Trường Đại học Thủy lợi – Wikipedia tiếng Việt

Trường Đại học Thủy lợi (tiếng Anh: ThuyLoi University) là trường đại học số 1 trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thủy lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Tiền thân của Trường là Học viện Thủy lợi Điện lực được thành lập năm 1959. Tháng 1 năm 1963, Học viện Thủy lợi Điện lực chia thành 4 đơn vị là Trung cấp điện, Trung cấp Thủy lợi, Viện Nghiên cứu khoa học Thủy lợi và Trường Đại học Thủy lợi. Ban đầu, Trường có 3 ngành đào tạo: Thủy công, Thủy nông, Thủy văn. Các phòng thí nghiệm được lắp đặt: Sức bền vật liệu, Thủy lực, Thủy công, Thủy điện, Cơ đất… Năm 1965 nhà hành chính được xây dựng hoàn thành, với nhiều phòng học và phòng thí nghiệm phục vụ giảng dạy. Cũng trong năm này, trường mỡ thêm ngành Thủy điện (khoá 7).

Tháng 6 năm 1965, trường sở sơ tán lên vùng núi xã Nghĩa Phương, thuộc huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Năm 1966, mở thêm ngành Cơ khí Thủy lợi ( khoá 8 ). Năm 1967 mở thêm ngành Thi công ( khoá 9 ). Năm 1970, trường sở trở lại TP.HN, nhưng đến năm 1972, một lần nữa lại sơ tán lên Việt Yên, Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang và một số ít nơi khác. Năm 1973, trường sở lại về Thành Phố Hà Nội .

Từ năm 1975 trở đi, Trường đã sắp xếp tổ chức lại ngành nghề đào tạo theo hướng diện rộng, chuyên môn hoá hợp lý bao gồm:

 • Công trình Thủy lợi;
 • Thủy văn và Kỹ thuật môi trường;
 • Thủy năng và Trạm Thủy điện;
 • Thủy nông và Cải tạo đất;
 • Cơ khí Thủy lợi;
 • Kinh tế Thủy lợi.

Năm 1979, trường được chính thức công nhận là một cơ sở giảng dạy Sau đại học. Đây cũng là tiến trình Nhà trường tăng trưởng mối quan hệ những mối quan hệ quốc tế có hiệu suất cao với nhiều trường ở Liên Xô ( cũ ) với những nước Đông Âu, Lào, Ấn Độ, Hà Lan …

Ngày 8 tháng 12 năm 1986, Trung tâm kết hợp đào tạo – nghiên cứu khoa học và thực hành khoa học kỹ thuật Thủy lợi tại Nam Bộ được thành lập trên cơ sở Đoàn Quy hoạch – Khảo sát và Thiết kế thủy lợi Nam Bộ. Ngày 25 tháng 2 năm 1997, Trường Đại học Thủy lợi tiếp nhận Trung tâm, và chuyển đổi thành cơ sở 2 đào tạo theo Quyết định số 288NN-TCCB/QĐ của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và giữ tên gọi đó cho đến hiện nay[3].

Hiện tại, Trường Đại học Thủy lợi với 9 ngành 20 chuyên ngành nhằm mục đích phủ kín nội dung hoạt động giải trí về kỹ thuật tài nguyên nước ở Nước Ta. Dù là một trường chuyên ngành nhưng việc đào tạo và giảng dạy của nhà trường đã đang khởi đầu mang tính liên ngành đa nghành .
Trường Đại học Thuỷ lợi là trường đại học công lập có thiên chức huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, điều tra và nghiên cứu khoa học, tăng trưởng và chuyển giao công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển trong những ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế tài chính và quản trị, đặc biệt quan trọng trong nghành thuỷ lợi, môi trường tự nhiên, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai ; góp thêm phần thôi thúc nhanh quy trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và tăng trưởng vững chắc Tổ quốc Việt Nam [ 4 ] .Nhà trường luôn tạo điều kiện kèm theo cho những giáo viên trẻ đi học thạc sĩ, tiến sỹ ở quốc tế bằng những nguồn vốn : ngân sách, hỗ trợ vốn của những dự án Bất Động Sản, hợp tác giữa những trường. Từ nay đến 2010 hàng năm hoàn toàn có thể có từ 20 đến 30 người được đi học quốc tế. Tất cả những giáo viên của trường đang học thạc sĩ, tiến sỹ trong nước đều phải gửi đi học ở quốc tế tối thiểu 1 năm, để tăng cường vốn ngoại ngữ và kinh nghiệm tay nghề tổ chức triển khai học tập, giảng dạy của quốc tế. Những người đã học trên đại học trong nước, trường có kế kế hoạch cho đi thực tập quốc tế từ 1 năm trở lên .Cán bộ giáo viên của trường tham gia nhiều hội đồng khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ hay cấp ban, tiểu ban tư vấn, kiểm tra, đánh giá và thẩm định, nhìn nhận, nghiệm thu sát hoạch những đề tài khoa học công nghệ tiên tiến ( KHCN ), được nhiều tổ chức triển khai trong và ngoài nước nhìn nhận cao .Chiến lược tăng trưởng nguồn nhân lực trường chỉ rõ tiềm năng so với đội ngũ giảng viên đạt những chuẩn :

 • Tỉ lệ cán bộ giảng dạy/sinh viên 1:15
 • Trình độ: 55% trình độ thạc sĩ, 40% tiến sĩ, số lượng này đều có khả năng giảng dạy và giao tiếp bằng tiếng Anh.

Cơ sở vật chất[sửa|sửa mã nguồn]

Cho đến nay, Trường Đại học Thủy lợi có tổng diện tích quy hoạnh đất quản trị là 726.568 mét vuông với nhiều những khuôn khổ khu công trình như mạng lưới hệ thống giảng đường văn minh, thư viện, ký túc xá, khu giáo dục sức khỏe thể chất .

Phòng học và phòng thí nghiệm[sửa|sửa mã nguồn]

Trường có 365 phòng họp, phòng máy tính, phòng thí nghiệm và xưởng thực hành thực tế với tổng diện tích quy hoạnh là 55.469 mét vuông. Các phòng học được tái tạo đồng điệu với những trang thiết bị văn minh, với mạng lưới hệ thống bảng di động, máy chiếu, điều hòa đồng điệu .
Được đưa vào sử dụng từ giữa năm 2006, Thư viện Trường Đại học Thuỷ lợi có tổng diện tích quy hoạnh là 7.586 mét vuông được góp vốn đầu tư khá đồng điệu những trang thiết bị văn minh và được sắp xếp thành một khoảng trống học tập thân thiện. Là một bộ phận hữu cơ trong cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai giảng dạy của Nhà trường, hiện Thư viện đang có khoảng chừng 30.000 đầu sách, trên 130 đầu tạp chí và những nguồn tài nguyên số và tài nguyên điện tử … Giao hàng quy trình đào tạo và giảng dạy sinh viên Đại học, Cao học và Nghiên cứu sinh ; góp thêm phần Giao hàng huấn luyện và đào tạo lại, nâng cao trình độ trình độ của những cán bộ giảng dạy và nghiên cứu và điều tra .

Ký túc xá[sửa|sửa mã nguồn]

Khu ký túc xá gồm có 1 toà nhà 11 tầng với 300 phòng trang bị văn minh và 3 dãy nhà 3 tầng gồm 270 phòng ở có đủ điều kiện kèm theo sử dụng tốt. Trong phòng có giường tầng, công trình phụ khép kín. Nguồn điện nước và những dịch vụ tương hỗ vừa đủ, hài hòa và hợp lý, thuận tiện cho học viên từ những tỉnh xa về học tập tại trường. Đời sống niềm tin của học viên, sinh viên đa dạng và phong phú với những hoạt động giải trí thể dục thể thao, văn hóa truyền thống văn nghệ. Môi trường xã hội lành mạnh không thay đổi, trật tự bảo đảm an toàn kỷ cương được bảo vệ tốt giúp học viên yên tâm học tập và công tác làm việc .

Khu Giáo dục đào tạo sức khỏe thể chất[sửa|sửa mã nguồn]

Khu Giáo dục đào tạo sức khỏe thể chất là một quần thể hiện đại đa tính năng với sân bóng đá, bóng rổ, hồ bơi, sân đánh tennis, phòng tập gym, nhà thi đấu … tiếp tục Open cho gần 200.000 lượt sinh viên, cán bộ học tập và rèn luyện sức khoẻ mỗi năm .

Trung tâm Tin học[sửa|sửa mã nguồn]

Thực hiện công tác tin học hoá toàn trường, quản trị và điều hành hạ tầng mạng và các hệ thống thông tin, quản trị điều hành chính tin học trong trường. Với 7 phòng máy, mỗi phòng gồm 100 máy tính có thể truy cập Internet, trung tâm tin học đáp ứng tốt nhu cầu học tập của sinh viên và là nơi triển khai các chương trình thuộc các dự án liên kết đào tạo giữa trường Đại học Thủy lợi với các tổ chức trong và ngoài nước.

Trạm Y tế[sửa|sửa mã nguồn]

Trạm y tế có 4 phòng, 2 giường, 1 bàn khám bệnh và khá đầy đủ trang thiết bị cho một trạm y tế. Đây là nơi quản trị hồ sơ chăm nom sức khoẻ khởi đầu, định kỳ và theo dõi sức khoẻ lâu dài hơn cho hàng ngàn lượt sinh viên và cán bộ công nhân viên trường mỗi năm. Ngoài ra hàng năm trạm y tế còn phối hợp và tích hợp với trạm y tế dự trữ thành phố TP.HN, Q. Q. Đống Đa và phường Trung Liệt phát động nhiều trào lưu phòng tránh dịch bệnh, giữ vệ sinh chung và kiểm tra vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường .Hạ tầng cơ sở góp phần một vai trò rất là quan trọng vào bề dày gần 50 năm tăng trưởng của Trường Đại học Thủy lợi. Cơ sở vật chất ngày một không thiếu, khang trang, sạch sẽ và đẹp mắt hơn, từng thế hệ sinh viên trưởng thành từ mái trường này tự hào về Trường Đại học Thủy lợi, ngôi trường không ngừng thay đổi để hội nhập .

Đại học:

Ngoài tuyển sinh hệ Đại học chính quy, trường có tuyển sinh hệ Đại học chính quy văn bằng 2 .

 1. Kỹ thuật công trình thủy
 2. Kỹ thuật công trình xây dựng
 3. Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông
 4. Công nghệ kỹ thuật xây dựng
 5. Quản lý xây dựng
 6. Kỹ thuật tài nguyên nước
 7. Kỹ thuật trắc địa-bản đồ
 8. Kỹ thuật công trình biển
 9. Kỹ thuật cơ sở hạ tầng
 10. Cấp thoát nước
 11. Kỹ thuật cơ khí
 12. Kỹ thuật điện
 13. Kỹ thuật môi trường
 14. Thủy văn
 15. Công nghệ thông tin
 16. Hệ thống thông tin
 17. Kỹ thuật phần mềm
 18. Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu
 19. Quản trị kinh doanh
 20. Kế toán
 21. Kinh tế
 22. Kỹ thuật hóa học
 23. Công nghệ sinh học
 24. Kỹ thuật ô tô
 25. Kỹ thuật cơ điện tử
 26. Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
 27. Kỹ thuật điện tử – viễn thông
 28. Quản lý xây dựng
 29. Kinh tế xây dựng
 30. Thương mại điện tử
 31. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
 32. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng
 33. Ngôn ngữ Anh
 34. Kỹ thuật xây dựng (Chương trình tiên tiến đào tạo bằng Tiếng Anh)
Hệ sau Đại học
 1. Kỹ thuật Công trình thủy;
 2. Địa kỹ thuật xây dựng;
 3. Quản lý xây dựng;
 4. Kỹ thuật xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp;
 5. Kỹ thuật tài nguyên nước;
 6. Kỹ thuật cơ sở hạ tầng;
 7. Khoa học môi trường;
 8. Kỹ thuật môi trường;
 9. Thủy văn học;
 10. Quản lí tài nguyên và môi trường;
 11. Kỹ thuật cơ khí;
 12. Kỹ thuật xây dựng công trình biển;
 13. Kỹ thuật điện;
 14. Công nghệ thông tin;
 15. Quản lí kinh tế;
 16. Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông;
 17. Quản lý tổng hợp tài nguyên nước (cao học quốc tế);
 18. Kỹ thuật công trình biển và Quản lý tổng hợp vùng bờ (Cao học quốc tế);
 19. Quản lý và giảm nhẹ thiên tai (Cao học quốc tế).

Khuôn viên trường Đại học Thủy lợi, Nhà A1 Nhà A1 – Khu văn phòng giáo viên khuôn viên trong trườngNăm 2004 nhà trường đã phát hành chương trình đào tạo và giảng dạy của 9 ngành với 19 chuyên ngành với tổng số giờ là 270 đơn vị chức năng học trình .Trường gồm có những khoa sau :

 • Khoa Kỹ thuật Công trình;
 • Khoa Công nghệ Thông tin;
 • Khoa Thủy văn và Tài nguyên nước;
 • Khoa Hoá và Môi trường;
 • Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước;
 • Khoa Cơ khí;
 • Khoa Điện – Điện điện tử;
 • Khoa Kinh tế và Quản lý;
 • Khoa Kỹ thuật Biển;
 • Khoa Lý luận chính trị;
 • Khoa Tại chức.
 • Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2004);
 • Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2000);
 • Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 1999, 2009), hạng Hai (năm 1994), hạng Ba (năm 1989);
 • Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1984), hạng Hai (năm 1978), hạng Ba (năm 1961, 1976);
 • Huân chương Lao động hạng Nhất do nước CHĐCN Lào trao tặng năm 2000 và 2008;
 • Bằng khen Thủ tướng năm 2007 và năm 2014;
 • Cờ thi đua của Chính phủ năm 2013 và 02 Cờ thi đua của Chính phủ trong năm 2016;
 • Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ năm 2005, 2015;
 • Cờ Thi đua của Bộ Nông nghiệp & PTNT các năm: 2002, 2008, 2013, 2015;
 • Bằng khen Bộ Nông nghiệp và PTNT các năm: 2009, 2010;
 • Cờ thi đua của Bộ Giáo dục & ĐT năm 2007 và 2011;
 • Bằng khen của Bộ Giáo dục & ĐT năm 2009;
 • Bằng khen của Bộ Quốc phòng năm 2010;
 • Bằng khen của Bộ Công an năm 2013 và 2015.
 • Huân chương lao động hạng Nhất năm 2019

Hiệu trưởng qua những thời kỳ[sửa|sửa mã nguồn]

 • Kỹ sư Trần Đăng Khoa (bộ trưởng), Giám đốc Học viện Thủy lợi – Điện lực, 1959-1963;
 • Đào Văn Trịnh, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, 1963-1970;
 • Nguyễn Đình Thâu, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, 1970-1973;
 • GS. TS Nguyễn Văn Cung., Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, 1974-1981;
 • GS. TS. Nguyễn Xuân Bảo, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, 1981-1999;
 • GS. TS. Lê Kim Truyền, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, 2000-2005;
 • GS. TS. Đào Xuân Học, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, 2005-2008;
 • GS. TS. Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, 2008-2018.
 • GS. TS. Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Thuỷ lợi, 2018 đến nay

Ban giám hiệu lúc bấy giờ[sửa|sửa mã nguồn]

 • GS.TS. Trịnh Minh Thụ: Hiệu trưởng
 • PGS.TS. Nguyễn Cảnh Thái: Phó Hiệu trưởng
 • GS.TS. Trần Viết Ổn: Phó Hiệu trưởng
 • GS.TS. Nguyễn Trung Việt: Phó hiệu trưởng

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Fanpage chính thức : Trường Đại học Thủy lợiTrang web chính thức : Trường Đại học Thuỷ lợi

Trang Tiktok chính thức: @daihocthuyloi1959

Trang youtube chính thức : Đại Học Thuỷ LợiFanpage sinh viên : Thủy Lợi ConfessionsFanpage cựu sinh viên : Cựu sinh viên Thủy lợi

Source: https://listbds.com
Category: DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *