Chợ trung tâm huyện Bát Xát: Điểm sáng trong xã hội hóa đầu tư chợ vùng biên

Chợ trung tâm huyện Bát Xát được Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển chợ phía Bắc (Công ty Chợ phía Bắc) đầu tư xây dựng với mục tiêu đáp ứng nhu cầu về nơi mua bán của nhân dân trên địa bàn huyện và là cầu nối giao thương với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Dự án Chợ trung tâm huyện Bát Xát được UBND tỉnh Lào Cai cấp chủ trương đầu tư cho Công ty Chợ phía Bắc năm 2019. Công trình được xây dựng trên nền chợ thị trấn Bát Xát cũ, có quy mô 33.960m2, tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng. Các hạng mục xây dựng gồm: Nhà chợ chính bố trí tối thiểu 200 gian hàng; khu 200 ki-ốt dịch vụ 2 tầng xung quanh; hệ thống thoát nước, khu tập kết rác thải…

Bên cạnh đó, dự án có khu nhà chợ phiên truyền thống cuội nguồn, diện tích quy hoạnh kiến thiết xây dựng trên 1.000 mét vuông, với những nét rực rỡ về văn hóa truyền thống, siêu thị nhà hàng của người dân vùng cao giúp lôi cuốn khách du lịch. Chợ TT huyện Bát Xát cũng là đầu mối kinh doanh nông, thổ, món ăn hải sản của Nước Ta và Trung Quốc .

Ngay sau khi hoàn thành các thủ tục đầu tư, tháng 12/2020, Công ty Chợ phía Bắc đã tổ chức khởi công xây dựng. Trước đó, nhà đầu tư đã xây dựng khu vực chợ tạm với kinh phí trên 10 tỷ đồng cho các hộ kinh doanh hoạt động, đảm bảo thuận tiện việc mua bán, an toàn phòng cháy, chữa cháy… Đặc biệt, trong thời gian kinh doanh tại chợ tạm để chờ xây dựng chợ chính (khoảng 2 năm) và 1 năm đầu khi chợ mới đi vào hoạt động, các hộ tiểu thương được miễn phí tiền thuê Ki-ốt.

Ông Đỗ Văn Bình, Phó Tổng giám đốc Công ty Chợ phía Bắc cho biết : “ Trong quy trình tiến hành triển khai dự án, những cấp ngành, chính quyền sở tại của tỉnh Tỉnh Lào Cai và huyện Bát Xát đã tích cực tương hỗ thực thi những thủ tục tương quan. Nhờ đó, chúng tôi quyết tâm triển khai xong dự án và đi vào hoạt động giải trí trong quý III / 2022, vượt tiến trình từ 3 đến 6 tháng. ”
“ Bên cạnh đó, chúng tôi mong ước cơ quan tương quan của huyện Bát Xát sớm giải phóng diện tích quy hoạnh còn lại của dự án ( khoảng chừng 1000 mét vuông ), do 2 hộ dân chưa chấp thuận đồng ý giải pháp đền bù để vận động và di chuyển. Diện tích này là khu vực thiết kế xây dựng chợ truyền thống lịch sử và đường vào chợ, tác động ảnh hưởng lớn đến quy trình tiến độ của dự án. Ngoài ra, ngành công dụng tỉnh sớm hoàn thành xong thủ tục công nhận Chợ TT huyện Bát Xát là chợ truyền thống lịch sử để nhà đầu tư được phép lôi cuốn những hộ kinh doanh thương mại của Trung Quốc ”, ông Bình cho biết .

Ông Nguyễn Quang Bình, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết: Chợ trung tâm Bát Xát là công trình xây dựng hiện đại, bảo đảm các yêu cầu về cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, văn minh thương mại; đáp ứng nhu cầu về nơi giao thương, quảng bá sản phẩm, trao đổi hàng hóa của nhân dân thị trấn Bát Xát và các địa phương lân cận. Công trình không chỉ là chợ mà còn là nơi giao lưu thương mại, văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam – Trung Quốc, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Được biết, bên cạnh dự án Chợ TT huyện Bát Xát đang tiến hành, Công ty Chợ phía Bắc cũng đang khám phá, đề xuất kiến nghị góp vốn đầu tư Chợ TT xã Y Tý ( huyện Bát Xát ), Chợ TT xã Bảo Hà ( huyện Bảo Yên ). Qua đó, cụ thể hóa chủ trương xã hội hóa góp vốn đầu tư, tăng cấp, tăng trưởng chợ trên địa phận tỉnh .
Mục tiêu xa hơn thế nữa của Công ty là hình thành chuỗi chợ tại những tỉnh ở khu vực phía Bắc. Hiện doanh nghiệp cũng đang tiến hành góp vốn đầu tư những chợ tại TP.Hải Phòng và tỉnh thành phố Hà Tĩnh .

Nguồn: Vietnam Business Forum

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *