Bán dự án ‘ma’ Galaxy Long Hải, chủ tịch và tổng giám đốc 2 công ty bất động sản bị bắt

TPO – Chỉ là dự án Bất Động Sản “ ma ” nhưng trải qua Công ty A.P.Đ làm môi giới, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến TP HCM đã ký 51 hợp đồng thỏa thuận hợp tác chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất bán đất nền Khu dân cư Galaxy Long Hải cho 34 người mua, thu về là gần 29 tỷ đồng .Ngày 23/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh cho biết, đã bắt giữ Nguyễn Đoàn Vũ Linh ( 30 tuổi, quê Bình Thuận ), Đồng Thị Kim Loan ( 47 tuổi, ngụ Q. Bình Tân ) và Nguyễn Thị Huyền Châu ( 39 tuổi, ngụ Q. 7 ) về hành vi “ Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt gia tài ”.

Bán dự án 'ma' Galaxy Long Hải, chủ tịch và tổng giám đốc 2 công ty bất động sản bị bắt ảnh 1

Linh là Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến TP HCM, Loan là quản trị Hội đồng quản trị kiêm người đại diện thay mặt pháp lý Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến TP HCM, Châu là Tổng giám đốc Công ty A.P.Đ.

Các bị can này đều liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua pháp nhân Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn có trụ sở tại trụ sở 572 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM. Các quyết định trên đều đã được Viện kiểm sát Nhân dân TPHCM phê chuẩn.

Bán dự án 'ma' Galaxy Long Hải, chủ tịch và tổng giám đốc 2 công ty bất động sản bị bắt ảnh 2

Đầu năm 2019, người dân tại nhiều tỉnh thành như TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Tỉnh Bình Dương … ký hợp đồng mua đất nền tại dự án Bất Động Sản Galaxy Long Hải ( thị xã Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ) với giá nhiều tỷ đồng. Theo hợp đồng, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Hồ Chí Minh phải chuyển giao cho người mua nền đất trong khuôn viên dự án Bất Động Sản đã hoàn thành xong hạ tầng vào tháng 7/2019 và giao giấy ghi nhận quyền sử dụng đất vào tháng 3/2020. Tuy nhiên, đã quá thời hạn hơn 1 năm nhưng Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Hồ Chí Minh vẫn không thực thi đúng như hợp đồng đã ký. Người dân mua đất nền đến nơi mà công ty này bán cho họ thì mới phát hiện đây chỉ là bãi đất hoang. Trong khi đó, Ủy Ban Nhân Dân huyện Long Điền cho biết, trên địa phận không có dự án Bất Động Sản nào với tên gọi Galaxy Long Hải được cấp phép. Khu đất mà Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Hồ Chí Minh bán cho người mua thực ra đang do ông Mai Xuân Thắng và bà Bùi Thị Thanh Huyền thay mặt đứng tên với diện tích quy hoạnh 10.500 mét vuông. Khu đất này không có giấy phép kiến thiết xây dựng dự án Bất Động Sản, chưa có quy hoạch 1/500.

Kết quả điều tra ban đầu, trong thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 4/2019, thông qua Công ty A.P.Đ làm môi giới, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn do Linh làm đại diện đã ký 51 hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bán đất nền Khu dân cư Galaxy Long Hải cho 34 khách hàng. Giá mua theo hợp đồng là hơn 32 tỷ đồng, tổng số tiền đã thu về là gần 29 tỷ đồng.

Cơ quan tìm hiểu xác lập, tại thời gian bán đất nền dự án Bất Động Sản Galaxy Long Hải cho người mua, những cá thể Nguyễn Đoàn Vũ Linh, Đồng Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Huyền Châu và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến TP HCM không phải là chủ sở hữu so với thửa đất 273, tờ map 34. Thời điểm này, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Hồ Chí Minh chỉ mới ký hợp đồng mua thửa đất với vợ chồng ông Mai Xuân Thắng nhưng không ra công chứng và sang tên theo pháp luật. Công ty cũng không được cấp phép góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản Galaxy Long Hải.

Bán dự án 'ma' Galaxy Long Hải, chủ tịch và tổng giám đốc 2 công ty bất động sản bị bắt ảnh 3

Dù vậy, những bị can vẫn quảng cáo gian dối như đây là dự án Bất Động Sản có thật, có khá đầy đủ pháp lý, hiện đã có sổ đỏ chính chủ từng lô, được phép thiết kế xây dựng tự do, đường nội bộ 9-10 m … để người mua tin yêu và đặt mua. Sau đó, những đối tượng người tiêu dùng đã ký kết 51 hợp đồng với 34 người mua, thu số tiền gần 29 tỷ đồng và chiếm đoạt, không hoàn trả theo cam kết. Đến hiện tại, Công an đã nhận đơn tố giác tội phạm của 25 nạn nhân tố cáo số tiền bị chiếm đoạt gần 22 tỷ đồng.

Công an TPHCM xác định, hành vi sai phạm của Linh, Loan, Châu đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự sau khi ký hợp đồng và thu tiền của khách hàng.

Hiện vụ án đang được liên tục tìm hiểu lan rộng ra để làm rõ sai phạm của những đối tượng người tiêu dùng tương quan để giải quyết và xử lý theo lao lý của pháp lý.

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *