TP HCM: Sống “thiếu tự do” tại dự án Khu dân cư An Thịnh

TP HCM: Sống “thiếu tự do” tại dự án Khu dân cư An Thịnh

Dự án KDC An Thịnh đang khiến nhiều hộ dân bức xúc

Bài liên quan

Ủy Ban Nhân Dân TP TP HCM chỉ huy huyện Củ Chi khẩn trương kiểm tra, xử lý thông tin báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh TP Hồ Chí Minh : Rà soát lại hàng loạt hồ sơ pháp lý dự án Bất Động Sản Green River Apartment Kiểm tra phản ánh về sai phạm tại dự án Bất Động Sản bất động sản ở TP Hồ Chí Minh Doanh nghiệp nói gì về việc nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2019 của Bộ Xây dựng

Chèn ép cư dân?

Theo phản ánh của 1 số ít hộ dân sống tại dự án Bất Động Sản Khu dân cư ( KDC ) An Thịnh ( trước kia có tên gọi KDC Bà Điểm, thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh ) cho biết, dự án Bất Động Sản KDC An Thịnh do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng An Thịnh ( Công ty An Thịnh ) làm chủ góp vốn đầu tư, dù chưa hoàn hảo nhưng hiện có hơn 30 hộ dân đã vào sinh sống trong dự án Bất Động Sản. Thời gian gần đây, người dân sinh sống tại KDC này vô cùng bức xúc trước việc bị chủ góp vốn đầu tư chèn ép quyền tự do. Cụ thể, theo 1 số ít hộ dân tại dự án Bất Động Sản cho biết, ngày 5/11/2018, chủ góp vốn đầu tư là Công ty An Thịnh ra văn bản phúc đáp yêu cầu của dân cư, trong đó có nội dung “ cấm ” dân cư nơi đây tụ tập, tổ chức triển khai tiệc tùng, hiếu, hỉ trong KDC dự án Bất Động Sản. Không những vậy, chủ góp vốn đầu tư còn phát hành Chỉ thị công trường thi công số 12 / BQLDA / CTCT với nội dung : “ Ngừng bảo lãnh, được cho phép người thân trong gia đình của 3 khánh hàng trong khuôn khổ thuộc D-19, D-21, A-117 vào công trường thi công dự án Bất Động Sản kể từ ngày 1/3/2019 ”.

Một số văn bản gây bức xúc cho cư dân
Một số văn bản gây bức xúc cho cư dân

Ngoài ra theo phản ánh, nhiều hộ dân sống trong KDC của dự án Bất Động Sản rất khó khăn vất vả trong việc cho người thân trong gia đình vào nhà mình. Điển hình vào khoảng chừng 23 h30 ngày 5/3/2019, con của anh H., dân cư sống trong KDC dự án Bất Động Sản đi làm về, khi qua cổng vào dự án Bất Động Sản thì Tổ bảo vệ không cho vào nhà, trong khi mái ấm gia đình anh H. đã ĐK tạm trú.

Nghiêm trọng hơn, người dân nơi đây còn cho biết, việc chập điện, cúp nước liên tục xảy ra khiến nhiều thiết bị điện trong nhà dân hư hỏng; sinh hoạt, ăn uống phải dùng nước giếng không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Trong KDC, một bên dân vào ở, một bên thi công xây dựng
Trong KDC, một bên dân vào ở, một bên thi công xây dựng

Trước những văn bản và hành vi có phần chèn ép “ vô lý ” của Công ty An Thịnh, tập thể người dân đã nhiều lần đề xuất kiến nghị nhưng chủ góp vốn đầu tư vẫn chưa có câu vấn đáp thỏa đáng so với người dân.

Chủ đầu tư nói gì?

Không tìm được tiếng nói chung, tập thể người dân đã làm đơn đề xuất kiến nghị tới những cơ quan chức năng. Ngày 25/3/2019, Ủy Ban Nhân Dân huyện Hóc Môn có văn bản số 437 / TB-TCD giao Ủy Ban Nhân Dân xã Bà Điểm tổ chức triển khai buổi đối thoại giữa Công ty An Thịnh với người dân trong khu vực dự án Bất Động Sản để có sự thống nhất những nhu yếu, nguyện vọng của dân cư. Ngày 23/4, thực thi chỉ huy của Ủy Ban Nhân Dân huyện Hóc Môn, Ủy Ban Nhân Dân xã Bà Điểm đã tổ chức triển khai buổi gặp mặt giữa chủ góp vốn đầu tư và người dân. Buổi đối thoại có sự tham gia của chỉ huy Ủy Ban Nhân Dân xã Bà Điểm, Công an xã, cán bộ Phòng QLĐT huyện Hóc Môn. Trong buổi đối thoại, người dân đã đặt ra nhiều câu hỏi, đưa ra những nhu yếu và nguyện vọng nhưng về phía Công ty An Thịnh không đưa ra được những câu vấn đáp và hướng xử lý xác đáng. Đáng nói, theo phản ánh, khi kết thúc buổi đối thoại thì Ủy Ban Nhân Dân xã không có biên bản ghi nhận. Khi người dân bức xúc và nhu yếu lập biên bản thao tác ngay thì Ủy Ban Nhân Dân xã mới lập biên bản thao tác. Tuy nhiên, biên bản lại không có chữ ký của những bên tương quan mà chỉ có chữ ký của Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã và thư ký nên người dân không đống ý.

UBND xã Bà Điểm tổ chức buổi gặp mặt giữa chủ đầu tư và người dân
UBND xã Bà Điểm tổ chức buổi gặp mặt giữa chủ đầu tư và người dân

Liên quan đến những phản ánh của người dân, ngày 10/5, phóng viên báo chí báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có buổi thao tác với đại diện thay mặt Công ty An Thịnh. Giải thích về việc không cho người dân tổ chức triển khai tiệc tùng, hiếu hỉ, đại diện thay mặt Công ty An Thịnh cho biết, do dự án Bất Động Sản đang trong quy trình xây đắp cần bảo vệ an toàn lao động, bảo mật an ninh trật tự và bảo vệ gia tài chung nên công ty đã có quy định không được dùng rượu bia trong khu vực dự án Bất Động Sản. Phía công ty cũng cho rằng, những yên cầu của dân cư về phân phối điện, nước là chính đáng, nhưng đó là so với một khu dân cư đã hoàn hảo. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì nó lại không tương thích, bởi do dự án Bất Động Sản đang trong quy trình xây đắp thiết kế xây dựng, chưa triển khai xong để chuyển giao, nên những yên cầu đó là không tương thích.

TP HCM: Sống “thiếu tự do” tại dự án Khu dân cư An Thịnh
Biên bản buổi đối thoại chỉ có chữ ký của Phó Chủ tịch xã và thư ký
Biên bản buổi đối thoại chỉ có chữ ký của Phó Chủ tịch xã và thư ký

Về một số nội dung mà người dân phản ánh, như công ty ngăn không cho người dân vào nhà, ra nhiều văn bản vô lý,… đại diện Công ty An Thịnh cho rằng không có, sự việc do một số cư dân đang cố ý gây chuyện, làm giảm uy tín công ty. Việc con ông H. bị bảo vệ ngăn cản không cho vào cổng là vì thời điểm đó, công trường vừa thay đổi đơn vị bảo vệ mới nên khi con ông H. đi làm về không xuất trình được giấy tờ tùy thân nên bị giữ lại. Sau khi xác minh được thì bảo vệ đồng ý cho vào…

Ngoài những chưa ổn mà người dân phản ánh, dự án Bất Động Sản KDC An Thịnh trước đây và cả hiện tại cũng đang vướng khá nhiều tín hiệu sai phạm.

Theo thông tin quảng cáo, dự án Bất Động Sản KDC An Thịnh được góp vốn đầu tư bởi Công ty CP Đầu tư và Xây dựng An Thịnh với quy mô 9,46 ha. Khi triển khai xong, dự án Bất Động Sản sẽ cung ứng cho thị trường 231 căn nhà phố liên kế, 52 căn biệt thự cao cấp khác biệt và những khu hội đồng khác, như khu vui chơi giải trí công viên 3.600 mét vuông, TT thương mại 2.100 mét vuông …

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ liên tục thông tin .

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *