Vác tiền tỷ vào Đà Nẵng, đại gia Hà Thành gặp cơn ‘ác mộng’

Từng được ví như “ gà đẻ trứng vàng ” hay “ luồng gió mới ” của bất động sản nghỉ ngơi, phân khúc condotel đang khiến nhiều nhà đầu tư gặp ác mộng .

Lác đác khách hỏi

Cuối tháng 8, anh Nguyễn Đức Hùng ( Giám đốc một công ty ở TP.HN ) có chuyến du lịch TP. Đà Nẵng. Nhân tiện chuyến đi này, anh Hùng tới tận nơi dự án Bất Động Sản condotel mà anh đã mua cách đó hơn 1 năm. Cả dự án Bất Động Sản chưa triển khai xong như một công trường thi công, trong khi những toà nhà đang rầm rầm kiến thiết xây dựng thì những toà bên cạnh đã đi vào hoạt động giải trí, được che chắn cẩn trọng để đón khách. Lác đác vài khách du lịch ra vào dự án Bất Động Sản, những nhà hàng quán ăn trong khu du lịch vắng vẻ .
Từ một siêu dự án Bất Động Sản condotel tại Thành Phố Đà Nẵng, anh Hùng được nhân viên cấp dưới môi giới hứa hẹn “ gà đẻ trứng vàng ” với lãi suất vay 12 % / năm trong 8 năm cho người mua. Với mức doanh thu cao, anh Hùng quyết định hành động góp vốn đầu tư hai căn .

Tuy nhiên, khi tới thực tế dự án, anh Hùng mới ngã ngửa bởi số lượng lên tới 10.000 căn hộ. Trong tương lai, chủ đầu tư không thể khai thác hết được số lượng lớn như vậy. Khi đó, nhà đầu tư như anh Hùng sẽ phải như thế nào?

vac tien ty vao da nang dai gia ha thanh gap con ac mong
Cam kết lợi nhuận không tưởng?

Tiếp tục khám phá thêm nhận xét của người mua khi nghỉ tại dự án Bất Động Sản, anh Hùng càng thấy tuyệt vọng. Rất nhiều phản hồi trên hội đồng mạng về chất lượng căn hộ cao cấp như diện tích quy hoạnh nhỏ, ít tiện ích, xa TT và đặc biệt quan trọng là “ không quay trở lại ” .
Thất vọng về mô hình góp vốn đầu tư này, anh Hùng cảnh báo nhắc nhở mọi người không nên góp vốn đầu tư vào phân khúc condotel .
Những gì anh Hùng nhìn thấy là trong thực tiễn đang diễn ra ở phân khúc condotel Thành Phố Đà Nẵng. Sau thời hạn quảng cáo rầm rộ, nay thị trường gần như yên ắng .
Anh Ngô Quang Tùng, một nhân viên môi giới phân khúc này ở TP. Đà Nẵng, san sẻ, gần một năm nay thị trường không có nhiều dịch chuyển. Chủ góp vốn đầu tư rầm rộ ra hàng nhưng phần nhiều số lượng bán được không nhiều. “ Trung bình mỗi tuần cũng đón vài đoàn khách tới thăm dự án Bất Động Sản nhưng giờ lác đác ”, anh cho biết thêm .

Đầy thách thức

Báo cáo của CBRE cho thấy, trong 6 tháng đầu, số lượng căn hộ khách sạn giao dịch giảm 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Kể từ năm 2017, sự giảm tốc này đã được nhìn thấy trong cả hai xu hướng cung và giao dịch cho thấy sự thận trọng từ các chủ đầu tư và người mua sau giai đoạn bùng nổ.

Mặc dù vậy, thị trường vẫn liên tục ghi nhận thêm nguồn cung. Các dự án Bất Động Sản mới và tiến trình mở bán tiếp theo phân phối khoảng chừng 1.570 căn ra thị trường, hầu hết số căn đến từ chủ góp vốn đầu tư The Empire Group .

vac tien ty vao da nang dai gia ha thanh gap con ac mong
Nguồn cung căn hộ khách sạn tăng mạnh

Theo khảo sát, phân khúc condotel TP. Đà Nẵng đang tăng trưởng rầm rộ với sự góp mặt của những tên tuổi như Ariyana Beach Resort and Suites, Luxury Apartment Đà Nẵng và Ánh Dương Wyndham Soleil Đà Nẵng hay Infinity Field Premier Residences, … tổng số lượng lên tới vài nghìn căn .
Thống kê của CBRE cũng cho thấy, hơn 6.500 căn hộ chung cư cao cấp mới đang được thiết kế xây dựng và lên kế hoạch, kỳ vọng được mở bán đến năm 2019. Bên cạnh đó, một lượng lớn những dự án Bất Động Sản đã được chào bán sẽ hoàn thành xong và đi vào hoạt động giải trí trong năm 2019 ( khoảng chừng 6.800 căn ). Kết quả hoạt động giải trí của những dự án Bất Động Sản này sẽ phần nào ảnh hưởng tác động đến hoạt động giải trí mua và bán của thị trường nhà ở khách sạn trong thời hạn tới .

Theo tính toán của một chuyên gia, cần khoảng 180 lượt khách đến thì một condotel mới đạt được 50% công suất hoạt động. Chính vì vậy, nếu các dự án condotel đồng loạt xuất hiện mà không được tính toán theo quy hoạch phát triển của địa phương như hiện nay, thì nhà đầu tư thứ cấp mua căn hộ condotel sẽ dễ bị chôn vốn đầu tư, bởi khả năng sinh lời không như kỳ vọng.

Trong đó, việc 1 số ít chủ góp vốn đầu tư cam kết doanh thu đến 12 % / năm trong 8 năm, trong khi không rõ lượng khách lưu trú cũng khiến nhiều nhà đầu tư hoài nghi và mở màn cẩn trọng với dòng mẫu sản phẩm này .
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó quản trị Hội Môi giới bất động sản Nước Ta, đánh giá và nhận định, sau quy trình tiến độ tăng trưởng nóng, giá cả những loại sản phẩm condotel trên thị trường hiện đang được đẩy lên quá cao, có những căn lên đến 70-80 triệu đồng / mét vuông nên kén khách hơn và không tương thích với nhà đầu tư lướt sóng .
“ Trong khi đó, trong thực tiễn trên thị trường bất động sản thời hạn vừa mới qua, nhiều chủ góp vốn đầu tư thiếu uy tín đã không thực thi đúng cam kết doanh thu với người mua dẫn đến những nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường ”, ông Đính nhấn mạnh vấn đề .

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *