Vũng Tàu: Dự án Metropolitan bị bị kẹt trong vụ án hình sự, doanh nghiệp cầu cứu

Một dự án đầy triển vọng của doanh nghiệp bị đắp chiếu

Tháng 7/2008, Công ty CP Địa ốc An Khang được chấp thuận đồng ý khu vực lập quy hoạch kiến thiết xây dựng khu TT thương mại và nhà tại hạng sang tại phường 11, Thành phố Vũng Tàu với quy mô 43 ha, mở màn khởi động cho một dự án Bất Động Sản bất động sản tiềm năng tại Thành phố du lịch này. Tháng 1/2011, Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Vũng Tàu đã có quyết định hành động phê duyệt quy hoạch 1/500 Khu TT thương mại và nhà tại hạng sang tại phường 11, TP Vũng Tàu do Công ty CP địa ốc An Khang làm chủ góp vốn đầu tư. Theo đó, dự án Bất Động Sản có quy mô dân suố gần 8.000 người, gồm TT thương mại, nhà tại hạng sang, nhà tại xã hội và khu công trình công cộng được đặt tên thương mại là dự án Bất Động Sản Metropolitan.

Dự án có tổng mức đầu tư khái toán là hơn 13,4 nghìn tỷ đồng, được thực hiện qua 3 giai đoạn. Giai đoạn từ 2011-2012, chủ đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở và các khu nhà ở. Giai đoạn 2, từ năm 2012-2014, xây dựng các công trình chung cư trung tầng và thương mại.

Giai đoạn 3 của dự án Bất Động Sản được thực thi đến năm năm nay, chủ góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng những khu công trình căn hộ chung cư cao cấp cao tầng liền kề và thương mại. Để thực thi dự án Bất Động Sản này, Công ty CP Địa ốc An Khang đã hoàn tất việc giải phóng mặt phẳng bằng hình thức thỏa thuận hợp tác với những cá thể, tổ chức triển khai sử dụng đất trong khoanh vùng phạm vi dự án Bất Động Sản để có mặt bằng tăng trưởng dự án Bất Động Sản. Trong hàng loạt 43 ha, chỉ có khoảng chừng 1 ha là đất công do nhà nước quản trị, còn lại hầu hết diện tích quy hoạnh đất của dự án Bất Động Sản là đất do những cá thể sử dụng và đã được Công ty An Khang thỏa thuận hợp tác để có mặt bằng sạch cho dự án Bất Động Sản này.

Vũng Tàu: Dự án Metropolitan bị bị kẹt trong vụ án hình sự, doanh nghiệp cầu cứu ảnh 1
Vị trí của dự án Bất Động Sản nhìn từ vệ tinh

Trong lúc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến dự án, Công ty cổ phần Địa ốc An Khang đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư với các cá nhân để huy động vốn cho việc thực hiện dự án. Tổng số vốn huy động trong giai đoạn đầu của việc thực hiện dự án của 296, với số tiền hơn 410 tỷ đồng, một con số không lớn so với tổng mức đầu tư dự án mà chủ đầu tư phải bỏ ra.

Trong lúc Công ty CP Địa ốc An Khang đang tiến hành những bước triển khai dự án Bất Động Sản thì giật mình, ngày 18/2/2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt gia tài tương quan đến dự án Bất Động Sản này. Cơ quan tìm hiểu cho rằng, Công ty An Khang đã kêu gọi vốn khi chưa đủ điều kiện kèm theo là “ lừa đảo ”. Sau khi khởi tố vụ án, một loạt nhân sự quản trị của Công ty An Khang bị bắt giam, gồm có bà Minh Phượng ( quản trị HĐQT ), bà Đỗ Thùy Linh ( Giám đốc ), ông Trần Quý Dương ( thành viên HĐQT ). Vì nguyên do này, mọi hoạt động giải trí của Công ty An Khang bị đình trệ, dự án Bất Động Sản bị phong tỏa bởi những lệnh kê biên của cơ quan tìm hiểu và sau đó là tòa án nhân dân.

Doanh nghiệp và người dân cần được “cứu”

Tháng 10/2015, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có Tóm lại tìm hiểu vụ án Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt gia tài và Cố ý làm trái những pháp luật của nhà nước về quản trị kinh tế tài chính gây hậu quả nghiêm trọng tương quan đến dự án Bất Động Sản Metropolitan. Theo Kết luận này, CQĐT cho rằng, từ năm 2010, Công ty An Khang đã kêu gọi vốn của 296 người, với số tiền hơn 410 tỷ đồng, nhưng đến tháng 9/2013 vẫn không có đất để giao cho những người mua theo hợp đồng kêu gọi vốn.

Theo cơ quan tìm hiểu, dự án Bất Động Sản này là dự án Bất Động Sản phải có chấp thuận đồng ý góp vốn đầu tư nhưng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chưa đồng ý chấp thuận góp vốn đầu tư cho Công ty An Khang. Song, Công ty An Khang đã lắp ráp pano quảng cáo, tổ chức triển khai tiếp thị quảng cáo, làm lễ động thổ gây hiểu nhầm cho người góp vốn đầu tư là dự án Bất Động Sản đủ địa thế căn cứ pháp lý để kêu gọi vốn trái pháp lý. Từ đó cơ quan tìm hiểu cho rằng, việc khởi tố là có địa thế căn cứ. Tuy nhiên, tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã trả hồ sơ nhu yếu tìm hiểu bổ trợ vụ án với nhiều nội dung. Theo nhu yếu của Tòa án, quy trình xử lý vấn đề thì Công ty An Khang và những nhà đầu tư cá thể đã thỏa thuận hợp tác chấm hết hợp đồng góp vốn và hoàn trả vốn góp nên cần phải làm rõ yếu tố này. Theo tác dụng tìm hiểu bổ trợ thì hầu hết những cá thể góp vốn vào dự án Bất Động Sản đều nhu yếu đình chỉ tìm hiểu vụ án. Một số đã nhận lại tiền góp vốn, một số ít chờ đón dự án Bất Động Sản được nhanh gọn tiến hành để được nhận quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng theo hợp đồng đã ký kết. Như vậy, cả người dân và doanh nghiệp mong ước được chính quyền sở tại và cơ quan chức năng ” giải cứu ” bằng việc cho liên tục triển khai dự án Bất Động Sản.

Vũng Tàu: Dự án Metropolitan bị bị kẹt trong vụ án hình sự, doanh nghiệp cầu cứu ảnh 2
Khu đất thực thi dự án Bất Động Sản đang đắp chiếu, doanh nghiệp và người dân đều bị thiệt hại vì dự án Bất Động Sản không được tiến hành

Vụ việc đã kéo dài hơn 6 năm với nhiều lần hồ sơ được trả lại cho cơ quan điều tra để bổ sung chứng cứ. Đến thời điểm này, vụ án vẫn chưa được kết thúc còn một dự án tiềm năng của doanh nghiệp thì bị đắp chiếu, không thể thực hiện được vì vướng vào vụ án đang giải quyết. Khu đất 43ha nằm dọc theo tuyến đường 2/9 TP Vũng Tàu đầy tiềm năng, giờ đang là mảnh đất sống cho cỏ dại.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS TP Thành Phố Hà Nội thì nhìn từ vấn đề này và nhiều vụ án khác, việc hình sự hóa những quan hệ dân sự luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng của những doanh nghiệp. “ Trong quy trình triển khai dự án Bất Động Sản, doanh nghiệp hoàn toàn có thể kêu gọi vốn chưa đúng quá trình hay địa thế căn cứ mà pháp lý pháp luật, nhưng không có nghĩa vi phạm đó là tội phạm. Việc kêu gọi vốn khi chưa có chấp thuận đồng ý góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể là vi phạm về trình tự, điều kiện kèm theo kêu gọi vốn nhưng không đồng nghĩa tương quan đó là hành vi lừa đảo chiếm đoạt gia tài. Nếu không có sự can thiệp bằng một vụ án hình sự, hoàn toàn có thể dự án Bất Động Sản đã triển khai xong theo tiến trình và không bị đắp chiếu như lúc bấy giờ và doanh nghiệp và cả những cá thể được xác lập là bị hại đã không bị thiệt hại ”, Luật sư Lê Văn Kiên nêu quan điểm. Quan sát thực tiễn của phóng viên báo chí thì hàng loạt khu vực của dự án Bất Động Sản lúc bấy giờ đang bỏ phí. Ngôi nhà mẫu được kiến thiết xây dựng từ khoảng chừng 7 năm trước đã trở thành ngôi nhà hoang, toàn cỏ dại.

Theo đại diện thay mặt của Công ty An Khang, doanh nghiệp mong ước được tháo gỡ những rào cản và hệ lụy từ việc khởi tố vụ án để liên tục góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản này. Bởi lẽ, dự án Bất Động Sản đã hoàn toàn có thể triển khai xong và người dân đã có nhà ở nếu như không có vấn đề đáng tiếc này. Vừa qua, Công ty đã có văn bản gửi những cơ quan chức năng đề xuất liên tục được cho phép tiến hành dự án Bất Động Sản và những cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ủng hộ doanh nghiệp liên tục tiến hành lại dự án Bất Động Sản này. Giờ đây, những cơ quan nhà nước tương quan đến vụ án cần nhìn nhận những rủi ro tiềm ẩn thiệt hại của dân cư và doanh nghiệp nếu dự án Bất Động Sản bị liên tục đình trệ lê dài, không được triển khai bởi những rào cản từ vụ án hình sự khởi tố 6 năm trước để có quyết định hành động nhanh gọn, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp theo đúng niềm tin “ nhà nước thiết kế ” mà Thủ tướng nhà nước đã đề xướng. Báo Pháp luật Nước Ta sẽ liên tục thông tin. /.

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *