Cẩn trọng “tiền mất tật mang“ trong mua bán căn hộ, nhìn từ dự án “chết yểu“ Manhattan Tower

Thu tiền tỷ của khách hàng rồi “mất tích”?

Nghe những lời quảng cáo từ chủ góp vốn đầu tư và những sàn môi giới bán nhà ở tại dự án Bất Động Sản Thành An Tower ( sau này là Manhattan Tower, tại địa chỉ số 21 Lê Văn Lương, Q. TX Thanh Xuân, TP. Hà Nội ), nhiều người đã bỏ tiền tỷ mua nhà để ở. Những tưởng sau một vài năm chủ góp vốn đầu tư kiến thiết xong họ sẽ nhận chuyển giao nhà, nhưng đến nay đã hơn 10 năm dự án Bất Động Sản vẫn “ trơ gan cùng tuế nguyệt ” .
Theo khám phá, dự án Bất Động Sản Thành An Tower bắt đầu do Tổng Công ty Thành An làm chủ góp vốn đầu tư, được giao đất từ năm 2009 với tổng diện tích quy hoạnh đất là 4.182 mét vuông, trong đó diện tích quy hoạnh kiến thiết xây dựng là 2.104 mét vuông, tiềm năng thiết kế xây dựng tổng hợp thương mại và căn hộ cao cấp 30 tầng. Tuy nhiên, sau khi được giao đất, Tổng Công ty Thành An không tự tiến hành, mà hợp tác kinh doanh thương mại với Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Ba Đình .

Mặc dù đã tổ chức lễ khoan nhồi cọc từ năm 2009, nhưng mãi đến tháng 3/2017, dự án mới được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng. Dự án này cũng từng vướng phải lùm xùm khi chủ đầu tư huy động vốn của nhiều khách hàng từ trước thời điểm được cấp phép.

Sau gần 10 năm bất động, đầu năm 2018, dự án Bất Động Sản Thành An Tower đã được tái khởi động với tên gọi mới là Manhattan Tower và đơn vị chức năng tăng trưởng dự án Bất Động Sản cũng là cái tên mới – Công ty Cổ phần Landmark Holding ( LMH – HOSE ) .
Dự án Thành An Tower lừa đảo khách hàng
Nhiều năm qua, hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Thành An Tower (nay là Manhattan Tower) phải đứng ngồi không yên với số tiền cả tỷ đồng đã bỏ ra.

Theo hợp đồng mua và bán giữa chủ góp vốn đầu tư và những người mua, dự kiến tháng 5/2019, dự án Bất Động Sản sẽ cất nóc và chuyển giao căn hộ cao cấp vào quý IV / 2019 ( chậm hơn không quá 90 ngày kể từ ngày chuyển giao dự kiến ). Tuy nhiên, theo phản ánh của một số ít người mua, dự án Bất Động Sản đã dừng tiến hành từ tháng 12/2018 sau khi thiết kế xây dựng đến tầng 24. Toàn bộ nhân công, máy móc, trang thiết bị kiến thiết đã được rút hết khỏi công trường thi công .
Dù dự án Bất Động Sản dừng thiết kế, nhưng ngày 5/1/2019, chủ góp vốn đầu tư vẫn gửi công văn nhu yếu những người mua mua căn hộ chung cư cao cấp giao dịch thanh toán tiền đợt 4 theo quy trình tiến độ trong hợp đồng mua và bán. Điều này theo người mua, là vi phạm khoản 8.2, Điều 8 của Hợp đồng mua và bán nhà ở giữa chủ góp vốn đầu tư và người mua .
Nhiều người mua cho biết, trong những lần thao tác, chủ góp vốn đầu tư nhiều lần hứa hẹn dự án Bất Động Sản sẽ được tiến hành tiếp, nhưng đến nay vẫn ” nằm im ” bất động. Trước hành động này, người mua bày tỏ lo ngại bởi không biết khi nào mới được nhận nhà, đặc biệt quan trọng là so với những người mua mua nhà bằng khoản vay ngân hàng nhà nước hoặc tiền tích cóp để mong có đời sống an nhàn tuổi già .
Thậm chí, có những người mua còn chưa nhìn thấy căn hộ chung cư cao cấp của mình bởi dự án Bất Động Sản đã bị dừng thiết kế, tầng nhà ở ghi trong hợp đồng mua và bán vẫn chưa được kiến thiết xây dựng .
Nhiều năm qua, hàng trăm người mua mua nhà ở tại dự án Bất Động Sản Thành An Tower ( nay là Manhattan Tower ) phải đi tìm chủ góp vốn đầu tư để đòi quyền hạn, nhiều lần người mua tìm đến văn phòng chủ góp vốn đầu tư và nhu yếu được xử lý nhưng đổi lại, chỉ nhận được sự tĩnh mịch .
“ Chúng tôi mua nhà và đóng tiền cho Công ty Ba Đình, thế nhưng mấy năm qua dự án Bất Động Sản vẫn nằm chết còn chủ góp vốn đầu tư thì lặn mất tăm. Chúng tôi tìm mọi cách nhưng không hề liên hệ được với chủ góp vốn đầu tư ”, một người mua bức xúc cho biết .
Cực chẳng đã, nhiều người mua mua nhà dự án Bất Động Sản Thành An Tower đã phải gửi đơn thư kêu cứu tới Bí thư Thành ủy Thành Phố Hà Nội, quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP. Thành Phố Hà Nội và kỳ vọng những vướng mắc này được tháo gỡ trong thời hạn sớm nhất. Giờ đây, họ chỉ biết chờ đón sự vào cuộc của chính quyền sở tại địa phương và những chỉ huy kịp thời từ người đứng đầu Thành phố .

Thận trọng với những nguy cơ “tiền mất tật mang” khó lường trong giao dịch mua bán nhà

Dự án Thành An Tower ( nay là Manhattan Tower ) là một trong những trường hợp nổi bật về những bê bối trong mua và bán nhà ở lúc bấy giờ tại TP. Hà Nội. Tình trạng này đang ngày càng có nhiều trường hợp và diễn biến phức tạp và khó lường mặc kệ việc chính quyền sở tại địa phương đã nhiều lần vào cuộc xử lý .

Trên thực tế, hiện nay nhiều dự án chung cư hình thành trong tương lai dù chưa đủ điều kiện bắt buộc theo luật định nhưng các chủ đầu tư đã dùng nhiều cách thức để huy động vốn. Thậm chí, không ít trường hợp còn dùng những chiêu thức “biến tướng” để huy động vốn trái phép, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. 

Hệ quả là có rất nhiều trường hợp chủ góp vốn đầu tư mất năng lực kinh tế tài chính và để dự án Bất Động Sản chết yểu, trong khi đó những doanh nghiệp này đã thu hàng trăm tỷ đồng từ việc bán hàng. Bên cạnh đó, nhiều chủ góp vốn đầu tư còn chối bỏ nghĩa vụ và trách nhiệm với những người mua và vẫn bình thản trước hàng loạt đơn thư khiếu kiện, thậm chí còn là tố cáo của người dân đã bỏ hàng tỷ đồng để mua căn hộ cao cấp .
Các chuyên viên nhận định và đánh giá, lúc bấy giờ về mặt pháp lý giữa người dân và những chủ góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản đang có quá nhiều rắc rối. Để gỡ được phần rắc rối này, những bên cần ngồi với nhau, san sẻ và đưa ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc chứ không phải tránh mặt nghĩa vụ và trách nhiệm. Rõ ràng, chủ góp vốn đầu tư bán nhà cho người mua, rồi hứa một năm giao nhà nhưng đến 5 – 10 năm chưa giao thì đó là sai với hợp đồng .
Nhiều người mua mong ước rằng, chính quyền sở tại TP. TP.HN vào cuộc kiểm tra làm rõ mối liên hệ, nghĩa vụ và trách nhiệm giữa Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư kiến thiết xây dựng Ba Đình cùng những bên đối tác chiến lược ( Tổng Công ty Thành An và Công ty Cổ phần Landmark Holding ), trong những thương vụ làm ăn link, chuyển nhượng ủy quyền, tăng trưởng dự án Bất Động Sản, bán nhà ở, …
Trong khi hàng trăm người mua đang tìm mọi cách để liên lạc với chủ góp vốn đầu tư, thì ngược lại, không biết ông chủ công ty này đang ở đâu ? Lãnh đạo Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư kiến thiết xây dựng Ba Đình cũng tránh mặt vấn đáp báo chí truyền thông .
Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. TP. Hà Nội, tính đến 31/3/2021, trên địa phận thành phố có 2.907 dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư ngoài ngân sách, vốn ĐK 1,65 triệu tỷ đồng, trong đó : đã triển khai xong 967 dự án Bất Động Sản ; đã chấm hết hoạt động giải trí, tịch thu 182 dự án Bất Động Sản. Dự án mới có đồng ý chấp thuận tiến hành, chưa triển khai thủ tục góp vốn đầu tư 466 dự án Bất Động Sản ; đang tiến hành 1.292 dự án Bất Động Sản ( 378 dự án Bất Động Sản chưa được giao đất, cho thuê đất ; 977 dự án Bất Động Sản tiến hành chậm tiến trình ) .
Như vậy, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy được số lượng kinh khủng là gần 1.000 dự án Bất Động Sản tiến hành chậm tiến trình. Với những dự án Bất Động Sản này, không khó để điểm danh hàng loạt chủ góp vốn đầu tư có năng lượng tài chính yếu và từng dính những bê bối tương quan đến nhiều dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng trên địa phận TP.HN. Điều khó hiểu là có nhiều dự án Bất Động Sản dù chậm tiến trình nhiều năm và vi phạm những pháp luật pháp lý đất đai, góp vốn đầu tư … nhưng chưa bị yêu cầu tịch thu hoặc tịch thu .
Trong buổi thao tác với Sở Kế hoạch và Đầu tư, quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP. TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ, làm thế nào để gắn nghĩa vụ và trách nhiệm với tổng thể những sở ngành khác để tác dụng việc làm tốt hơn, bởi trong thực tiễn công tác làm việc phối hợp lúc bấy giờ có nơi, có lúc chưa đồng nhất. “ Sở Kế hoạch và Đầu tư là “ nhạc trưởng ” nên phải chú trọng đôn đốc những đơn vị chức năng khác, gắn nghĩa vụ và trách nhiệm, có chế tài đơn cử ”, quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP. TP.HN nhấn mạnh vấn đề .

Nhiều Sở ngành buông lỏng quản lý, TP. Hà Nội yêu cầu xử nghiêm chủ đầu tư Ba Đình

Ủy Ban Nhân Dân TP. TP. Hà Nội vừa công bố Kết luận nội dung tố cáo tại dự án Bất Động Sản kiến thiết xây dựng Toà nhà hỗn hợp Hattoco 110 Trần Phú ( Q. HĐ Hà Đông ) do Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư kiến thiết xây dựng Ba Đình làm chủ góp vốn đầu tư .
Dự án này bắt đầu do Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây làm chủ góp vốn đầu tư, thời hạn triển khai từ quý II / 2008 đến quý II / 2011, sau đó chuyển nhượng ủy quyền dự án Bất Động Sản lại cho Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư kiến thiết xây dựng Ba Đình. Về tiến trình của dự án Bất Động Sản, từ năm 2018 tới nay, chủ góp vốn đầu tư đã dừng xây đắp thiết kế xây dựng dự án Bất Động Sản, dẫn đến chậm quy trình tiến độ, không chuyển giao được nhà để người mua bức xúc, khiếu kiện .

Kết luận nêu rõ, dự án chưa hoàn thành đưa vào sử dụng trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa tổ chức triển khai kiểm tra quản trị về góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng, quản trị sử dụng đất, nhà ở của dự án Bất Động Sản theo chỉ huy của Ủy Ban Nhân Dân Thành phố ; không kiểm tra, nhìn nhận góp vốn đầu tư và giám sát góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản, chưa đôn đốc chủ góp vốn đầu tư triển khai đúng quá trình dự án Bất Động Sản theo công dụng trách nhiệm của mình. Việc công dân tố cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư buông lỏng quản trị nhà nước so với dự án Bất Động Sản Hattoco là đúng một phần .
Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, Kết luận cũng chỉ ra rằng từ năm 2017 đến năm 2020, Sở chưa đôn đốc kiểm tra so với Ủy Ban Nhân Dân Q. HĐ Hà Đông và chủ góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản trong việc triển khai Kết luận thanh tra .
Đối với Sở Xây dựng, từ năm 2012 đến nay, chủ góp vốn đầu tư không thực thi dự án Bất Động Sản theo quá trình có một phần nghĩa vụ và trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng do từ năm 2018 đến 2020 chưa liên tục theo dõi kiểm tra so với dự án Bất Động Sản theo công dụng trách nhiệm quản trị trên địa phận. Đây là nguyên do dẫn đến việc chậm thực thi dự án Bất Động Sản. Trách nhiệm này thuộc về Sở Xây dựng và cán bộ tương quan. Việc công dân tố cáo Sở Xây dựng buông lỏng quản trị nhà nước so với dự án Bất Động Sản là đúng một phần. / .

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *