Thanh Hóa: Lộn xộn trong xây dựng tại Khu đô thị Bình Minh

Thanh Hóa: Lộn xộn trong xây dựng tại Khu đô thị Bình Minh

Nhóm PV –  Thứ bảy, 20/07/2019 08 : 30 ( GMT + 7 )

Mục tiêu của dự án là đáp ứng nhu cầu nhà ở cho nhân dân tỉnh Thanh Hóa, tạo cơ sở vật chất quan trọng để phát triển Thanh Hóa trở thành thành phố loại 1 văn minh và hiện đại vào năm 2015.

Thời điểm 2004, Khu đô thị mới phía bắc Đại lộ Lê Lợi ( Khu đô thị Bình Minh ) – TP Thanh Hóa được coi là khu đô thị duy nhất tại Thanh Hóa đạt tiêu chuẩn vương quốc, với hạ tầng văn minh, tân tiến. Thế nhưng một bộ phận người cậy có tiền, có vị trí xã hội, cố ý xé nát quy hoạch, kiến thiết xây dựng nhà cửa theo ý thích riêng, khiến Khu đô thị Bình Minh trở nên méo mó … .

Đầu công…

Năm 2004, tỉnh Thanh Hóa có quyết định hành động số 2958 / QĐ – CT, đồng ý chấp thuận góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản kiến thiết xây dựng khu đô thị mới Bắc quốc lộ Lê Lợi ( xã Đông Hương, Thành phố Thanh Hóa ) cho Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Xây dựng và SXVL XD Bình Minh. Khu đô thị này có diện tích quy hoạnh 47 ha, trên đất của xã Đông Hương và sẽ là TT TP.Thanh Hóa trong tương lai. Trong đó : Đất kiến thiết xây dựng nhà tại là 199,808 mét vuông, gồm đất căn hộ chung cư cao cấp, nhà chia lô, nhà liền kế, nhà vườn. Đất kiến thiết xây dựng đường giao thông vận tải : 204,047 mét vuông, đất kiến thiết xây dựng những khu công trình công cộng như : nhà trẻ, mẫu giao, dịch vụ, thương mại là 30,297 mét vuông. Đất thiết kế xây dựng sân thể thao, trồng cây xanh : 43,273 mét vuông .Nếu tuân thủ đúng quy hoạch, Bình Minh sẽ là khu đô thị duy nhất ( tại thời gian 2004 ) đạt tiêu chuẩn vương quốc với 10.000 dân sinh sống. Mục tiêu của dự án Bất Động Sản là phân phối nhu yếu nhà ở cho nhân dân tỉnh Thanh Hóa, tạo cơ sở vật chất quan trọng để tăng trưởng Thanh Hóa trở thành thành phố loại 1 văn minh và văn minh vào năm năm ngoái .Khu đô thị này cũng được kỳ vọng là khu đô thị tiên phong có cách quản lý và vận hành và quản trị theo quy mô đô thị văn minh. Hầu hết dân cư ở đây đều khá giả và có mức sống cao hơn trung bình của người dân địa phương với nhiều quan chức, công chức, thậm chí còn có cả một số ít cán bộ là cựu chỉ huy Tỉnh ủy, Văn phòng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh và những người có kinh tế tài chính khá giả ở xứ Thanh. Bởi thế, giá đất ở đây có những thời gian được giao bán lên tới 26 triệu đồng / mét vuông ( thời gian 2018 ) .

…Đuôi quạ!
Mục tiêu là vậy, nhưng đến nay, vì nhiều lý do hạ tầng khu đô thị này đã không như kỳ vọng. Điều dễ nhận thấy nhất là tình trạng thưa vắng, dân cư chỉ tập trung tại số nhà liền kề, biệt thự đã hoàn chỉnh. Còn các hạng mục như chung cư cao tầng, trường học, khu thể thao, trung tâm thương mại… và hầu hết các công trình phúc lợi “hiện đại, đồng bộ” như trong thiết kế vẫn chỉ nằm trên giấy, mặc dù đã qua vài lần “điều chỉnh”. Đáng buồn hơn, cả một thời gian dài những năm 2013 – 2014, KĐTM này còn được gọi bằng cái tên “KĐT 3 không” vì không có tổ chức Đảng, không có chính quyền, không có các đoàn thể. Hiện nay thực trạng còn tệ hơn khi các công trình biệt thự, nhà vườn được xây dựng lôm côm theo kiểu “mệnh ai đấy làm”.

“Quan to” đầu trò làm bậy!
Có thể kể đến một số công trình đang trong quá trình hoàn thiện như tại Khu II, căn nhà được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ thiết kế theo kiểu nhà sàn của đồng bào dân tộc miền núi, tọa lạc trên diện tích hai lô biệt thự R5, R6 mà cán bộ phường Đông Hương xác nhận là của ông Toán (Nguyễn Anh Toán – PV), hiện là Giám đốc công ty kinh doanh Than Thanh Hóa.

Một biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang hoành tráng khác được kiến thiết xây dựng tân tiến theo kiến trúc “ đặc biệt quan trọng ” tại Khu III. Biệt thự này tọa lạc trên hai lô đất P3, P4 thay mặt đứng tên ông Lê Văn Tuấn – quản trị Ủy Ban Nhân Dân huyện Ngọc Lặc đương nhiệm. Khi vấn đáp cơ quan truyền thông online rằng : Công trình trên có thiết kế xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch KĐT hay không, ông Tuấn khẳng định chắc chắn, trên cương vị của mình ông làm đúng giấy phép, không hề làm sai được, tổng thể hồ sơ, giấy phép kiến thiết xây dựng đều được công ty Bình Minh cấp rất đầy đủ .

Công trình nhà ông Lê Văn Tuấn, quản trị Ủy Ban Nhân Dân huyện Ngọc Lặc
Giữa khu đô thị tân tiến Open ngôi nhà sàn của ông Nguyễn Anh Toán, Giám đốc công ty Than Thanh Hóa

Ông Lê Văn Lục – Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân phường Đông Hương cho rằng : Việc giải quyết và xử lý sai phạm ở đây ( Khu đô thị ) cũng gặp nhiều khó khăn vất vả. Khi đình chỉ kiến thiết xây dựng khu công trình, thì Ủy Ban Nhân Dân phường lại nhận được văn bản của Công ty Bình Minh, văn bản cho rằng những quyết định hành động này là không đúng công dụng trách nhiệm và ý kiến đề nghị hủy, không tham gia vào việc giám sát quản trị thiết kế xây dựng nhà ở tại KĐT. Sau đó, Ủy Ban Nhân Dân phường cũng đã có nhiều văn bản phản bác, tuy nhiên, ( ông Lục cho biết thêm ), khi kiến thiết xây dựng khu công trình, người dân tại Khu đô thị này thường không đến phường gửi thông tin cũng như hồ sơ kiến thiết xây dựng nên phường cũng không chớp lấy được hết .Theo cán bộ địa chính ở phường Đông Hương, mỗi lô biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang tại Khu đô thị có diện tích quy hoạnh khoảng chừng 329 mét vuông, được phép kiến thiết xây dựng với tỷ lệ là 80 %. Các khu công trình trên chưa gửi thông tin đến phường nên chưa nắm được hoạt động giải trí thiết kế xây dựng .

Trả lời báo chí, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa khẳng định, đã yêu cầu các phòng ban liên quan rà soát lại việc xây dựng, quy hoạch các khu đô thị toàn Thành phố. Cho đến nay, kết quả vẫn chưa được công bố.

Nhiều khu công trình được coi là thiết kế xây dựng không tuân thủ phong cách thiết kế, quy hoạch .

Trao đổi với PV ( qua điện thoại cảm ứng ), ông Nguyễn Minh Huân – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết : Thời điểm năm 2018, sau khi những cơ quan báo chí truyền thông phản ánh vấn đề tương quan đến quy hoạch Khu đô thị Bình Minh, Sở Xây dựng đã có văn bản nhu yếu Ủy Ban Nhân Dân TP. Thanh Hóa, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Xây dựng và SXVL XD Bình Minh báo cáo giải trình và cung ứng hồ sơ .Tuy nhiên, đến nay Sở Xây dựng vẫn chưa nhận được văn bản vấn đáp. “ Do KĐT này không có hạng mục xây thô nên không hề trấn áp được những tòa thiết kế xây dựng như phong cách thiết kế. Việc cấp phép kiến thiết xây dựng những khu công trình trên thuộc thẩm quyền của Ủy Ban Nhân Dân TP. Thanh Hóa. Còn việc tách lô gộp thửa là điều không cấm, nhưng phải thiết kế xây dựng đúng tỷ lệ so với diện tích quy hoạnh. Chính việc này cũng là nguyên do khó trấn áp được quy hoạch. ”

 Điển hình cho việc sai phạm là công trình được xây dựng trên 2 lô đất được gộp làm 1. Công trình này đã hoàn thiện, được thiết kế theo kiến trúc “đặc biệt” tại Khu III. Biệt thự này tọa lạc trên hai lô đất P3, P4 của gia đình ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc. Theo tìm hiểu, lô đất P4 được tách đôi để gộp vào hai lô bên cạnh là P3 và P5. Như vậy mỗi lô này có diện tích gần 500 m2.

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *