Cấp hàng trăm bằng giả, cựu hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô lãnh 12 năm tù

Cấp hàng trăm bằng giả, cựu hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô lãnh 12 năm tù - Ảnh 1.Các bị cáo nghe tòa tuyên án – Ảnh : DANH TRỌNG

Chiều 24-12, sau hai ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 10 bị cáo trong vụ án Trường đại học Đông Đô cấp hàng trăm văn bằng 2 tiếng Anh và chứng nhận giả để thu lợi trên 7 tỉ đồng.

Tòa tuyên phạt bị cáo Dương Văn Hòa, cựu hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô, mức án 12 năm tù về tội trá hình trong công tác làm việc, cấm đảm nhiệm chức vụ, việc làm trong nghành nghề dịch vụ giáo dục trong thời hạn 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù .

Cùng tội danh trên, hai bị cáo Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà, đều là hiệu phó, lần lượt bị tuyên 10 năm tù và 9 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 12 tháng tù treo đến 6 năm tù giam.

Về dân sự, tòa tuyên truy thu số tiền 7,1 tỉ đồng thu lợi bất chính từ những hành vi phạm tội, được xác lập đã nộp về quỹ của Trường ĐH Đông Đô .Cấp hàng trăm bằng giả, cựu hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô lãnh 12 năm tù - Ảnh 2.Bị cáo Dương Văn Hòa ( giữa ) nghe tòa tuyên án – Ảnh : DANH TRỌNGHội đồng xét xử nhìn nhận hành vi phạm tội của những bị cáo là đặc biệt quan trọng nghiêm trọng, xâm phạm đến uy tín của cơ quan, đơn vị chức năng giáo dục. Tuy nhiên những bị cáo đều không đóng vai trò chủ mưu, chỉ là đồng phạm giúp sức, đều thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan tìm hiểu, nộp lại số tiền thu lời bất chính .

Quá trình xét xử, HĐXX làm rõ Dương Văn Hòa với chức vụ, quyền hạn là hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô, biết rõ việc làm và cấp văn bằng 2 tiếng Anh không qua tuyển sinh, đào tạo là vi phạm pháp luật, nhưng từ 22-5-2018 đến 29-3-2019, Dương Văn Hòa ký tổng số 429 văn bằng giả.

Hành vi trên của Dương Văn Hòa đã đồng phạm với Trần Khắc Hùng với vai trò tích cực thực hiện hành vi phạm tội .Cấp hàng trăm bằng giả, cựu hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô lãnh 12 năm tù - Ảnh 3.

Tòa tuyên án đối với các bị cáo – Ảnh: DANH TRỌNG

Theo bản án, Trường ĐH Đông Đô chưa làm thủ tục đề xuất và chưa được Bộ Giáo dục đào tạo và huấn luyện và đào tạo được cho phép giảng dạy văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh .Quá trình tuyển sinh huấn luyện và đào tạo, ông Trần Khắc Hùng ( quản trị HĐQT trường, hiện đang bỏ trốn ) thấy nhiều người có nhu yếu lấy văn bằng 2 ngôn từ Anh nên đã tận dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ huy BGH, Viện giảng dạy liên tục, Viện 4.0 … thực thi cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn từ Anh cho người có nhu yếu lấy bằng không qua tuyển sinh, huấn luyện và đào tạo theo pháp luật .Từ tháng 4-2018 đến tháng 3-2019, Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy ghi nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng .Cơ quan tìm hiểu đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy ghi nhận giả và đã được sử dụng. Còn 221 trường hợp chưa xác lập được nơi cư trú, đơn vị chức năng công tác làm việc .

Trong ngày xét xử đầu tiên, nhiều thành phần được HĐXX triệu tập tuy nhiên vắng mặt, trong đó bao gồm đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo. 210 người được xác định đã mua bằng giả của Đại học Đông Đô, được mời đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi liên quan, tuy nhiên chỉ 2 người có mặt.

Trong suốt phiên xử, cả 10 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, nói “không oan”, tuy nhiên phạm tội trong điều kiện khách quan, do bị chi phối, điều hành, chỉ đạo của chủ tịch HĐQT Trần Khắc Hùng.

Cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô Dương Văn Hòa khai việc cấp bằng giả là chủ trương của ông Trần Khắc Hùng, bị cáo là hiệu trưởng nếu không làm theo chỉ đạo sẽ bị đuổi việc.

Không học - không dạy - không thi, chỉ cần có tiền là có bằng đại học Không học – không dạy – không thi, chỉ cần có tiền là có bằng đại học TTO – Lời khai tại tòa của nhóm cựu chỉ huy ĐH Đông Đô cho thấy những học viên cứ nộp đủ tiền là được cấp văn bằng 2 tiếng Anh mà không cần học, không cần dạy, không cần thi. Hiệu trưởng khai vì sợ mất việc nên làm theo chỉ huy, ký cấp bằng giả.

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *