Nỗi khổ của cư dân dự án ICID Complex Lê Trọng Tấn

Dự án ICID Complex ( Lô C37 đường Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội, Q. HĐ Hà Đông, TP TP.HN ) do Công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng ( ICID ) làm chủ góp vốn đầu tư.

Mòn mỏi đợi sổ hồng

Vào cuối năm 2019, dự án Bất Động Sản trên đã nhiều lần bị dân cư ” tố ” vì chất lượng khu công trình, hạ tầng dù chưa đi vào hoạt động giải trí nhưng đã có hiện tượng kỳ lạ nhiều mảng tường xuống cấp trầm trọng, nứt, vỡ.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, người dân tại đây còn cho biết chưa nhận được sổ hồng dù đã nhận nhà từ lâu. Cụ thể, phản ánh đến Môi trường và Đô thị Việt Nam, cư dân trong tòa nhà ICID Complex cho biết: “CĐT đã cho dân vào ở từ tháng 9/2019 nhưng đến thời điểm hiện tại cư dân trong tòa nhà chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng).

Theo lao lý, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày chuyển giao căn hộ cao cấp cho người mua ( so với trường hợp mua nhà nhà ở ) thì chủ góp vốn đầu tư phải làm thủ tục đề xuất cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy ghi nhận cho người mua … nhưng đến nay chủ đầu tư dự án vẫn chưa chuyển giao cho dân “.

Đặc biệt, theo chế tài hành vi chậm làm thủ tục cấp giấy ghi nhận cho người mua nhà tại, người nhận quyền sử dụng đất ở sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng. Chế tài xử phạt rõ ràng nhưng đến nay nhiều căn hộ chung cư cao cấp để dân cư dài cổ chờ ” sổ đỏ chính chủ ” mà chưa bị xử phạt. Liên quan đến yếu tố tồn dư chưa cấp sổ hồng, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS Nhà Đất ( Bộ Xây dựng ), cho hay Điều 57 Luật Kinh doanh BĐS Nhà Đất năm năm trước đã lao lý việc thanh toán giao dịch thuê mua BĐS Nhà Đất tối đa không quá 95 % giá trị hợp đồng cho đến khi chưa chuyển giao sổ cho người mua. Đồng thời, Luật cũng lao lý nghĩa vụ và trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ góp vốn đầu tư. Theo đó, chủ góp vốn đầu tư có nghĩa vụ và trách nhiệm giao sổ cho người mua theo thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng. Bên mua nhà có quyền nhu yếu bên bán bồi thường thiệt hại nếu không triển khai những cam kết trong hợp đồng, trong đó có việc chậm chuyển giao sổ hồng. Người dân cũng có quyền khởi kiện chủ góp vốn đầu tư ra TANDTC khi chủ góp vốn đầu tư không thực thi việc làm thủ tục đề xuất cơ quan nhà nước làm thủ tục cấp sổ đỏ chính chủ cho người mua nhà. Trong trường hợp chủ góp vốn đầu tư chậm trễ triển khai xong hồ sơ cấp giấy ghi nhận, chế tài xử phạt, mức phạt sẽ nhờ vào vào thời hạn và số lượng hộ mái ấm gia đình, cá thể bị chậm cấp. Cụ thể, chậm cấp sổ từ 3 – 6 tháng với từ 100 hộ mái ấm gia đình, cá thể trở lên sẽ bị phạt từ trên 50-100 triệu đồng ; từ trên 12 tháng với từ 100 hộ mái ấm gia đình, cá thể trở lên sẽ bị phạt từ trên 0,5 – 1 tỷ đồng.

Để tránh khỏi các dự án chậm bàn giao sổ, luật sư Nguyễn Hồng Bách khuyến cáo người dân nên cân nhắc thật kỹ lưỡng, khảo sát thông tin từ những người đang sinh sống ở dự án đó, hoặc tham khảo thông tin từ các luật sư để nắm rõ các quy định của pháp luật trước khi quyết định mua căn hộ.

Chưa nghiệm thu PCCC gây ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân

Tai tiếng tại dự án Bất Động Sản ICID Complex không dừng lại ở việc chậm cấp sổ hồng, mà trước đó, theo thông tin phản ánh từ Kinh tế Đô thị, hàng trăm người mua mua mẫu sản phẩm tại dự án Bất Động Sản ICID Complex đã từng kéo đến trụ sở Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng và tăng trưởng hạ tầng ( ICID ) tại số 157 Trần Phú ( HĐ Hà Đông, Thành Phố Hà Nội ) để phản đối việc chủ góp vốn đầu tư không thực thi đúng cam kết với người mua về việc chuyển giao nhà, khu công trình không bảo vệ chất lượng và tự ý đề ra việc thu phí dịch vụ không hài hòa và hợp lý. Tuy nhiên, chủ góp vốn đầu tư luôn tìm cách lảng tránh, không hợp tác. Thậm chí Công ty chưa hoàn thành xong những thủ tục thiết yếu như chưa nghiệm thu sát hoạch phòng cháy chữa cháy, hạ tầng điện nhưng đã cho dân vào ở. Hệ thống phòng cháy chữa cháy liên tục Open thực trạng lỗi, chuông báo cháy kêu liên tục nhiều lần trong ngày khiến dân cư sống tại căn hộ chung cư cao cấp không hề xác lập được khi nào sự cố cháy nổ xảy ra khiến tâm ý của người dân hoang mang lo lắng. Đại diện công ty cho biết chủ đầu tư dự án đang nhanh lẹ triển khai xong toàn bộ khuôn khổ để bảo vệ đời sống cho dân cư. Thế nhưng đã gần 1 năm trôi qua thực trạng này vẫn chưa được khắc phục.

Dự án ICID Complex bị ‘ tố ‘ vì chưa hoàn tất những hạng mục hạ tầng đã cho dân vào ở.

Tình trạng chung cư chưa được nghiệm thu PCCC đã cho dân cư vào ở không phải tình trạng hiếm gặp. Tại Hà Nội, đầu năm 2019, cơ quan chức năng thành phố đã tổ chức kiểm tra hơn 1.500 cơ sở, qua đó phát hiện 74 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn. Đáng chú ý, trong danh sách này có nhiều công trình chung cư, nhà cao tầng đã hoàn thiện và bàn giao cho người dân vào sinh sống.

Có thể kể ra 1 số ít cái tên như : Chung cư HH1 – HH2, ngõ 102 Trường Chinh do Công ty Cổ phần cơ điện thiết kế xây dựng Nước Ta làm chủ góp vốn đầu tư ; Công trình nhà ở tích hợp dịch vụ ở 75 Phương Mai của Công ty TNHH Bảo Long ; Chung cư M5 ; Chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh ; Tòa nhà 24 T3 số 6 Lê Văn Thiêm của Công ty Cổ phần tăng trưởng TX Thanh Xuân ; Tòa nhà Zen Tower, ngõ 1 Khuất Duy Tiến Công ty Cổ phần Đầu tư tăng trưởng số 8 làm chủ góp vốn đầu tư … Việc chưa triển khai xong cơ sở vật chất và phòng cháy chữa cháy mà chủ góp vốn đầu tư đã cho dân cư vào ở khiến quyền hạn của dân cư bị tác động ảnh hưởng, gây tác động ảnh hưởng đến sự bảo đảm an toàn của người dân. Trước thực trạng trên, ngoài nghĩa vụ và trách nhiệm thuộc về chủ góp vốn đầu tư, dư luận trọn vẹn có quyền đặt ra câu hỏi, rằng nghĩa vụ và trách nhiệm của những cơ quan quản trị ở đâu ?

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *