Little Saigon – Wikipedia tiếng Việt

Bảng ” Little Saigon ” đặt ở cửa ngõ vào thành phố người Việt ở Garden Grove, California thuộc Quận Cam

Little Saigon (Tiểu Sài Gòn, Sài Gòn nhỏ, khu Sài Gòn) thường chỉ những khu vực có nhiều người Việt sinh sống bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, nhất là tại Hoa Kỳ, Canada và Pháp.

Những khu Little Saigon được hình thành từ những làn sóng tị nạn diễn ra sau khi Chiến tranh Nước Ta kết thúc, sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 .

Các khu Little Saigon lớn có mặt trong thành phố Westminster & Garden Grove, San Jose, California, Los Angeles và Houston. Westminster và Garden Grove nằm trong khu vực Quận Cam, California, nơi được mệnh danh là “thủ đô người Việt tị nạn“[1][2].

Tại Hoa Kỳ[sửa|sửa mã nguồn]

Tại Quận Cam[sửa|sửa mã nguồn]

Thương xá Phước Lộc Thọ (Asian Garden Mall), thương xá lớn trong khu phố người Việt tại quận Cam, Tết 2008), thương xá lớn trong thành phố người Việt tại Q. Cam, Tết 2008Khu Little Saigon truyền kiếp nhất, lớn nhất nằm tại hai thành phố Westminster và Garden Grove, Quận Cam, California, nơi người Việt chiếm 30,7 % và 21,4 % dân số theo tìm hiểu dân số năm 2000 ( tổng số trên 125.000 người ) .

Trước kia, Westminster cũng như các thành phố gần đó là những vùng đất đai trồng trọt lớn. Từ năm 1975, người Việt tỵ nạn đầu tiên đến đây từ trại Pendleton, nằm cách Westminster 50 dặm về hướng Nam và từ các tiểu bang khác như Pennsylvania, Arkansas, Florida. Những cơ sở thương mại đầu tiên là tiệm phở Hòa và chợ Đà Lạt gần ngã tư đường First và Fairview thuộc thành phố Santa Ana. Khu này sau có thêm trung tâm sinh hoạt Nguyễn Khoa Nam do Đặng Giang Sơn thành lập. Nơi đó trở thành nơi tụ tập của cộng đồng tỵ nạn.[3] Sau đó lui về phía tây cũng trên cùng tuyến đường First nhưng có tên là Bolsa Avenue thuộc hai thành phố Garden Grove và Westminster, khoảng năm 1978 xuất hiện chợ Hòa Bình, nhà sách Tú Quỳnh, và nhà hàng Thành Mỹ.[2] Cùng năm đó, Nhật báo Người Việt góp mặt với văn phòng phát hành đặt tại thành phố Garden Grove. Những người Việt tỵ nạn dần tập trung ở quãng đường đó mua lại các cơ sở thương mại của người địa phương và lập nên một khu phố thương mại phảng phất hình bóng Việt Nam. Năm 1982 thì hình thành “Hiệp hội Thương gia Tiểu Sài Gòn”. Sách báo tiếng Việt từ đó bắt đầu dùng danh từ “Phố Sài Gòn” nhất là khi hãng Bridgecreek cho xây thương xá hai tầng 1986-88.[3] Địa bàn cộng đồng người Việt từ đó lan rộng tràn ra những thành phố lân cận như Stanton, Fountain Valley và Anaheim.

Năm 1986, Ủy ban Thành lập Danh xưng Little Saigon, sau đổi thành Ủy ban Phát triển Little Saigon bầu lên 15 ủy viên, thực thi họp với hội đồng thành phố Westminster chính thức công nhận tên tuổi Little Saigon. [ 3 ] Chính ủy ban đã được 18 vị dân biểu và nghị sĩ tiểu bang giúp sức để đưa ý kiến đề nghị xây dựng Đặc khu Tiểu Sài Gòn lên thống đốc tiểu bang. Ngày 1 tháng 6 năm 1986, trước Viện Lập pháp tiểu bang, Thống đốc George Deukmejian đã chấp thuận đồng ý. Nha lộ vận California theo đó cho dựng 13 bảng tên ” Little Saigon ” chỉ lối cho xe rẽ từ xa lộ 22 và 405 vào. [ 3 ]Ngày 17 tháng 6 năm 1986, thị trưởng Westminster Chuck Smith đã làm lễ ra đời Đặc khu Little Saigon trước thương xá Phước Lộc Thọ. Buổi lễ được đặt dưới sự chủ toạ của thống đốc tiểu bang và có sự hiện hữu của phần đông người Nước Ta trong vùng .

Bố trí và những dịch vụ[sửa|sửa mã nguồn]

Khu văn phòng của người Việt tại Little Saigon . Một Trụ sở ngân hàng nhà nước với lời nghênh đón bằng tiếng ViệtLittle Saigon tại Quận Cam là một vùng to lớn, với nhiều khu thương xá của người Việt và người Hoa, nằm phía Tây của Disneyland, giữa xa lộ California 22 và xa lộ Liên bang 405 .Ngoài những trụ sở thương mại còn có siêu thị nhà hàng và nhà hàng quán ăn bán thực phẩm những món ăn Nước Ta và Á châu như cơm tấm, phở, bánh mì, bánh cuốn. Ngoài ra là những dịch vụ y tế, lao lý, tập trung chuyên sâu không ít bác sĩ, nha sĩ, luật sư, kế toán lập văn phòng tại đây để Giao hàng thân chủ đồng hương .

Little Saigon, đặc biệt là Westminster, thường được xem là trung tâm của ngành truyền thông Việt ngữ tại hải ngoại[4]. Hầu hết các chương trình ca nhạc hải ngoại đều được phát hành tại đây, trong đó có Paris by Night, trung tâm Asia, trung tâm Vân Sơn, v.v. Vì thế, rất nhiều ca sĩ, nhạc sĩ hải ngoại cư ngụ tại khu vực này.

Có hai đài phát thanh phát sóng tiếng Việt 24 giờ mỗi ngày là Little Saigon Radio ( trên KVNR 1480 AM ) và Radio Bolsa ( KALI 106.3 FM ). Một đài khác nhiều lúc có chương trình tiếng Việt ( KXMX-AM 1190 ). Nội dung phát sóng gồm có tin tức, thời sự, âm nhạc, talk show, tôn giáo, đọc truyện, v.v. Chương trình Việt ngữ của đài Đài truyền hình BBC và RFI được tiếp vận trực tiếp trên những đài này, mỗi ngày hai lần. Gần đây đài Little Saigon Radio cũng có nỗ lực phát thanh về Nước Ta .Có 4 đài truyền hình phát sóng suốt ngày bằng Việt ngữ tại miền nam California. Hai đài truyền hình vệ tinh, Saigon Broadcasting Television Network và Hồn Việt TV cũng có trụ sở tại đây và hoàn toàn có thể xem được trên toàn chủ quyền lãnh thổ Hoa Kỳ .

Tại đây có hàng chục tờ báo tiếng Việt được bán bên cạnh các báo tiếng Anh, có tiếng nhất trong số đó là Báo Người Việt. Những tờ nhật báo lớn khác có thể nói đến là Việt Báo, Viễn Đông, v.v. Nhiều tuần báo, nguyệt san và báo phục vụ giới trẻ cũng được phát hành như Việt Tide (song ngữ) và Người Việt 2 (bằng tiếng Anh).

Biển đường cho Đại lộ Bolsa, còn có tên là Đại lộ Trần Hưng Đạo, tại WestminsterLittle Saigon là một địa phương chống cộng mãnh liệt. Sự kiện Trần Trường đầu năm 1999 được xem là điểm mốc quan trọng trong hoạt động giải trí chính trị của người Việt tại Little Saigon nói riêng và Hoa Kỳ nói chung. Sự kiện xảy ra sau khi một người làm nghề cho thuê băng video tên là Trần Văn Trường treo cờ đỏ sao vàng và hình Hồ Chí Minh trên cửa tiệm. Sau khi ông không được chú ý quan tâm, ông đã gửi fax đến 1 số ít cơ quan truyền thông online hội đồng để loan báo về hành vi của mình. [ 5 ] [ 6 ] Trong gần hai tháng sau đó, hàng nghìn người Việt biểu tình hằng ngày phản đối ông Trường và cơ quan chính phủ Nước Ta, với điểm trên cao là một cuộc thắp nến được tổ chức triển khai bởi những đoàn thể sinh viên Mỹ gốc Việt, với sự tham gia của hơn 15.000 người, và được báo chí truyền thông toàn nước và quốc tế theo dõi. Sự việc kết thúc sau khi ông Trường bị phán quyết cho thuê băng lậu, và bị buộc phải đóng cửa tiệm. Ông Trường cho biết mình bị đánh năm lần và phải vào bệnh viện, ông đã mất hết gia tài, khoảng chừng một triệu đôla, và vợ ông, sau những biến cố, đã ‘ mắc bệnh tâm thần ; đồng thời chứng minh và khẳng định đây là án sai, rằng ‘ ông không sang băng lậu, mà có hợp đồng kinh doanh thương mại với những công ty của Tàu. [ 7 ] ” Sự kiện đã đưa ra nhiều yếu tố về tự do ngôn luận tại Hoa Kỳ, 1 số ít người ra đại diện thay mặt làm trung gian với báo chí truyền thông để phát biểu quan điểm của những người biểu tình. Nhiều người chỉ huy trong cuộc biểu tình cảm thấy tự tin hơn và mở màn tham gia chính trường và hoạt động hội đồng như trong Chiến dịch Cờ Vàng .Người Mỹ gốc Việt, dựa vào phần đông, đã và đang nắm giữ quyền lực tối cao chính trị đáng kể tại hai thành phố Westminster và Garden Grove. Nhiều người tham gia vào những hoạt động giải trí chính trị tại địa phương và được bầu vào những chức vụ công. Ví dụ như Janet Nguyễn, vào năm 2007 trở thành người Mỹ gốc Việt tiên phong lên làm giám sát viên Q. trên toàn nước. Ông Trần Thái Văn đắc cử dân biểu tiểu bang California từ năm 2004 và trở thành người Mỹ gốc Việt tiên phong được bầu vào ngành lập pháp tiểu bang .

Sinh hoạt cộng đồng

[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 2003, Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (tiếng Anh: Vietnam War Memorial) đã được xây dựng tại Westminster để tưởng niệm những người lính Việt Nam Cộng hòa và Hoa Kỳ đã hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam hồi thế kỷ trước.

Ngày 12 Tháng Tám năm 2009, Hội đồng thành phố Westminster, California lại trải qua nghị quyết 4257 công nhận ngày Thứ Bảy sau cuối mỗi Tháng Tư sẽ là ” Ngày Thuyền nhân Nước Ta “. [ 8 ]

Trường Bolsa Grande High School tại Garden Grove là nơi tổ chức Hội Tết Việt Nam hàng năm do Tổng hội sinh viên Việt Nam Nam Cali UVSA tổ chức cho hàng trăm ngàn người tham dự. Hàng năm, từ năm 1997, vào ngày Tết Nguyên Đán, Little Saigon tại San Jose cũng có cuộc diễn hành Tết hoành tráng do Hội Diễn Hành Tết (Vietnamese Spring Festival, VSF) tổ chức, với sự kết hợp của nhiều hội đoàn, tổ chức. Từ năm 2003, Đại hội Điện ảnh Việt Nam Quốc tế (Vietnamese International Film Festival hay ViFF) là một đại hội điện ảnh diễn ra 2 năm một lần tại Đại học California tại Irvine và nhiều địa điểm quanh vùng Little Saigon của Quận Cam, California, Mỹ.

Tại San Jose[sửa|sửa mã nguồn]

Với dân số người Mỹ gốc Việt gần 100.000 người, thành phố San Jose, California là thành phố đông người Việt nhất tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cơ sở thương mại của người Việt nằm rải rác trên San Jose, không tập trung chuyên sâu như tại Westminster. Năm 2000, thương xá Grand Century Mall được xây dựng tại đường Story, trở thành một TT của người Việt tại San Jose. [ 9 ]Năm 2007, nghị viên Madison Nguyen ý kiến đề nghị hội đồng thành phố chính thức công nhận một khu thương mại người Việt. Nhiều tên cho khu vực này được đề xuất kiến nghị. Đa số người Việt ủng hộ tên ” Little Saigon “, trong khi 1 số ít cơ sở thương mại trong khu này cho rằng tên này có sắc thái quá chính trị bài cộng sản, và đề xuất kiến nghị tên ” Vietnamese Business District ” ( Khu thương mại Nước Ta ). Những người gốc Việt phản đối can đảm và mạnh mẽ tên ” Vietnamese Business District ” vì họ cho rằng tên này sẽ vinh danh chính phủ nước nhà cộng sản Nước Ta lúc bấy giờ và không nhìn nhận những góp phần của những người tị nạn chống cộng. Ngày 20 tháng 11 năm 2007, hội đồng thành phố San Jose chính thức bầu chọn tên ” Saigon Business District ” ( Khu thương mại Saigon ) với số phiếu ủng hộ 8-3 sau một phiên họp dài 6 tiếng đồng hồ đeo tay, với trên 800 người ủng hộ tên Little Saigon tham gia cuộc họp .Lựa chọn này làm phẫn nộ rất nhiều người Mỹ gốc Việt vì họ cho rằng hội đồng thành phố đã mặc kệ ý dân. Trên 2000 người biểu tình phản đối trước tòa thị chính, lôi kéo hội đồng thành phố xét lại. Madison Nguyen, một trong những nghị viên bỏ phiếu ủng hộ tên ” Saigon Business District “, trở thành một tiềm năng chỉ trích của hội đồng. Một số người lôi kéo cô từ chức và đang hoạt động bãi miễn Madison Nguyen. Sau nhiều cuộc biểu tình, hội đồng thành phố San Jose vào ngày 4 tháng 3 năm 2008 bầu 10-1 hủy quyết định hành động chọn tên ” Saigon Business District ” trong một cuộc họp dài với hàng ngàn người tham gia. Tuy nhiên, hội đồng thành phố vẫn chưa chọn tên ” Little Saigon ” cho khu vực này .

Tại San Francisco[sửa|sửa mã nguồn]

Kể từ đầu năm 2004 thành phố San Francisco đã chính thức xây dựng khu ” Little Saigon ” trên đường Larkin giữa hai ngã tư đường Eddy và O’Farrell. Ở đây tập trung chuyên sâu khoảng chừng 2000 người Việt trong tổng số 13.000 người Việt trên toàn thành phố. Hơn 80 % những cơ sở kinh doanh ở đây là của người Việt. Chính quyền đã thiết lập bảng hướng dẫn trên đường và còn có kế hoạch xây cổng chào đón hành khách tương tự như như loại cổng dựng ở phố Tàu và phố Nhật San Francisco .
Khu phố Houston với bảng đường tên tiếng ViệtNgày 2 tháng 5 năm 2004, chính quyền sở tại địa phương đã chính thức đặt tên ” Little Saigon ” cho khu vực Midtown, với nhiều cơ sở thương mại của người Việt, nằm cạnh khu Downtown ở TT thành phố Houston. Một TT thương mại khác của người Việt là khu vực mới tăng trưởng quanh Đại lộ Bellaire, phía Tây Nam thành phố .

Cổng chùa Vạn Hạnh trong ” Little Saigon “, New Orleans .Louisiana là nơi có nhiều người Nước Ta, nhiều người trước kia là ngư dân đánh cá. New Orleans có một số ít khu vực có tập trung chuyên sâu những doanh nghiệp Việt-Mỹ. Lớn nhất trong số những hội đồng này nằm xung quanh Village de L’Est, trong đó gồm có khu dân cư và những tổ chức triển khai thương mại cũng như cơ sở tôn giáo như giáo xứ Mary Queen của Giáo hội Công giáo Nước Ta, Chùa Vạn Hạnh của Phật giáo, và Nhà hàng bánh nướng Đông Phương .Có một khu vực doanh nghiệp Nước Ta ở thủ phủ Baton Rouge, nằm gần khối 12.000 Đại lộ Florida Blvd ( Hwy 190 ), trong đó gồm có những nhà hàng quán ăn, shop tạp hóa, và những doanh nghiệp khác nhau .Năm 2008, Joseph Cao đã làm nên lịch sử dân tộc sau khi được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ tại khu vực thứ 2 thường thiên về Đảng Dân chủ của bang Louisiana, gồm có hầu hết New Orleans .
Một góc Little Saigon tại Philadelphia

Một trong những khu phố Việt lớn nhất ở Philadelphia tập trung vào các giao điểm của đường Eighth Street và Washington Avenue ở Nam Philadelphia,[10] là “một trong những quần thể lớn nhất của người Việt Nam trên bờ biển phía đông”.[11][12]

Các nơi khác[sửa|sửa mã nguồn]

Các cửa tiệm Nước Ta tập trung chuyên sâu tại Q. 13 và Q. 5 thành phố Paris .
Ở Sydney, người Úc gốc Việt tập trung chuyên sâu ở Cabramatta ( còn ca tụng là ” Vietnamatta ” ), Bankstown, Canley Vale và Villawood. Ở Melbourne, vùng ngoại ô Richmond có một tỷ suất lớn người Úc gốc Việt sinh sống, phố Victoria ( Victoria Street ) thường có biệt danh là Little Saigon. Các hội đồng người Việt khác tập trung chuyên sâu quanh Đường Springvale ( Springvale Road ) ở Springvale, hầu hết những khu vực của Footscray và cả ở St Albans .Ở Adelaide, người Nước Ta tập trung chuyên sâu xung quanh Woodville đặc biệt quan trọng dọc theo Đường Hanson ( Hanson Road ) .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *