bái. 

Miếu Nổi Gò Vấp
Trước đây, ở miếu sẽ tiếp tục tổ chức triển khai những liên hoan vào mùng một, ngày rằm, ngày vía Thần tài. Tuy nhiên, những tiệc tùng đó ngày này đã được lược giản một phần và chỉ tổ chức triển khai vào rằm tháng Giêng, tháng Hai và tháng Bảy .
Nhiều người dân, khách du lịch đã mang theo dừa, trầu cau và hoa cúc đến Miếu Nổi Gò Vấp cầu duyên, cầu tài lộc. Những ngày đầu năm, người dân ở đây sẽ mang nhang vòng, lễ chay để cầu bình an, tiền tài, suôn sẻ và xem bói ở Miếu Nổi Gò Vấp. Đồng thời, vào cuối năm họ cũng trở lại để trả lễ và thông tin việc làm trong một năm của mình. Tại miếu còn có hoạt động giải trí phóng sinh cá, chim, rùa, … sau khi dâng lễ .
Miếu Nổi Gò Vấp

4. Hướng dẫn đường đi chùa Miếu Nổi Gò Vấp

Đường đi Miếu Nổi Gò Vấp khá dễ, hành khách hãy vận động và di chuyển tới chợ Gò Vấp. Từ đây bạn chạy xe dọc theo đường Nguyễn Thái Sơn, đi hết đường thì rẽ vào Trần Báo Giao, đi thẳng thêm khoảng chừng 100 m là tới bãi gửi xe của miếu. Vì Miếu Nổi Gò Vấp nằm ngay giữa sông nên bạn cần phải đi đò .

 • Giá đò: 10.000 VNĐ/2 chiều
 • Thời gian di chuyển: Chờ đò khoảng 10 phút và di chuyển 5 phút là tới miếu 

Miếu Nổi Gò Vấp

5. Miếu Nổi Gò Vấp mấy giờ đóng cửa?

 • Thời gian mở cửa: Hàng ngày
 • Giờ mở cửa: 08:00 
 • Giờ đóng cửa: 18:00 
 • Lưu ý: Vào các dịp Tết Nguyên Đán, rằm tháng Bảy, mùng 1,… chùa sẽ mở mở đến khoảng 20:00

6. Các địa điểm tham quan gần Miếu Nổi Gò Vấp

6.1. Chùa Bửu Long 

Miếu Nổi Gò Vấp

Chùa Bửu Long được xây dựng vào năm 1942, sở hữu nét kiến trúc Thái Lan độc đáo bậc nhất Sài Gòn. Xung quanh khuôn viên chùa với khung cảnh thiên nhiên đa dạng có rất nhiều cây xanh. Với nét ấn tượng trong thiết kế, ngôi chùa này đã được bình chọn là một trong 10 ngôi chùa Phật Giáo đẹp nhất thế giới do tạp chí National Geographic của Mỹ bình chọn. 

6.2. Chùa Vĩnh Nghiêm 

Miếu Nổi Gò Vấp

Chùa Vĩnh Nghiêm sở hữu khuôn viên rộng thoáng, với lối kiến trúc truyền thống của miền Bắc nhưng lại được xây dựng với kỹ thuật và công nghệ hiện đại. Ngôi chùa này được biết tới như là một trong những công trình Phật giáo Việt Nam tiêu biểu nhất của thế kỷ XX ở Sài Gòn. 

6.3. Chùa Ngọc Hoàng

Miếu Nổi Gò Vấp

Chùa Ngọc Hoàng được xây dựng vào thế đầu thế kỷ 20, theo lối kiến trúc Trung Hoa. Khuôn viên chùa có diện tích hơn 2300m2.

Bên trong địa điểm du lịch Sài Gòn nổi tiếng này hiện đang lưu giữ rất nhiều bức điêu khắc gỗ đẹp và quý hiếm. Không chỉ gây ấn tượng với nét kiến trúc độc đáo, ngôi chùa này còn nổi tiếng linh thiêng khắp vùng với những câu chuyện tâm linh được truyền tai nhau. 

6.4. Chùa Xá Lợi

Miếu Nổi Gò Vấp
Chùa Xá Lợi là ngôi chùa chiếm hữu tòa tháp 7 tầng cao nhất TP HCM lúc bấy giờ. Đây cũng là ngôi chùa tiên phong của Tp. Hồ Chí Minh được kiến thiết xây dựng theo lối kiến trúc bái đường phía trên và giảng đường phía dưới .
Hàng tuần, ở chùa diễn ra rất nhiều hoạt động giải trí giảng dạy giáo lý phật Giáo, thư pháp, … Chùa còn có một thư viện với hơn 3000 đầu sách về Phật giáo vô cùng hữu dụng .

6.5. Nhà Thờ Đức Bà

Miếu Nổi Gò Vấp

Nhà Thờ Đức Bà là một trong những biểu tượng quen thuộc của Sài Gòn hoa lệ. Trải qua hơn 1 thế kỷ, chứng kiến nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng Nhà Thờ Đức Bà vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính và đầy trầm mặc. 

6.6. Dinh Độc Lập

Miếu Nổi Gò Vấp

Dinh Độc Lập – khu di tích lịch sử nổi tiếng của thành phố mang tên Bác. Tại đây hiện nay đã và đang lưu giữ rất nhiều những tư liệu, hình ảnh, chứng nhân lịch sử còn sót lại trong những cuộc chiến tranh khốc liệt của ông cha ta chống lại thực dân xâm lược. 

7. Lưu ý khi đi chùa Miếu Nổi quận Gò Vấp

Cũng giống như nhiều khu vực du lịch tâm linh khác, khi tới chiêm bái chùa Miếu Nổi Q. Gò Vấp, bạn cần chú ý quan tâm những điều sau đây :

 • Trang phục kín đáo, gọn gàng tránh phản cảm để giữ được nét trang nghiêm của chùa.
 • Đi nhẹ nhàng, nói chuyện từ tốn, không được tùy tiện chạm vào bất cứ đồ vật gì trong chùa.
 • Khi ra vào cửa chùa bạn cần đi hai bên cổng tam quan, tuyệt đối không được đi cửa chính giữa.
 • Sắm đồ lễ đơn giản, không nên quá cầu kỳ sẽ không có đủ chỗ để bày biện.

Miếu Nổi Gò Vấp
Điều quan trọng nhất dành cho những khách du lịch khi thăm quan Hồ Chí Minh đó chính là tìm được địa chỉ lưu trú tương thích. Ở Tp. Hồ Chí Minh có khá nhiều nơi lưu trú, nghỉ ngơi. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu thêm những địa chỉ khách sạn có vị trí ở TT để thuận tiện đi lại .

Khách sạn Vinpearl Luxury Landmark 81 là địa chỉ lý tưởng dành cho bạn. Đây là một trong những khách sạn cao cấp nhất tại Sài Gòn hiện nay, tọa lạc bên bờ sông Sài Gòn hoa lệ.

Tòa tháp khách sạn cao nhất Khu vực Đông Nam Á với 223 tầng, hồ bơi ngoài trời 120 mét vuông, mạng lưới hệ thống phòng ốc, nhà hàng quán ăn, bar, lounge tân tiến tiêu chuẩn 5 sao, hứa hẹn mang tới cho bạn những thưởng thức nghỉ ngơi vô cùng tuyệt vời .
Miếu Nổi Gò Vấp

>>> Đặt phòng ngay tại Vinpearl Luxury Landmark 81 để được nhận nhiều đặc quyền hấp dẫn bạn nhé!

Đặc biệt Vinpearl đang áp dụng chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ hội viên Pearl Club với các đặc quyền ưu đãi vô cùng hấp dẫn:

 • Giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhất
 • Giảm 5% dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, Vinpearl
 • Tích lũy nâng hạng và hàng loạt các ưu đãi khác

>>> Đăng ký hội viên Pearl Club MIỄN PHÍ ngay hôm nay để tận hưởng các đặc quyền ưu đãi tại hệ sinh thái Vinpearl.

Miếu Nổi Gò Vấp
Miếu Nổi Gò Vấp là một trong những khu công trình tâm linh với nét kiến trúc ấn tượng bạn nên ghé thăm trong chuyến du lịch Hồ Chí Minh. Hy vọng rằng với những thông tin chi tiết cụ thể trên đây sẽ giúp bạn có một lịch trình tò mò toàn vẹn nhất. Chúc bạn có một chuyến đi ý nghĩa và gặt hái được nhiều thưởng thức đáng nhớ !

>>> Đừng quên đặt phòng tại Vinpearl Luxury Landmark 81  để có một thời gian nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất nha!

Xem thêm:  

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *